> **Hidden Gems và Phân Loại Hidden Gems**

> Hidden Gems và Phân Loại Hidden Gems

Để gia tăng được tài sản trong thị trường Crypto, bạn nên dùng một ít tỷ lệ % vốn để chuyên kèo “Đầu tư mạo hiểm” bằng cách săn các Hidden Gems vẫn còn đang được “ẩn trong đá”. Vậy Hidden Gems là gì, làm sao để chọn lọc được các Hidden Gems tiềm năng để xuống tiền. Cùng tìm hiểu nhé!

**I, Hidden Gems là gì?**

Hidden Gems là một thuật ngữ dùng để chỉ token ở thời điểm hiện tại đang bị định giá thấp với tiềm năng và có khả năng bùng nổ vào thời gian sau. Hidden gems chưa được nhiều người dùng biết đến bởi truyền thông và cộng đồng con nhỏ. Hidden gems đôi khi là những token cũ đang có xu hướng sideway trong khi cả thị trường thì đang tăng trưởng, nhưng một khi nó bắt đầu tăng thì tăng rất mạnh.

**II, Phân loại các Hidden Gems**

Hidden Gems có 5 loại là : Hidden Gems ICO/IEO, Hidden Gems low cap, Hidden Gems theo Trend, Hidden Gems trước khi list sàn lớn, Hidden Gems được các cộng đồng và KOLs shill

**1.1** **Hidden Gems IEO**

IEO – Initial Exchange Offering, đây là hình thức phát hành token trên các sàn CEX như Binance, Houbi,OKX,…. Các dự án apply để IEO trên sàn sẽ được kiểm duyệt kỹ lưỡng bởi một nhóm nghiên cứu với các tiêu chí khắt khe tuỳ vào các sàn. Vì vậy, việc đầu tư vào các dự án IEO thường có mức độ rủi ro tương đối thấp hơn so với các loại hình phát hành khác. IEO dành cho các nhà đầu tư có vốn trung bình trở lên bởi vì để tham gia thì cần phải hold coin sàn đó .Tuy nhiên, nhược điểm của loại hình này là các nhà đầu tư này là phải hold token sàn với số lượng nhất định và vốn cần phải lớn nếu chưa hold token sàn.

**1.2. Hidden Gems ICO**

ICO – Initial Token Offering, đây là hình thức phát hành token lần đầu. Điểm khác giữa ICO với IEO là các nhà đầu tư có thể tham gia từ các vòng seed, private, public sale với các quỹ lớn khác. Tuy nhiên, khi đầu tư vào private/seed sale thì số tiền đầu tư ở hai vòng này rất lớn. Ngoài ra các nền tảng phát hành ICO thường không kiểm duyệt gắt gao như IEO nên dự án ICO scam úp bô khá nhiều.Để đầu tư ICO, ngoài việc bỏ ra một số vốn lớn thì cần phải có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu dự án và chấp nhận rủi ro cao
2. **Hidden Gems lowcap**

Ở các dạng Hidden Gems này là những dự án đã ra token có thể đã list trên sàn nhưng vốn hoá không cao, thường dao động từ vài chục triệu đô đến vài trăm ngàn đô. Các dự án này có vốn hoá khá nhỏ. Chính vì thế, khi có dòng tiền thì những dự án này sẽ tăng mạnh hơn so với mặt bằng chung. Những dự án kiểu này phù hợp ngoài việc có kỹ năng research tốt thì cần có tính kiên nhẫn vì đây là coin lowcap thường tuân theo dòng tiền của thị trường.
3. **Hidden Gems sau này thành trend**
Hidden Gems sau này trend là những token thuộc những mảng có tiềm năng sẽ trở thành xu thế phát triển trong tương lai. Các trend nổi tiếng trong thị trường từ 2020 đến nay gồm Defi, Play to earn, Move to earn, NFT, Metaverse. Tuỳ thuộc vào từng giai đoạn của thị trường, các keywords sẽ trở thành hot trend, lúc này các dự án thuộc trend đó sẽ bay rất mạnh.

Nhược điểm của loại hình này là nhà đầu tư phải có sự kiên nhẫn, trend hình thành và thị trường hưởng ứng không phải dễ và nhanh chóng, ngoài ra những con theo trend cũng không thể hold lâu dài được và cũng rất dễ “ mua đỉnh bán đáy”

**4. Hidden Gems nhờ list các sàn CEX lớn.**

Có nghĩa là bạn mua một dự án tiềm năng ở các sàn nhỏ khác ở giá thấp rồi nó được list các sàn lớn như Binance, Coinbase. Thông thường chúng ta sẽ để ý Binance nhiều hơn vì user đông, thanh khoản dồi dào và dự án thật sự tốt mới có thể list Binance. Để dự án có thể được list trên sàn lớn thì cần phải có vượt qua tiêu chuẩn kiểm định gắt gao từ sàn.
[10 Tips nhận biết một dự án sắp được List BINANCE](https://www.youtube.com/watch?v=vC7D1N-WIlk)

[
](https://www.youtube.com/watch?v=vC7D1N-WIlk)5. **Hidden Gems nhờ cộng đồng và KOLs shill**
Cộng đồng và KOLs uy tín cũng là một cách giúp bạn tìm được những hidden gem dễ nhất. Bởi nếu một dự án tiềm năng thì các KOLs đã phải research kỹ rồi cùng cộng đồng cùng mua vào. Tuy nhiên, dễ gặp dự án rác, scam bởi vì cũng có nhiều cộng đồng chuyên shill coin rác chuyên úp bô, Mặt khác, các cộng đồng uy tín share các kèo cũng không hẳn 100% đều thắng, nó đòi hỏi bạn phải có tính kiên nhẫn và phân bổ vốn hợp lý khi tham gia. Hoặc đôi khi, các hidden gem chưa tới thời để bay, nhưng bạn đã mất kiên nhẫn và bán nó đi. Dễ gặp shill rác, scam. Hoặc đôi khi dự án tốt và là hidden gem xịn xò, nhưng bạn gặp fud do chim lợn tung ra nên mất kiên nhẫn.

**III, Những nơi để tìm Hidden Gems**

**Trên các trang mạng xã hội**: Telegram, Discord, Twitter là nơi thường được các dân chơi crypto ưa thích và hay trao đổi kiến thức. Đặc biệt là Twitter, đã chơi crypto thì phải tận dụng Twitter. Tất cả thông tin tối quan trọng, cũng như là cốt lõi của những công trình săn hidden gem bao gồm IDO, Airdrop, tin tức, sự kiện,… tất cả đều được cập nhật trên Twitter.
Về săn gems trên twitter thì mình thấy 2 bài này trong group ổn nhất.
[https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/479301014350282/
](https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/479301014350282/)[https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/445035411110176/
](https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/445035411110176/)**Săn hidden gems theo các quỹ VC lớn: **
Chiến thuật theo sát danh mục đầu tư của các quỹ lớn là một trong phương thức khá hiệu quả mà mình sử dụng để tìm ra các Hidden Gem Một trong những quỹ lớn có thể kể đến là a16z, Three Arrow Capital, Hashkey Capital, Coinbase Ventures, Okex Blockchain Ventures, Binance Labs…
Các bạn có thể xem portfolio đầu tư của họ research nghiên cứu vào xuống tiền. Lưu ý mỗi quỹ có một khẩu vị đầu tư riêng nên hãy nghiên cứu kỹ xem khẩu vị của họ có phù hợp với cách đầu tư của bản thân mình hay không nhé.
Mình recommended các quỹ như Pantera, a16z, Paradigm,..
[https://cryptorank.io/funds](https://cryptorank.io/funds)

**Sàn DEX**: Các sàn DEX tập trung nhiều hiddens gems nhất bởi vì khi đồng coin được tạo ra thì niêm yết ngay trên sàn CEX như Binance rất khó và tốn kém vì vậy nhiều đồng tiền mới thường được niêm yết thay thế trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Các DEX được sử dụng nhiều nhất là Uniswap và SushiSwap trên blockchain Ethereum và PancakeSwap trên BSC.
**Tham gia Testnet/Retroactive/Airdrop:** Việc tìm kiếm các kèo Testnet/ Retroactive giúp các bạn có thể tìm được các hidden gem trước khi bắt đầu mainnet.
**Trang web uy tín**: Icodrops,Coingecko, Coinmarketcap,Defilama.. những trang web theo dõi giá nổi tiếng nhất và cũng là công cụ giúp bạn tìm kiếm Hidden gem dễ dàng hơn bao giờ hết. Nó có nhiều tính năng như lọc xu hướng, lọc theo danh mục, xem xét khối lượng giao dịch, % tăng giá…. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn biết được trend đang nổi là gì, và quan trọng nhất là dòng tiền đang chảy vào đâu trong thị trường.
**Qua các báo cáo:** Những bài báo cáo tổng hợp thị trường các năm, các quý của Messari, The Block, Glassnode,.. sẽ giúp bạn nắm bắt được các keyworks xu hướng hay các dự án bùng nổ trong tương lai. Ví dụ báo cáo của Messari về Defi 2.0 Real Yield và kết quả các dự án đó bay thì cộng đồng mới bắt đầu viết các bài về Defi 2.0.
**Các nền tảng Launchpad:** Đây cũng là sự lựa chọn không tồi để các bạn có thể tìm kiếm các Hidden gem crypto. Ưu điểm là họ có đội ngũ đầu tư và research team, giúp đánh giá và loại bỏ bớt rủi ro về scam cho bạn. Nhưng để tham gia loại hình này, bạn cần phải hold token của dự án Launchpad. Một số nền tảng Launchpad: Binance Launchpad, Dao maker, Enjinstarter, Seedify,, Polkastarter…
**Hackathon**: Hackathon là hoạt động thu hút các nhà sáng tạo tham gia cuộc thi xây dựng các ý tưởng của mình và phát triển các ứng dụng trên một hệ sinh thái. Việc theo dõi các dự án ở Hackathon sẽ giúp bạn tìm được các dự án siêu tiềm năng mà vẫn còn ở trong trạng thái ở giai đoạn đầu. Tuỳ mỗi hệ sinh thái sẽ có Hackathon khác nhau.

**IV, Một vài lưu ý và tiêu chí đánh giá hidden gems**
* Nên ưu tiên đồng coin có vốn hóa thấp nằm ngoài Top 200, 300(cap 50M< trên Coinmarketcap hoặc C * Nếu là dự án chưa ra mắt, thì hãy chú trọng xem dự án đó ra sao, có hữu dụng và thu hút được sự chú ý của cộng đồng? Bao giờ có sự kiện airdrop, ICO/IEO/IDO? * Nếu là một đồng coin cũ, hãy chú ý đến volume giao dịch, những sự kiện, tin tức liên quan. Một đồng coin cả năm không được ai chú ý bỗng nhiên thị trường đột nhiên yêu thích nó là gì lý do gì? * Kiểm tra volume hiện tại là bao nhiêu… có từng diễn ra quá trình pump, dump trước đó không? * Với các dự án ICO thì nếu bạn không có tên tuổi thì sẽ mua được rất ít, nếu ICO mà bạn mua được nhiều thì khả năng dự án scam rất cao. * Dự án có thực sự đáng giá không? Họ là người mới trong lĩnh vực này? Họ đang cố gắng cải thiện điều gì trong thế giới của chúng ta? Mục tiêu của họ là gì? * Giai đoạn thị trường hiện tại có đang ủng hộ cho sự phát triển của dự án đó hay không. Dòng tiền đang di chuyển vào hệ sinh thái, cụ thể là mảnh ghép mà bạn quan tâm hay nó đang ở mảnh ghép nào khác? * Động thái của cộng đồng nhà đầu tư quan tâm đến dự án đó ra sao? Vào các trang mạng xã hội như Twitter, Telegram, Discord… để kiểm tra. Đây cũng là cách chúng ta có thể loại trừ các dự án scam, không chất lượng hoặc dự án không tiềm năng khi research. * Nó có được list trên các sàn giao dịch lớn như Binance không? Nếu chưa thì nó có tiềm năng để được list trên đó không?

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Nguyen Thi Thu

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận