Search

Kinh Nghiệm Bull Market.

**.**
1. **Mùa bull có nhiều trap**

Downtrend đã khổ cho retail, rất ít có thể ăn hoặc sống qua mùa bear. Thế mùa bull thì sao? Vẫn rất khó cho retail vì nhiều cạm bẫy, nhiều scam nhiều cách lấy tiền của retail hơn nữa.

Để ý mấy nay thì dự án được fomo rất nhiều kể cả private, seed…đã dạo quanh các group tele đều có dấu hiệu kéo pool về. Pool xịn pool lởm thì không tránh khỏi, nhưng anh em cần chú ý về fee và các chủ group nhé. Ôm pool chạy là cút.

Mình cũng từng chơi private khá nhiều kèo, cũng như đi volume lệnh thôi nếu có chơi thì cũng vừa phải. Đừng tưởng backer xịn như Binance, Amonica brand, coinbase thì all in được, bỏ suy nghĩ đó đi nhé. Nó thả trôi nếu có muốn, quyền chủ động không của anh em.

Khi mà thị trường quá fomo thì cẩn thận việc bị cuốn theo dòng, ăn thì dễ tạo cảm giác hiếu thắng nghĩ các kèo sau sẽ thế và tăng volume là sai. Còn mùa bull mà thua thì sẽ nghĩ mình xui, chưa may do chọn sai nền văn minh thôi chứ không nghĩ do mình còn gà, thiếu kiến thức. Đứng ngoài cũng chịu trận vì đi đâu người ta chả flex về lãi, đừng ngoài cũng bị fomo theo. Nhìn nhận trap luôn quanh ta, kể cả bear hay bull gì cũng thế.

Một mùa bull đã cho thấy nhiều thứ, và nhiều trap. Hãy tỉnh táo.

.

**2. Đừng tiếc chốt non**

Một cái ai cũng mắc, mình cũng thế đó là tiếc vì chốt non. Chưa đủ tp mà chốt, hoặc chốt xong nó bay. Đó là điều bình thường mùa bull vì không thể đoán đỉnh đáy. Nó không chỉ có trong trade CEX hay DEX, đó là tâm lý diễn ra trong toàn bộ cái crypto này. Bán wl mà bán rẻ quá sau nó tăng giá lên cũng tiếc, làm airdrop làm chơi 5 10 acc sau có ăn lại tiếc sao không làm 20 acc hay 50 acc.

Tâm lý này dễ làm fomo, mà fomo mình xem là bệnh. Làm chúng ta không biết đủ rồi dẫn tới nhu nhược trong quản lý vốn.

Mùa bull đừng tiếc vì chốt non, hãy nghĩ hướng khác là vi chưa đủ kiến thức hay kinh nghiệm để tối ưu lợi nhuận hơn. Bỏ tâm lý tiếc nuối đi, không tốt cho cuộc chơi crypto.

Mà muốn lấy tiền của market thì đừng tiếc cũng là tâm lý cần thiết, tiếc quá dễ lún sâu vô thêm. Mà cái nào dễ lún sâu thì dễ gãy. Ăn airdrop mà lún vô trade thì cũng trả lại hết, ai là người thắng? Là ông nào cash out ra vnđ đó.

Mà để tâm lý này thì khó, vì tiền là máu. Thấy tiền sắp tới tay, tí nữa thôi là ăn được rồi thì nó cay cay. Mình vẫn hay nghĩ về vị thế của mình để loại bỏ tâm lý chốt non. Vì vị thế tốt hay xấu đều ảnh hướng tới khả năng gồng, chốt lãi của mình cả. Hiểu rõ vị thế, trình độ thì sẽ hiểu vì sao mà chốt non, vì sao lúc đó nên chốt. Gud luck

.

**3. Networking = money**

Bình thường hay bảo thông tin = tiền, bây giờ networking cũng = tiền. Vì có networking sẽ có thông tin, chất lượng hay dởm thì tuỳ vào chất lượng của networking. Biết tận dụng thì tiền về sớm muộn, mình lỗ future 2 năm qua một kèo nhờ có networking tốt thì đã lấy lại hết.

Này tuỳ type người, thích trade một mình hay thích tự bơi. Nhưng sau ngần thời gian thì nếu có thông tin chất từ alpha, insider thì vẫn là tốt hơn cả vì thị trường này quá rộng, cái chúng ta biết có khi chỉ là 1% của nó thôi, biết thêm nhiều người thì tăng lên 2% 3% là tốt lắm rồi.

Anh em có tiền nhiều chưa chắc đã giữ được số tiền đó, này là sự thật. Hoặc có tiền nhiều vẫn không đi được các kèo xịn, phải có networking mới được. Đó là bản chất của crypto, đó là một vòng xoáy, tự chơi vẫn được nhưng khả năng sống sót thấp hơn. Nhưng theo bầy đàn thì cũng cần bầy đàn xịn, vô mấy nhóm tào lao dễ kéo mình xuống hoặc bị bào hết tiền.

Mà để có networking xịn, thì bản thân anh em cũng phải tốt lên mới được. Mấy người giỏi không có chơi với mấy người không cố gắng hoặc không chịu học hỏi đâu. CHịu khó lan tỏa giá trị thì có ngày được đền đáp thôi.

Để ý thêm, mùa bull này mà có networking xịn thì lên vốn rất nhanh nhé, gấp thép cũng sẽ dễ hơn vì inf4 có rồi, kèo rác bị loại thì kèo risk thấp reward cao sẽ nhiều hơn.

.

**4. DEX là mỏ vàng**

Trend từ đâu mà ra? Từ DEX mà ra, từ dex mà đẻ ra nhiều narative cho anh em đu. DOwntrend hay uptrend đều không ảnh hướng tới nó nhiều, downtrend ai giỏi vẫn lãi được, uptrend thì lãi nhiều hơn =)) Còn tui thì lỗ :))

Ai không biết chơi dex như nào thì cũng học hỏi đi nhé, tài liệu youtube đều có cả. bot cũng có nói chung khó nhất vẫn là research thôi. Còn thao tác bây giờ đã dễ dàng hơn nhiều rồi.

Nó chính là mỏ vàng lộ thiên, ai giỏi thì ai may thì ăn nhiều đào được nhiều.

Để phân tích theo FA:

BTC ETF ⇒ Tiền vào thông qua DEFI ⇒ DEFI phát triển ⇒ Đẻ ra nhiều money game ở DEX hơn ⇒ Có tiền sẽ có thanh khoản, nhiều kèo và build cũng ngon hơn.

Cái này từng phân tích trong thread các trend rồi.

Cứ bỏ ít tiền qua DEX thử, chain giờ nhiều không chỉ ERC, BSC nữa, ARB, OP, SOL, AVAX, FTM, fee cũng đỡ chát hơn.

**5. Ai sẽ tạo trend ngoài CZ?**

**.**

Một vấn đề làm mình suy nghĩ dạo này, mặc dù bull nhưng vẫn chưa thấy trend chủ đạo gì mạnh quá.

Gamefi thì cũng ngon, nhiều game build lâu 2 3 năm đều có. Những con hype nhất đều có binnace labd góp mặt.

Bên Ronin thì có pixel, ASX vẫn có hope sống lại.

BRC thì có Bitcoin Cat

AI, modular đang mạnh nhưng với mình chưa là trend chủ đạo lúc này.

Sau CZ vẫn chưa thấy ai làm trend, Vitalik thì không làm money game như CZ, chủ yếu là định hướng.

Dự phóng: Gamefi sẽ là trend chủ đạo tới cuối 2024, phần lớn là vì các game build đã xong chờ launch, các dự án cũng TGE có lợi cho invest, kéo theo sự fomo cho trend này.

Kinh nghiệm là hãy theo sát dòng tiền, trend nào chủ đạo thì dành tiền, thời gian cho nó thì sẽ ra tiền.

.

**6. Cash out khi lãi.**

Kinh nghiệm quý báu nhất là cash out, mình mới tồn tại ở market tới bây giờ

Lãi ít cũng cash out

Lãi nhiều cũng cash out

Không biết làm gì cũng cash out => tránh làm khùng làm điên rồi mất hết

Cay cú market ⇒ cash out lãi lỗ gì cũng cash

Đừng cash in nếu có thể, nếu có thể thì đừng cash in vào. Hết tiền thì tự tìm cách mà kiếm trong crypto rồi chơi tiếp, đừng cash in, cash in một lần sẽ có nhiều lần.

CHúc anh em cash out thật nhiều vnđ nhé.

Nguồn: Reign Liebert

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận