Cách nhận biết dự án có MM và dấu hiệu về việc MM đang gom hàng?

Cách nhận biết dự án có MM, và dấu hiệu về việc MM đang gom hàng ?
(Mình phân tích theo các phương diện phân tích một dự án cho mn dễ hình dung).

  1. Dấu hiệu của MM thì không phải lúc nào cũng có để mà cho chúng ta theo dõi, việc của chúng ta là cố gắng thu thập nhiều nhất có thể về dấu hiệu MM trong một dự án.
  2. Đầu tiên thì chúng ta phải hình dung là đây chỉ là các Tip, không nên cam kết chắc chắn điều gì. Bởi MM hơn đám đông nhiều cái đầu họ chắc phải biết những gì đang diễn ra từ các onchain analytics chứ, độ tinh quái sẽ tăng theo thời gian. Quan điểm cá nhân là thông tin nào mà càng nhiều người biết thì khả năng nó trở thành thông tin để thao túng ngày càng cao
  3. Market Maker (MM) thì nên hiểu họ là bên làm dịch vụ cho dự án, giúp dự án đạt được mục tiêu, mang tiền về cho dự án, với đội ngũ có chuyên môn về Quant Trading & algorithmic trading. Insight MM : Mỗi MM thì sẽ có một tập tính khác nhau, chúng ta có thể thống kê lại Insight MM dựa trên các yếu tố : -> Các dự án họ từng đẩy giá thành công -> Đội ngũ & thời gian thành lập -> Pump rồi dump ác liệt như trường hợp vừa rồi (DWF Labs) hay là đỡ giá tốt cho dự án rồi có chiến lược tích lũy lại (Wintermute, Jump Trading,..) Phân tích cơ bản : – Nhìn xem danh sách raise fund của dự án có bao gồm những MM quen thuộc như Wintermute, Jump Trading, GSR Markets, DWF Labs,… hay không. Tuy nhiên không phải lúc nào MM cũng nằm trong danh sách Backer. Ví dụ: khi check Backer của $HFT ta dễ thấy được có 3 MM là GSR + Wintermute + Jump Trading. $APT thì có MM là Jump. $YGG có MM là DWF Labs, $LINK thì có MM Jump Trading + Spartan Group…. Phân tích Onchain : (Để trải nghiệm tốt các đều này thì mọi người phải khai thác tốt các trường hợp sử dụng với các công cụ onchain để có nền tảng) – Tracking dự án kia có address liên quan (tình nghi là MM) nào đó không ? Ví dụ: Lookonchain phát hiện ra address liên quan Wintermute nắm giữ $ARB vào 3/2023,…. – Lượng stablecoin mà Quỹ đang nắm giữ còn nhiều không ( đã gom nhiều chưa hay nếu chỉ mới một ít thì ta có thể quan sát từ từ không vội ) Sau bước này có thể check ra có hoặc không các address liên quan MM ! Nếu có address cụ thể : -> Check xem lượng rút về address cá nhân, nạp lên sàn đang như thế nào ? -> Check xem sự tương tác với các address của dự án như thế nào ? Cẩn thận vì việc dự án gửi token cho MM có thể là để “xả giùm chứ không phải gom hàng” ->Việc MM gom hàng có thể thông qua các fresh wallet (ví trắng mới tạo) hoặc qua vài lớp ví -> Gom token đó trong bao lâu rồi -> Lịch sử về những pha timing với token đó/thị trường -> Xem xét những flow quan trọng (inflow, outflow, netflow,..) ………… Phân tích kỹ thuật : Nhìn chart giá + volume : ->Thường sau một pha dump mạnh của Market thì MM sẽ tìm cách đỡ giá. Dấu hiệu đỡ chart cũng là một điều cho thấy dự án có MM hay không, và xịn hay không. -> Quan sát thị trường, Đối chiếu theo tình hình BTC để MM ra quyết định nên gom hàng trong bao lâu hoặc đợi xuống tiếp rồi gom. -> MM tất nhiên sẽ không gom tất cả ở một mức giá mà gom nhỏ giọt với biên độ giá hẹp dần. -> Mô hình đã diễn ra của một pha gom hàng đển đẩy bao gồm : Rũ hàng weak hand ở đáy —> cho weak hand chốt non —> siết nguồn cung trôi nổi lại tới mức hợp lý rồi đẩy. -> Thường sau một khoảng thời gian tích lũy kha khá (ví dụ có thể 1-2 tháng) cộng với các yếu tố khác thì dự án sẽ đẩy. Dấu hiệu nến : – Gần giai đoạn đẩy thì thường trước đó xuất hiện nhiều cây nến 4H-D rút râu khá mạnh, nến kill long short, nến test lực mua/bán, nến break out. – Có một số trường phái như Smart Money Concept cũng dựa trên việc nhận định dấu hiệu của nhà đầu tư tổ chức.

OP là một mẫu hình cho chúng ta thấy lực đỡ tốt từ MM
CYBER là mẫu hình chart cho chúng ta thấy lực đỡ yếu/ chưa có lực đỡ từ MM.


Nguồn: Thanh Nguyen

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận