Search

Hỗ trợ cho mục đích tạo nội dung quy mô lớn Cách gắn nhanh text vào ảnh để tạo hàng loạt ảnh đại

**[Hỗ trợ cho mục đích tạo nội dung quy mô lớn] Cách gắn nhanh text vào ảnh để tạo hàng loạt ảnh đại diện cho video, bài post [yêu cầu biết lập trình PHP cơ bản]**

Canva là ứng dụng giúp tạo ảnh đại diện rất đẹp, chúng ta chỉ cần gõ văn bản và căn sao cho ổn là được, rất tiện lợi, tuy nhiên nếu phải tạo với số lượng lớn, cách thủ công này sẽ chậm và chán!

Hôm nay, tôi xin chia sẻ với anh chị em cách tạo nhanh 1000 (hoặc hơn) ảnh đại diện có gắn text thông qua PHP (ngôn ngữ lập trình web). Nhược điểm của biện pháp này là ace cần biết một chút về PHP (nếu không biết thì cái hướng dẫn này chỉ là một mớ rắc rối), ngoài ra cách làm này cũng không phải là biện pháp tạo ra ảnh đại diện có tính nghệ thuật quá cao (nhưng được cái nó vẫn đủ dùng, và sử dụng được trên localhost cài trên máy tính cá nhân nên cũng không tốn tiền).

**Lưu ý**: đây không phải là cách tạo ảnh bằng AI gì cả, nó đơn giản chỉ là biện pháp rút ngắn thời gian khi ace có rất nhiều nội dung nào đó cần ảnh đại diện có gắn text.

Sau khi tạo project PHP qua một IDE nào đó (ví dụ NetBeans / nôm na là giao diện để gõ code), ace tạo thêm 3 thư mục sau:
* youtube_banner_original: là ảnh gốc của mình, nên là ảnh chuẩn kích cỡ ngay từ đầu, ví dụ 1080 x 1920 là kích cỡ tiện cho điện thoại khi dựng đứng.
* youtube_banner_fonts: là nơi lưu các font chữ ace muốn dùng.
* youtube_banner_final: là nơi lưu ảnh ace đã gắn xong text vào, nói cách khác là thành phẩm của chúng ta.

[Ảnh 1]

## 1. Chuẩn bị sẵn ảnh gốc

Ở đây chúng ta làm ảnh đại diện trên quy mô lớn, nên việc unique từng ảnh có thể không cần thiết, do vậy, chẳng hạn để tạo 1000 ảnh, ace có thể chỉ cần 200 ảnh. Mình vào Canva, thiết lập kích cỡ chuẩn, rồi chọn các ảnh thấy ưng. Bước này ace cố gắng chọn các ảnh đẹp nhất có thể. Xong xuôi mình tải tất cả về, để ở định dạng PNG (cho nét), sau đó giải nén ảnh ra, đưa tất cả ảnh vào thư mục youtube_banner_original.

[Ảnh 2]

## 2. Chuẩn bị sẵn font chữ

Ace muốn dùng font chữ nào cho text thì mình lên Google Fonts tải về, lưu ý chọn font tiếng Việt để tránh bị lỗi font. Mặc định font tải về từ Google Fonts có định dạng ttf (TrueType Font). Ace tải font về rồi giải nén nó ra. Nó sẽ bung ra rất nhiều kiểu đậm, nhạt, in nghiêng, v.v… cho font đó, nếu ace chỉ cần dùng font thông thường của nó thì tìm đến cái có chữ Regular để copy đưa vào thư mục youtube_banner_fonts, còn nếu muốn dùng nhiều thì copy tất cả vào.

Ví dụ bên dưới sử dụng 2 font tiếng Việt là: Be-Regular và Mali-Regular

[Ảnh 3]

## 3. Làm rõ cấu trúc chung của các ảnh đại diện

Các ảnh đại diện dĩ nhiên khác nhau về cả ảnh gốc và văn bản, nhưng chúng cần có cấu trúc chung, ví dụ text gồm 2 phần, một phần chữ nhỏ, một phần chữ lớn, tương ứng với từng font chữ, và căn ra giữa ảnh gốc chẳng hạn.

## 4. Đoạn mã gợi ý

Giải thích chi tiết thì khá phức tạp, cơ mà ace nào biết chút về PHP thì có thể hiểu tương đối nhanh.

Đầu tiên là chúng ta lấy ngẫu nhiên một ảnh trong thư mục ảnh gốc.

Text trong ví dụ này dựa trên kịch bản, chạy từ vòng lặp foreach để tạo ra từng ảnh. Text được căn ra giữa và để tránh text chìm vào nền ảnh gốc, chúng ta tạo nền màu có độ trong suốt nhất định (để ảnh thành phẩm không bị xấu).

Ở đây ace có các tùy chọn đầy đủ về loại font, màu chữ, kích cỡ font, vị trí của nó so với ảnh gốc (ý là không nhất thiết phải căn ra giữa).

Sử dụng các hàm sẵn có của PHP để điều chỉnh văn bản và gắn text vào ảnh.

Ace nào chưa rõ có thể hỏi ChatGPT về code, nó rất mạnh trong việc trả lời hoặc gợi ý code.

Đoạn mã bên dưới chắc chắn là nên được điều chỉnh tùy theo nhu cầu kịch bản cụ thể của mọi người, chẳng hạn như:
* Kích cỡ ảnh thumbnail
* Số lượng văn bản
* Kích cỡ font tùy theo số lượng ký tự để tránh bị tràn lề
* Gắn text thế nào
* Cách lưu tên file cho thành phẩm
* Thêm logo vào thành phẩm
* V.v…

Thành phẩm sau khi chạy mã: [Ảnh 4]

Ví dụ về mã PHP:

https://website-demo.b-cdn.net/code/thumbnail_youtube_auto.txt

Nó sử dụng thư viện **GD Library **có sẵn trong PHP để xử lý ảnh.

[Nó có chú thích tiếng Việt trong file nên chữ hơi loằng ngoằng khi xem online, ace thông cảm nhé, xem trên máy thì không bị đâu ạ.]

## 5. Các lỗi dễ phát sinh

Lỗi dễ phát sinh nhất đối với phần mã này bao gồm mấy thứ như chọn sai chuyên mục (ảnh gốc, font, nơi lưu ảnh thành phẩm), lỗi tinh chỉnh hay phát sinh là căn chiều dọc của text, công thức căn chiều ngang của text thì khá dễ hiểu. Các đơn vị đo đều sử dụng px làm mặc định, khi thiết lập thì ace chỉ cần chỉ định số thôi, không cần thêm đơn vị vào làm gì.Nguồn: Nguyễn Đức Anh

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận