Exchange Trilemma là gì?

Nếu đã từng nghe về Blockchain Trilemma và bạn đã hiểu về nó, bây giờ Tui có một khái niệm mới là Exchange Trilemma. Vậy Exchange Trilemma là gì? Cùng Tui sơ lược nhé!

Bộ ba bất khả thi của sàn giao dịch (Exchange Trilemma)

Đề cập đến việc một nền tảng giao dịch không thể đồng thời cung cấp một sàn giao dịch có thể mở rộng (giao dịch nhanh và mượt bất chấp volume), phi tập trung và hiệu quả về vốn (tính thanh khoản).

Ví dụ về việc một exchange không vượt qua được giới hạn của Exchange Trilemma

👉 Sàn giao dịch thống trị nhất trong không gian DeFi, Uniswap, có tính phi tập trung cao và tương đối có khả năng mở rộng ở cấp độ giao thức. Tuy nhiên, dựa vào người dùng gửi thanh khoản dưới dạng LP để cho phép thực hiện giao dịch liền mạch. Vì lý do này, việc trở thành một LP mà không có sự quản lý tích cực không phải là một cơ hội sinh lời tốt do rủi ro IL (Impermanent Loss: mất mát vô thường). Theo cách này, Uniswap chọn ưu tiên Decentralized và Scalability thông qua mô hình AMM của mình, tuy nhiên không đạt được hiệu quả sử dụng vốn như các CEX.

👉 Các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, như Binance và Coinbase, sử dụng mô hình sổ đặt hàng như Sei Network, nhưng lại không phân cấp được việc thực hiện các giao dịch. Sử dụng sổ đặt hàng cho phép sử dụng vốn hiệu quả với mô hình nhà tạo lập thị trường hơn là cơ chế LP. Tương tự, với việc sử dụng máy chủ tập trung, việc thực hiện tuần tự các giao dịch thông qua sổ đặt hàng có khả năng mở rộng cao. Tuy nhiên, về cơ bản, các CEX này không được phi tâp trung – sự hy sinh này được thực hiện để đạt được hiệu quả sử dụng vốn và khả năng mở rộng

KẾT LUẬN

1️⃣ CEX thì mở rộng tốt, thanh khoản tốt nhưng không phi tập trung.

2️⃣DEX thì phi tập trung, khả năng mở rộng mở mức tương đối (tương lai sẽ tốt hơn nhờ Layer2 + sidechain) nhưng thanh khoản còn rất kém.

3️⃣ Nhờ LayerZero và Magpie mà vấn đề thanh khoản sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, vì rủi ro Impermanent Loss khi add Liquid Pool khiến nhiều người còn e ngại nên không add thanh khoản. Để đạt được khả năng thanh khoản cao như Binance, Coinbase thì vấn đề này cần được giải quyết. Và Sei đã ra đời để giải quyết điều đó.

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận