sàn giao dịch chứng khoán là gì ?

Muốn giao dịch chứng khoán người mới cần biết gì?

Giao dịch chứng khoán đang là hình thức “kiếm lời” được đông đảo các nhà đầu tư tin tưởng. Vì tính thanh khoản cao cộng thêm sự minh bạch trong thông tin. Đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia. 

Và muốn mua bán chứng khoán thì bắt buộc mọi cuộc giao dịch đều phải thông qua sàn giao dịch. Vậy sàn giao dịch là gì? Có chức năng như thế nào? Chi phí và thời điểm giao dịch ra làm sao? Hãy cùng Tuikiemtien tìm hiểu ở bài đăng này nhé

Xem thêm bài viết liên quan
- Các loại chứng khoán trên thị trường
- Tổng hợp các app chứng khoán

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

sàn giao dịch chứng khoán là gì ?

Sàn giao dịch chứng khoán là địa điểm thực hiện những việc trao đổi chứng khoán. Gồm có cổ phiếu, tiền tệ và một số sản phẩm tài chính khác. Trên sàn giao dịch chứng khoán, cả nhà đầu tư và một số tổ chức tham gia giao dịch những sản phẩm chứng khoán này với mục đích là mua bán. Giao dịch trên sàn sẽ nằm dưới quyền kiểm soát của các cơ quan giám sát chứng khoán.

Lợi ích của sàn giao dịch chứng khoán

lợi ích của sàn giao dịch chứng khoán

Sàn giao dịch chứng khoán là một hệ thống tổ chức các hoạt động giao dịch mua bán chứng khoán trên thị trường. Dưới đây là một số lợi ích của sàn giao dịch chứng khoán:

Tạo điều kiện cho các công ty có thể gây quỹ từ thị trường tài chính

Các công ty có thể chào bán cổ phiếu và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán nhằm kêu gọi những nhà đầu tư mua cổ phiếu của họ. Như vậy, sàn giao dịch chứng khoán mở thêm một nguồn huy động vốn đối với mỗi công ty.

Tăng tính minh bạch trong giao dịch

Sàn giao dịch chứng khoán tạo cho nhà đầu tư một cơ hội có thể mua và bán chứng khoán rất dễ dàng và công khai. Nhờ đó, mỗi nhà đầu tư sẽ được so sánh giá của các chứng khoán và có thể ra quyết định đầu tư phù hợp.

Địa điểm cung cấp thông tin

Sàn giao dịch chứng khoán cung cấp đến cho nhà đầu tư những tin tức về thị trường. Lượng cổ phiếu và tình trạng tài chính của nhà đầu tư. .. Việc này cho phép những nhà đầu tư có thể đưa quyết định kinh doanh chính xác.

Tăng tính thanh khoản

Sàn giao dịch chứng khoán là một thị trường có độ thanh khoản cao. Giúp cho những nhà đầu tư có thể mua và bán chứng khoán một cách thuận tiện và dễ dàng.

Hỗ trợ kiểm soát rủi ro

Sàn giao dịch chứng khoán đảm bảo rằng mọi giao dịch được thực hiện một cách minh bạch và đảm bảo. Họ thực hiện những giải pháp quản lý chặt chẽ. Nhằm đảm bảo cho mọi giao dịch được thực hiện hoàn toàn minh bạch và công khai.

Tham khảo các khóa học đầu tư, kinh doanh có đánh giá tốt
Nhập TUIRIVIU để được giảm 40% trên Unica

Các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Những sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng trên thế giới bao gồm New York Stock Exchange (NYSE) tại Mỹ. Tokyo Stock Exchange tại Nhật Bản và London Stock Exchange tại Anh. Trong khi đó, tại Việt Nam, sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất hiện nay là Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM

sàn giao dịch chứng khoán ở HCM

Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) là trung tâm giao dịch chứng khoán lâu đời nhất ở Việt Nam. Được hình thành từ năm 2000 và có trụ sở chính ở số 16 Võ Văn Kiệt, Quận 1, TP.HCM. HoSE là nơi tập hợp mua bán nhiều sản phẩm chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng chỉ quỹ ETF.

Với số lượng nhiều và phong phú những loại hình chứng khoán được giao dịch. HoSE đã thành một trong các trung tâm chứng khoán lớn của Việt Nam. Hiện tại trên HoSE có khoảng 400 doanh nghiệp niêm yết. Và hơn 1,4 triệu nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trên toàn quốc. 

HoSE áp dụng công nghệ giao dịch tiên tiến và có nhiều giải pháp quản lý hoạt động. Nhằm đảm bảo mọi giao dịch được tiến hành một cách minh bạch và chính xác. HoSE công bố giá và số lượng giao dịch. Tất cả những dữ liệu liên quan của từng chứng khoán được cung cấp một cách công khai và minh bạch. 

Để tham gia giao dịch trên HoSE. Nhà đầu tư phải mở tài khoản giao dịchcó đầy đủ chứng từ, chứng chỉ thì mới được hưởng quyền giao dịch. Sau khi được mở tài khoản, nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch mua chứng khoán bằng nhiều hình thức như máy tính, điện thoại di động, hay trên mạng.

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội

sở giao dịch chứng khoán ở Hà Nội

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) là một trong hai trung tâm môi giới chứng khoán lâu đời nhất ở Việt Nam. Thành lập đầu năm 2005, văn phòng nằm ở số 2 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội. HNX cũng tập trung giao dịch một số sản phẩm chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu. Chứng Chỉ quỹ, chứng chỉ quỹ ETF, quyền lựa chọn mua hoặc bán chứng khoán và hợp đồng tương lai. 

Tuy nhiên, HNX lại chỉ coi là trung tâm giao dịch chuyên mua bán những sản phẩm chứng khoán của khối công ty vừa và nhỏ. Trong khi HoSE chú trọng nhiều vào các công ty lớn. Hiện nay, HNX có khoảng 360 doanh nghiệp niêm yết và hơn 1 triệu nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trên sàn.

HNX cũng sử dụng hệ thống giao dịch điện tử và có những công cụ quản lý đặc biệt nhằm bảo đảm mọi giao dịch được tiến hành một cách chính xác và minh bạch. Thông tin về giá và số lượng giao dịch. Và mọi dữ liệu liên quan về giao dịch đều được cung cấp hoàn toàn công khai và minh bạch. 

Giống với HoSE là nhà đầu tư được giao dịch trên HNX. Nhà đầu tư phải mở tài khoản giao dịch và có đầy đủ giấy tờ, văn bản cần thiết mới được hưởng quyền giao dịch. Sau khi được nhận giấy phép. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch chứng khoán qua nhiều hình thức như máy vi tính, điện thoại di động, các dịch vụ khác.

Giờ giao dịch chứng khoán

Ở Việt Nam, giờ giao dịch chứng khoán trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE). Và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) được chia thành hai phiên như sau:

  • Phiên sáng: Từ 09:00 đến 11:30 (thời gian đặt lệnh mở từ 08:45)
  • Phiên chiều: Từ 13:00 đến 14:45 (thời gian đặt lệnh mở từ 12:45)

Bên cạnh đó cũng có những phiên giao dịch đặc biệt như phiên ATC (Auction Trading Session) của HoSE từ 14:45 đến 15:00.  Trong đó các lệnh đặt mua bán sẽ được khớp theo giá cân bằng để tăng tính minh bạch và công bằng cho các nhà đầu tư.

Lưu ý rằng, giờ giao dịch chứng khoán có điều chỉnh phụ thuộc vào mỗi sàn giao dịch. Sẽ được thông báo sớm giúp mọi nhà đầu tư chủ động nắm bắt và đưa ra quyết định một cách hợp lý.

Phí giao dịch chứng khoán

phí giao dịch chứng khoán

Phí giao dịch chứng khoán là khoản phí mà các nhà đầu tư phải trả khi thực hiện giao dịch chứng khoán trên sàn giao dịch. Các khoản phí này bao gồm:

Phí môi giới

Phí môi giới là khoản phí do chính nhà đầu tư đã thanh toán cho những công ty giao dịch. Khi sử dụng dịch vụ của công ty trong môi giới chứng khoán. Phí dịch vụ thông thường chỉ thể hiện dưới dạng một phần trăm (%) trên giá trị giao dịch. Thay vì dưới dạng một khoản phí nhất định.

Phí sàn giao dịch

Đây là khoản phí do chính nhà đầu tư sẽ hoàn trả lại sàn giao dịch khi tiến hành giao dịch chứng khoán. Phí này sẽ được xác định dưới dạng một phần trăm (%) trên giá trị giao dịch.

Phí chuyển nhượng

Đây là khoản phí mà các nhà đầu tư phải trả khi chuyển nhượng chứng khoán. Phí chuyển nhượng thường được tính dưới dạng một phần trăm (%) trên giá trị giao dịch. Hoặc dưới dạng một khoản phí cố định.

Các khoản phí này có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng sàn giao dịch và từng công ty môi giới. Các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện giao dịch. Để đảm bảo rằng chi phí giao dịch không ảnh hưởng quá nhiều đến lợi nhuận của họ.

Ví dụ về phí giao dịch chứng khoán

Giả sử bạn muốn mua 100 cổ phiếu của công ty ABC với giá 10.000 đồng mỗi cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán. Nếu công ty môi giới của bạn tính phí môi giới là 0,3% trên giá trị giao dịch. Và sàn giao dịch tính phí là 0,1% trên giá trị giao dịch. Thì tổng phí giao dịch của bạn sẽ là:

  • Phí môi giới: 100 x 10.000 đồng x 0,3% = 300.000 đồng
  • Phí sàn giao dịch: 100 x 10.000 đồng x 0,1% = 10.000 đồng

> Tổng phí giao dịch: 300.000 đồng + 10.000 đồng = 310.000 đồng

Trong trường hợp bạn muốn bán 100 cổ phiếu của công ty ABC với giá 12.000 đồng mỗi cổ phiếu. Với phí chuyển nhượng là 0,1% trên giá trị giao dịch. Thì tổng phí giao dịch của bạn sẽ là:

  • Phí môi giới: 100 x 12.000 đồng x 0,3% = 360.000 đồng
  • Phí sàn giao dịch: 100 x 12.000 đồng x 0,1% = 12.000 đồng
  • Phí chuyển nhượng: 100 x 12.000 đồng x 0,1% = 12.000 đồng

> Tổng phí giao dịch: 360.000 đồng + 12.000 đồng + 12.000 đồng = 384.000 đồng

Với ví dụ trên, tổng phí giao dịch của bạn là 310.000 đồng khi mua và 384.000 đồng khi bán. Vậy tổng cộng bạn phải trả 694.000 đồng cho các khoản phí này. Các khoản phí này có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng sàn giao dịch và công ty môi giới.

Tham khảo sách học đầu tư chứng khoán đang SALE

Giao dịch chứng khoán là một bài toán kinh doanh khó và cần có sự đầu tư nhiều về thời gian và tài chính. Nên hãy tìm hiểu kỹ thông tin và lập chiến lược đầu tư khôn ngoan trước khi hành động bạn nhé ! Chúc bạn thành công 

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận