Search
Lạm phát nên đầu tư gì ?

Lạm phát nên đầu tư gì – 6 cách bảo vệ tài sản trước lạm phát

Lạm phát nên đầu tư gì? Đây chính là thách thức chung của toàn hệ thống tài chính. Khi đầu tư, lạm phát diễn ra những gì làm nhà đầu tư đau đầu. Lo sợ những thiệt hại kinh tế. Vì thế, họ muốn tìm kiếm ra nguồn đầu tư để chống chọi với các khó khăn mà lạm phát mang lại. Hỏi đâu là kênh đáng đầu tư trong thời kì lạm phát. Cứ để Tuiriviu trả lời ngay nhé!

Xem thêm bài viết liên quan
- Suy thoái kinh tế là gì
- Có 1 tỷ nên đầu tư gì

Lạm phát là gì?

lạm phát là gì

Theo Wikipedia, lạm phát là sự gia tăng mức giá trung bình liên tiếp của hàng hóa. Hoặc dịch vụ theo năm tháng và là sự mất giá của một loại hình đồng tiền nào đấy theo kinh tế học vĩ mô. 

Có thể giải thích đơn giản lạm phát như thế này: Trong một ngày, nếu giá xe tăng vọt thì một đơn vị tiền tệ sẽ mua thêm lượng hàng hoá và mức chi phí dịch vụ giảm đi so với trước. Theo đây, nên biết rằng lạm phát là một dạng phản ánh sự sụt giảm chi tiêu của con người trên một đơn vị tiền tệ.

Ví dụ minh họa:

Giá xăng từ đầu năm 2022 đến nay đã tăng 12 lần, trong đó, tổng cộng xăng E5RON92 đã tăng 7.967 đồng/lít; xăng RON95-III đã tăng 8.505 đồng/lít trong năm 2022 (số liệu tính đến ngày 13/6/2022).

Tham khảo sách kinh tế vi mô đang SALE

Nguyên nhân gây ra lạm phát

Nguyên nhân gây ra lạm phát

Hiện nay, có khá nhiều nguyên nhân tạo ra tình hình khó khăn của nền kinh tế. Nhưng theo phạm vi bài báo có thể nói về một số nguyên nhân cơ bản hơn thế này:

Nhu cầu cao hơn cung

Mặt hàng là một trong các tác nhân quan trọng nhất đưa ra tình trạng lạm phát của nền kinh tế thị trường. Theo định nghĩa, lạm phát từ cầu kéo được hiểu là tình trạng tăng giá của một mặt hàng nào đấy. Sau đó giá cả của nhiều mặt hàng khác cũng lên theo. 

Do đó, nên định nghĩa đơn thuần là lạm phát từ cầu kéo là sự trượt giá của tiền tệ khiến nhu cầu chi tiêu của người dân tăng mạnh rồi sau đó nhiều mặt hàng thiết yếu cũng tăng theo.

Xuất khẩu gia tăng đột biến

Khi hàng hoá xuất khẩu gia tăng đưa đến lượng hàng hoá tiêu thị của thị trường lớn hơn số lượng hàng hóa cung cấp (tổng cầu> tổng cung). Hàng hoá sẽ phải gom để xuất khẩu khiến lượng hàng cung ứng ra thị trường trong nước sụt giảm mạnh. Khi ấy, giá của những hàng hoá đang thiếu hụt. Do phải gom để xuất khẩu cũng biến động theo làm gây ra hiện tượng lạm phát.

Lạm phát do nhập khẩu 

Bên cạnh nguyên nhân lạm phát do sản xuất thì việc lạm phát từ nhập khẩu cũng là một trong các lý do của lạm phát. Theo nguyên tắc, nếu thuế suất nhập khẩu tăng hoặc giá cả trên thị trường cung tăng thì giá hàng hoá nhập khẩu cũng tăng. 

Theo đó, giá bán của hàng hoá ở trong nội địa cũng tăng theo và đến mức nào đấy sẽ đưa đến lạm phát. Ngoài ra, nguyên nhân ảnh hưởng đến lạm phát nhập khẩu cũng có do tỷ giá tăng khi mà cả hai yếu tố là chi phí mua hàng hóa ở việt nam và tỷ giá cùng tăng.

Lạm phát tăng ngành nào hưởng lợi?

ngành nào hưởng lợi từ lạm phát

Lạm phát tác động rất lớn đến nền kinh tế. Tuy nhiên vẫn có một số ngành không bị ảnh hưởng hoặc chịu ảnh hưởng ít từ lạm phát. Tiêu biểu có thể kể đến như:

Năng lượng, nguyên nhiên liệu

Đây là ngành quan trọng nhất vì là nguồn ra chính của tất cả mọi ngành nghề sản xuất. Tiêu thụ và cung cấp cuộc sống hàng ngày cho nhân dân. Do đó, nếu công ty có chiến lược dự trữ các nguyên vật liệu rất sớm thì sẽ tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng hiệu quả. 

Bảo hiểm, y tế

Dù là trong giai đoạn lạm phát hay tệ hơn là suy thoái. Thì nhu cầu chăm lo cho sức khỏe vẫn không hề suy giảm. Chính vì thế gọi ngành này là ngành phát triển bình ổn cũng khá đúng.

Khoa học và kỹ thuật

Thế giới đang phát triển theo hướng công nghệ số. Chính vì thế dù bất kỳ tình huống nào xảy ra thì ngành công nghệ này vẫn luôn sở hữu cơ sở để phát triển.

Lương thực, thực phẩm

Đây là ngành đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người – ăn uống/ tồn tại. Chính vì thế ngành này vẫn có thể phát ra những tín hiệu “lạc quan” dù lạm phát có xảy ra.

Bảo vệ tài sản trước lạm phát, bạn nên đầu tư gì?

lạm phát nên đầu tư gì

Nên làm gì khi lạm phát tăng cao? Lạm phát có nên giữ tiền mặt không? Hay lạm phát có nên mua vàng hoặc đầu tư cổ phiếu nào?,.. Đó đều là những câu hỏi khi tình trạng lạm phát ngày càng tăng. Chúng ta đều mong muốn “trú ẩn” tài sản của mình không bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Vậy nên đầu tư gì? Tuiriviu gợi ý bạn vài cách đây

Đầu tư vàng

Vàng là tài sản đầu tư có độ rủi ro và thanh khoản cao. Năm 2022, giá vàng đạt mức 70 triệu/lượng là ngưỡng cao nhất từ xưa đến nay. Nếu khéo nắm bắt cơ hội. Các nhà đầu tư tích trữ vàng đã thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ. 

Việc đầu tư vàng đã có rất lâu đời nhưng trước đây bây giờ hầu hết là cất giữ ở nhà riêng. Nếu để thành nhà đầu tư thực thụ. Thì bạn phải có hiểu biết và kỹ năng về thị trường buôn bán vàng trên toàn thế giới.

Cổ phiếu

Ước Tính đến cuối quý 4/2022, đã có gần 5 triệu tài khoản cá nhân, tương đương 5% tổng dân số. Cho đến hết quý 1/2023, số lượng tài khoản chứng khoán đạt mức 6 triệu đã cho biết mối quan tâm của phần đông người Việt Nam đối với loại hình đầu tư trên lúc mà lãi suất đang ở mức cao. 

Đầu tư mua cổ phiếu một cách thông minh là cơ hội giúp bạn củng cố và tăng cường tài sản của mình. Cổ phiếu cho phép nhà đầu tư thu về lợi ích cả ngắn và dài. Tuỳ thuộc theo loại hình tài sản. Đầu tư trên thị trường chứng khoán cổ phiếu cũng là cách để giúp công ty có được nguồn lực duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh. Qua nấy bước khỏi giai đoạn suy thoái. 

Tuy nhiên, cần chú ý rằng chứng khoán có những dao động mạnh mẽ hơn vàng. Chính vì thế, bạn nên thận trọng.  Học tập và thu thập thêm thông tin nhằm có những quyết định đầu tư phù hợp.

Bất động sản

Bất động sản là chọn lựa cần cân nhắc khi bạn đang phân vân lạm phát nên đầu tư như thế nào. Luôn là lĩnh vực có mức tăng trưởng cao. Nên các nhà đầu tư bất động sản sẽ thu về khoản lợi nhuận khổng lồ. Từ việc điều chỉnh giá của nhà chung cư và đất đai trong tương lai. Lạm phát càng nhanh thì giá cả bất động sản sẽ lên ngưỡng cao. Tuy nhiên, bạn phải có năng lực chuyên môn. Am hiểu rõ ràng về các quy định pháp luật khi lựa chọn nhà đầu tư bất động sản bởi nó là thị trường có tính thanh khoản thấp.

Trái phiếu

Trái phiếu là một tài sản trên thị trường có độ an toàn thấp hơn so với cổ phiếu. Hình thức đầu tư này sẽ có nguy cơ nếu công ty niêm yết không thể giảm phát tài sản. Nhưng rủi ro này cũng như cực kỳ thấp. Trái phiếu doanh nghiệp cũng rủi ro hơn với tỷ lệ phá sản chỉ là 0%. 

Việc công ty ngày càng phát triển thì giá trái phiếu sẽ cao vì lợi nhuận đem về nhiều hơn. Cũng được coi là khoản đầu tư tốt nhất bạn nên xem xét đầu tư trong thời kỳ lạm phát. Tuy nhiên, mức độ lợi nhuận mà trái phiếu mang về sẽ thấp hơn cổ phiếu bởi lợi nhuận thường là do công ty chi trả lãi ngoài.

Chứng chỉ quỹ

Đầu tư chứng chỉ quỹ là một biện pháp quản lý tài sản chống lạm phát hiệu quả. Nếu bạn có đủ tiền và không có nhiều thời gian cho phân tích thị trường. Nếu mua chứng chỉ quỹ của những hãng nhà quản lý quỹ. Thì dòng tiền của bạn sẽ được đầu tư từ các tổ chức tín dụng chuyên nghiệp. Qua đó sẽ tăng cao cơ hội kiếm tiền. 

Sẽ là loại hình đầu tư bền vững. Hợp với nhóm khách hàng ưa thích cảm giác an tâm và muốn thu lại lợi ích dài hạn. Việc sử dụng chứng chỉ quỹ của công ty uy tín. Sẽ góp phần bảo đảm chắc chắn về tài sản của bạn. Đồng thời tăng cao cơ hội sinh lãi nếu quỹ đầu tư có sản phẩm tốt.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây là một trong những hình thức tiết kiệm được mọi người chọn lựa nhất. Bởi lợi thế của độ rủi ro cao cũng các khoản thu nhập chính qua lãi suất tiền gửi. 

Ngân hàng là một công ty chứng khoán có uy tín cao. Với việc kiểm soát trực tiếp của ngân hàng nhà nước. Nên ngân hàng vỡ nợ là không thể diễn ra. Cùng lúc đó, hiện tại nhiều hệ thống ngân hàng còn có chính sách chi lãi suất cao. Với những sản phẩm tiền gửi tiết kiệm để giúp đỡ bạn thu về lợi ích qua quá trình tích cóp. 

Các ngân hàng hiện nay cung cấp rất nhiều sản phẩm, tiện ích mới để hút nhà đầu tư. Bạn hãy so sánh giữa nhiều ngân hàng. Qua đó lựa chọn các sản phẩm chất lượng, lãi suất cao, thời gian gửi hấp dẫn,… Khi tham dự.

Hy vọng rằng những gợi ý trên từ Tuiriviu sẽ mang lại thông tin “lạm phát nên đầu tư gì” mà bạn đang tìm kiếm. Mà điều mà bạn nên nhớ rằng. Đầu tư là con đường dài hạn. Chính vì thế sự kiên nhẫn và kiến thức chuyên môn. Là điều rất cần thiết để có thể đầu tư thành công. Để yên tâm trong đầu tư hãy đảm bảo rằng bạn đánh giá được rủi ro của bản thân. Và mức độ chịu đựng thua lỗ. Bên cạnh đó chọn đối tác đầu tư uy tín. Cũng là giải pháp hữu hiệu giúp việc đầu tư của bạn trở nên dễ dàng hơn

Tham khảo các khóa học đầu tư, kinh doanh có đánh giá tốt
Nhập TUIRIVIU để được giảm 40% trên Unica

Mong muốn kiếm tiền thông minh thì đừng bỏ qua Tui Kiếm Tiền 4.0 của tụi mình nhé !

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận