Search

Hướng dẫn kiểm tra tổng thể website bị ảnh hưởng đợt Google Update hay không?

Đợt Google Update vào khoảng ngày 5/10/2023. Theo nhận định của mình là ảnh hưởng trực tiếp và rộng nhất vài năm trở lại đây của Google, hơn 90% dự án bên mình đang làm dịch vụ SEO đều có ảnh hưởng ít nhiều.

*Nhận định: Bản update này gần như không bỏ qua các site nào, ngành nào, cách triển khai blackhat hay whitehat đều bị ảnh hưởng ít nhiều (dù có nhiều dự án bên mình đang làm rất chỉnh chu vẫn bị ảnh hưởng) -> Vì vậy nhận đinh của mình bản cập nhật này **không phải** do bị “Phạt” backinks, content hay user…, mà một lý do nào đó Google xóa trộn và bỏ “tạm thời” các URL ra khỏi bộ máy xếp hạng.*
## Cách nhận biết nhanh:

Mặc dù URL vẫn còn index (search cú pháp site:url) nhưng Từ khóa bay khỏi Top sạch sẽ một cách bất thường, cho dù bạn có search đúng title SEO của URL đó nhưng cũng sẽ không ra kết quả.

Đối với những website có URL liên quan đến từ khóa đó, thì sẽ rớt top và thay vào đó là URL liên quan (và dĩ nhiên là URL thay thế thường sẽ có thứ hạng thấp hơn).
> Đó là bài toán trên 1 URL, nếu website của bạn có top nhiều từ khóa và nhiều URL khác nhau thì sao? hoặc bạn muốn kiểm tra xem toàn bộ site có ảnh hưởng hay không thì làm thế nào?
## HƯỚNG DẪN CÁCH CHECK TỔNG THỂ NHANH VÀ CHÍNH XÁC
* **Bước 1:** Vào sitemaps của website copy toàn bộ URL (cột 1) đang public vào file excel
* **Bước 2: **Dùng Screamig Frog để lấy nhanh Title cho các URL (Thay vì chế độ quét truyền thống Spider, bạn cần thay chế độ danh sách nhập vào bằng cách: Mode -> List -> Nút Upload chọn Enter Manually…), sau đó xuất ra ta được thêm Title của từng URL (cột 2)
* **Bước 3:** Dùng Spineditor hoặc cộng cụ check thứ hạng từ khóa bất kỳ. Lấy title (cột 2) để làm từ khóa. Sau đó check thứ hạng, bạn sẽ có thêm được cột URL tương ứng của từ khóa đó. Tiếp tục Copy dữ liệu URL theo từ khóa đó vào file excel (cột 3)

Khi đã có dự liệu Cột 1, 2 và 3. Lúc này bạn chỉ cần đối chiếu giữa URL (cột 1) và (cột 3) là có kết quả: **Nếu 2 cột giống nhau thì kết luận không ảnh hưởng / nếu 2 cột khác nhau là bị ảnh hưởng.**

Sau khi đã biết kết quả tổng thể website của mình có bị ảnh hưởng hay không? anh em tạm thời nên ngừng can thiệp (sửa, xóa, edit, audit…) mà nên “**chờ**” thêm 1 ít thời gian rồi đã audit. Theo kinh nghiệm của mình thì nên chờ khoảng 2-3 tuần để ổn định (có thể sau thời gian này thứ hạng sẽ quay trở lại bình thường).

Hy vọng với cách check nhanh này sẽ hữu ích đối với anh em. Cảm ơn anh em đã đọc tin!

**Huỳnh Hòa – Viện IT**

Nguồn: Hòa Huỳnh

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận