# **Insight(s) mình đúc kết được trong thị trường crypto.**

Insight(s) mình đúc kết được trong thị trường crypto.

**——–**

Tham gia thị trường crypto cuối tháng 4 năm 2021 bởi làn sóng FOMO đạt đỉnh của Bitcoin, trải qua 2 năm trong thị trường biến động và khắc nghiệt như crypto đã giúp mình tích lũy được nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm cũng như cách giúp mình tồn tại trong thị trường này đủ lâu để gặt hái nhiều thành quả hơn.

Mình hiểu hơn thị trường thông qua các trend Gamefi, NFT, Metaverse, Move to earn và gần đây thì LSD, ZK..hay thấy được cách thị trường phát triển một cách ‘’điên rồ’’ từ Market market, nhà cái vận hành hay phát triển bất chấp các lệnh cấm của chính phủ các nước.

⇒ Mặc dù thời gian còn rất ít so với các bro khác nhưng những trải nghiệm đó đã giúp mình đúc kết được các insight mà mình nghĩ có thể hỗ trợ mình nắm bắt những cơ hội mới.

**II. Insight**

Với trải nghiệm cá nhân đúc kết, sau đây là các insight mình nghĩ sẽ giúp đạt được nhiều cơ hội tốt hơn:
# **Market là người thầy tốt nhất**

Câu này chắc cũng không xa lạ gì với hầu hết anh em trong này đâu, ai cũng sẽ có lúc bị market cho ăn hành, lỗ ít hay nhiều thôi. Sau mỗi lần ăn hành thì mỗi người sẽ có trải nghiệm riêng trong thị trường này! Có tích cực hoặc tiêu cực.
* Tiêu cực quá thì out game, sợ quá không dám chơi nữa.
* Tích cực thì nhận ra cơ hội ở thị trường này. Tiếp tục trải nghiệm và kiếm tiền.

Đương nhiên việc chúng ta cần 1 metor, 1 người thầy hoặc 1 KOLs nào đó hướng dẫn, đưa ra lời khuyên chỉ bảo là việc tốt. Nhưng không phải lúc nào người đó cũng kèm cặp anh em 24/24 được. Họ có trải nghiệm riêng, vị thế của họ cũng khác nhau nên dù có chia sẻ tới đâu cũng chưa chắn chúng ta hiểu hết hoặc áp dụng được. Tất nhiên giai đoạn đầu chưa biết gì thì có người hướng dẫn thì ít mất tiền ‘’ ngu ‘’’.

Với mình market mới là người thầy chỉ dạy tốt nhất, phù hợp nhất với vị thế bản thân. Không phân biệt thấp hay cao, vô là có bài học xứng đáng cho mỗi quyết định. Maket vận hành theo cách riêng của nó, việc chúng ta là cảm nhận và đi theo nên mình rất nể kiến thức và trải nghiệm của những ai mà ở trong thị trường lâu, hầu như ai ở crypto mình biết thời 2016 2017 tới giờ đều có thành công, trải nghiệm và cách sinh tồn với thị trường nhất định. Thay vì chăm chăm có người cầm tay chỉ việc thì mình xem market là người thầy tốt nhất của học và bào.

Và dù trong downtrend, giá BTC sideway range dưới 20k rất lâu nhưng mình vẫn chia sẻ là hãy trải nghiệm nó đi, dù ít hay nhiều vốn to hay vốn nhỏ. Và lý do thì mình có viết 1 bài diễn giải rõ rồi, link đây.

[https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/464095452537505/](https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/464095452537505/)
# **2. Cơ hội vẫn còn đó chỉ người chơi ra đi**

Mình chỉ mới trải nghiệm được mùa uptrend 2021 nên cơ hội đi qua cũng không nhiều lắm. Nhưng cũng đủ để khiến mình nhận ra cái sự ‘’điên’’ của crypto như thế nào rồi. Có thể biến một người bình thường làm công ăn lương sau một thời gian ngắn thành triệu phú, kèo x100 x200 thậm chí x1000 cũng không thiếu. Các kèo để đời thì nhiều thật sự.

Một vài kinh điển: Doge, Safemoon, Shiba, Raca, Ceek… chưa kể mấy kèo Altcoin…

⇒ Và tất nhiên mình bỏ qua rất nhiều cơ hội tương tự như thế nhưng chắc chắn vẫn sẽ có cơ hội tương tự hoặc lớn hơn thế chờ mình trong thị trường này, quan trọng là chúng ta còn tiền trong tài khoản và kiến thức để nhận ra nó hay không thôi. Cho nên với anh em mà nói thì đừng có vội mà tất tay, hết tiền là hết cơ hội đấy! Cơ hội trong crypto nhiều hơn anh em tưởng, đôi khi anh em mới trải được 1 góc của thị trường thôi chứ không phải toàn bộ và mình cũng như vậy thôi.
# **3. ‘’ Build yourself better’’**

Có một lỗi chúng ta hay mắc phải là chúng ta thường quá tự tin vào quyết định bản thân. Này là tâm lý, bên ngoài truyền thống hay trong tài chính, crypto đều mắc phải.

Vd trong trading, khi chúng ta có một chuỗi thắng thì việc tự tin vào lệnh sau mà muốn muốn tăng volume, dời/bỏ stoploss là chuyện quá dễ xảy ra và thường bị trả giá sau đó. Hay khi phân tích thị trường chúng ta quá tự tin vào kiến thức sẵn có nên không chú ý các cảnh bảo/ biến động có thể đi ngược lại plan của mình. Hết sức tự nhiên! Đừng để cái tự tin đó giết chết con đường phát triển bản thân.

Việc nên làm là không ngừng phát triển, từ sức khoẻ tới tinh thần. Kiếm thêm kiến thức – kinh nghiệm và trải nghiệm trong thị trường. Thị trường thay đổi rất nhanh chóng, vài ngày không cập nhật là đâu lòi ra trend mới hay một cái gì đó hay ho mà chúng ta không biết. Những người vị thế cao, ở thị trường lâu năm cũng không chủ quan, xem thường market đâu nhé. =)) Sai lầm là trả giá, không chạy đi đâu được.

Lời khuyên của mình:
* Chăm chút sức khoẻ: Tập gym, ăn uống, nghỉ ngơi đều đồ có sức khoẻ mới gồng được=))
* Chăm chút tinh thần: Tiếp thu cái mới, tích cực kiến thức ở thị trường hay điều bổ ích cho bản thân.

=> Hãy để bản thân có không gian phát triển, đừng dừng lại <3 # **4. Niềm tin vào crypto market.** Bạn muốn giữ một loại tài sản như Vàng, cổ phiểu hay trái phiếu… dài hạn thì cần nhất vẫn là niềm tin vào loại tài sản đó. Nếu không có niềm tin thì sao? Mới giảm vài chục % hay có FUD về nó thì lo sợ bán tháo hết ( tất nhiên đang nói những loại tài sản giá trị). Bitcoin nói riêng, crypto nói chung cũng vậy nếu chúng ta không có niềm tin về nó, không hiểu được giá trị thì việc chúng ta nắm giữ hay trade không lâu dài được. Dễ nghĩ tới việc nó về đồ đá, mất hết cơ hội trở thành triệu phú là lao đầu về fomo, sợ rằng ngày mai thị trường không còn. Niềm tin crypto đến từ việc chúng ta hiểu nó tới đâu, tin vào giá trị nó tới đâu và tất nhiên cốt lõi là trải nghiệm thị trường này như thế nào nữa. Lấy VD về anh Thuận Capital hay Michael Saylor vẫn DCA miệt mài bất chấp giá giảm hay FUD. Với bản thân mình thì dù thị trường crypto có ra sao đi nữa thì mình vẫn tin vào Bitcoin vào crypto phát triển, có thể giúp mình trang trải được cuộc sống! Vậy thôi. Với niềm tin như vậy thì có lúc mình lỗ, ăn scam thì vẫn không rời bỏ thị trường, vẫn chia sẻ vẫn cố gắng phát triển kiến thức bản thân lên. Và mình tư duy rằng thị trường lên thì có sóng chơi, thị trường giảm thì sẽ có trend chơi thôi, không sợ không có cái chơi chỉ sợ hết tiền. Và insight này mình thấy rất quan trọng với mình. Mình thấy hầu hết anh em vô chơi coin thì ít khi đọc mấy cái cơ bản như này lắm, tại vì cảm thấy nó không cần thiết không giúp kiếm ra tiền! Nhưng những cái này lại giúp anh em củng cố niềm tin vào thị trường, vào giá trị của nó. Tất nhiên mỗi người mỗi góc nhìni, sẽ có người thích người ghét. Đọc bài về Bitcoin, blockchain mình từng viết nhé. [https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/424321363181581/](https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/424321363181581/) # **5. Dù có giỏi nhưng vẫn cần thời gian.** Bất cứ trong lĩnh vực nào cũng cần thời gian để thành tài, đạt được thành quả. Người ta hay nói 10000 giờ bay là có lý của nó. Bạn thông minh, bạn giỏi nhưng cần phải có thời gian để bạn tích luỹ kiến thức, trải nghiệm và kinh nghiệm như cây tre vậy đấy ‘’’ mọc rễ thì lâu, lớn lên thì nhanh'’. Cho nên khi trong thì trường 1 hoặc 2 năm rồi mà vẫn chưa có thành quả gì thì cũng đừng nản chí, đó là thời gian phải bỏ ra để học hỏi nâng cấp bản thân. Chia sẻ thì cũng như nhắc bản thân, dù chưa giỏi chưa có gì nhưng vẫn cố gắng, cần thời gian cho thành quả xứng đáng! Chia sẻ nhiều quá rồi, anh em đọc thêm bài này của síp Ryan đi: [Facebook](https://www.facebook.com/RyanNguyenVBC/posts/pfbid02Yfq1r8gS3XrPS3V7TfqmUhAsSFPnYaQzJj4Qfw71PCh7uhtDucCH3z9FEG5PSpanl) đây. TRên đó là các insight mình đúc kết được, anh em có góp ý thì cmt nhé. Chúc anh em cuối tuần vui vẻ.

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Mây Nhỏ

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận