# **KINH NGHIỆM ĐÁNH SÓNG MEME**

KINH NGHIỆM ĐÁNH SÓNG MEME

Đợt này sóng meme mạnh và dồn dập chắc không ít ae say sóng đặc biệt là những người mới. Dưới đây mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giúp ae tránh bị rugpull và đánh meme hiệu quả hơn.

**#1.** Sóng meme sẽ được lead bởi một con xx vài trăm đến cả nghìn lần, nối tiếp sau đó là vô số con ăn theo. Trong suốt cả sóng meme sẽ chỉ có 1 đến 2 con gần gần được như trend leader thôi, nên đừng cố gắng mộng mơ nhiều. Những dự án lead trend là những dự án đã được định hình ngay từ đầu là lead trend chứ không phải ngẫu nhiên, nên nhiều khả năng các bạn sẽ lỡ nếu ko là dân chơi meme chuyên nghiệp hoặc có mối thân tình với dev.

**#2.** Tất cả các dự án đi theo trend phía sau đều là quick money, chực chờ để rug tiền của user. Như mình đề cập bên trên, rất ít dự án sẽ follow đc leader, nếu có thì nó đã được định hình sẵn từ đầu rồi để tiếp tục đẩy trend. So sánh cap của các dự án đến sau với trend leader rồi ngồi chờ nó chạm tới là việc làm sai lầm.

**#3.** Độ xx của các dự án sẽ trong trend sẽ ngày càng giảm dần, vì user bị rug nhiều, khôn lên chốt non. Thứ hai là dev cũng khôn lên, tâm lí ăn non rug sớm hơn, nó là cuộc đấu trí giữa dev và user, xem đứa nào scam đứa nào trước, có thế thôi. Nên càng về dần cuối trend càng phải giảm kỳ vọng xuống, đợt này có kèo mình chỉ vào 20-30 phút là thoát.

**#4.** Với các dự án meme nó có một số chiến lược listing như này:
* (1) Đẩy toàn bộ tổng cung ra thị trường trong thầm lặng rồi dìm giá gom lại, sau đó mới triển khai marketing, kiểu này ae hay gọi là steath launch. Kiểu này contract thường sạch đẹp, tax thấp, renounced, burn LP các kiểu. Thường dành cho đội dev nhà giàu và sẽ có sóng pump mạnh sau khi gom đủ.
* (2) Một kiểu steath launch khác là private steath launch, tức cũng launch kín nhưng có thêm sự support của các nhóm private, mục đích là để cộng hưởng lực mua từ các nhóm này tạo trending trên các tracking tool. Kết hợp với marketing ngay thời điểm trending tạo hiệu ứng fomo để xả hàng. Kiểu này ra đi cũng nhanh, thường là kiểu chơi của dev nhà nghèo hoạt động có hệ thống.
* (3) Kiểu thứ ba là dạng dev ôm phần lớn token, marketing rầm rộ, list là xả, kiểu này tốc độ rug nhanh nữa, còn gom lại hay không thì không biết, nhưng thường chart nát rồi thì khó lấy lại niềm tin lắm.
* (4) Còn kiểu cuối cùng mất dạy nhất là rug contract, lock sell, 100% tax, proxy contract, … nói chung là ae chỉ có thể mua mà ko bán đc.

Dù là kiểu nào thì dev cũng sẽ là người nắm nhiều token nhất và là người nắm cuộc chơi, nên ae lo mà chạy trước dev, rug hoặc bị rug 🤡

## **VẬY PHẢI LÀM SAO ĐỂ HẠN CHẾ RỦI RO KHI ĐÁNH MEME**

Biết là ae ai cũng muốn x100 x1000 lần nhưng chính điều đó là thứ giết chết ae.

**#1. **Nguyên tắc đầu tiên: QUẢN LÝ VỐN. Xác định phần vốn dành cho meme season này là bao nhiêu thì chỉ được lấy ở đó ra đánh, mất hết thì thôi đừng có dại bơm thêm vào. Mất hết đồng nghĩa với việc ae chưa đủ kỹ năng chơi season này, hẹn season sau.

**#2.** Nguyên tắc thứ hai: CHIA ĐỀU VỐN VÀ ĐI VOL ĐỀU TAY. Cho dù vốn là bao nhiêu thì cũng ko được allin, chia vốn ra thành khoảng 10-20 phần bằng nhau. Đi vol đều tay với tất cả các kèo, không fomo, không ăn thua, mất bỏ.

**#3.** Nguyên tắc thứ ba: X2 CHỐT GỐC. Chơi meme mấy ai làm được điều này, nhưng nếu các bạn ko phải meme pro, không có nhóm private, không thân dev, thì mình khuyên nên làm vậy để bảo vệ bản thân. Thà nuốt nước miếng hơn nước mắt. Cứ X2 hoặc hơn 2 một chút để bù fee, tax và slippage thì chốt gốc đi đánh kèo khác và gồng lời đến khi nào bạn muốn. Đừng coi thường cái số gốc bạn chốt ra, nó còn là mỏ neo tâm lý để bạn thoải mái gồng tới vô cực nếu gặp kèo ngon.

**#4.** Các nguyên tắc khác mà mình áp dụng:

– Rút ra phần vốn đã đưa vào meme season ngay khi có thể

– Không bao giờ vào lại kèo đã chốt lời

– Không DCA, mất bỏ.

– Chỉ lăn cầu tuyết một hai lần ở đầu trend, càng về cuối càng phải giảm vị thế vào lệnh.

**#5.** Ngoài các nguyên tắc trên thì kỹ năng research, check contract, , on-chain, social, … là việc bắt buộc, mình không nhắc đến ở đây.

Mình note nhanh một số cái check contract cơ bản ae phải biết.
* Renounce: Từ bỏ quyền sở hữu, tức là dev ko chỉnh contract được nữa. Phải reounced vào 0x00000 mới xịn, chứ renounce sang ví khác cũng bằng thừa.
* Burn/Lock LP: Sau khi burn hoặc lock dev sẽ không rút phần thanh khoản đó ra được nữa. Burn xịn hơn lock, mà cũng xem burn bao nhiêu, chứ add LP được vài đồng rồi burn lấy tiếng cũng chả bõ.
* Honeypot: Là chỉ có mua được mà ko bán đc, bỏ nha.
* Mintable: Là dev có thể mint thêm token tuỳ ý, nhưng một số dự án ko fairlaunch mà có staking thì phần mintable này vẫn có.
* Tax: thuế, đẹp nhất là 0/0 và không edit tax được.
* Blacklist hoặc Pause transfer: dùng để anti sniper bot mấy giây đầu, dev cũng có thể dùng tính năng này để chặn ko cho ae bán.

Một số trang để các bạn có thể check được những cái trên:
* dextool .io
* de .fi
* tokensniffer .com.

Một số tool khác giúp ae đánh hiệu quả hơn

• Tool tracking alpha news: https://docs.google.com/spreadsheets/d/1tIeFNI1lQ9Tsm2pfOfmi1FV66qgmdF6Py41favPHro4/edit#gid=1112109796

• File tracking watchlist: https://docs.google.com/spreadsheets/d/1PHbDLboND2wz2MuG4KKi6hSkP7L0IvDQJKool8IiYr4/edit?usp=sharing
> Đáng nhẽ mình định viết bài này từ sớm rồi, nhưng mải đánh sóng meme này quá với cả đợt này vol OTC tăng cao nên cả ngày ngồi cashin cashout cho ae không có thời gian cầm bút.

Một note nữa cho ae là meme tất cả các hệ khác đều chỉ nên lướt ngắn hạn, chỉ có meme nhà mạng Ethereum là có thể hold lâu dài nếu nó thực sự ngon.

Anw trên đây là những kinh nghiệm của mình có thể nó sẽ không đúng với tất cả nhưng có thể giúp bạn có thêm góc nhìn.

Thank ae đã đọc!

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Hoàng Lê

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận