ETF – CƠ HỘI CỦA CRYPTO HAY CHIẾN LƯỢC ĐIỀU KHIỂN THỊ TRƯỜNG CỦA MM

——————————————————
Bài này mình viết hơi dài xíu, mọi người từ từ đọc nhé.
Ngày 27/09 vừa qua, chính phủ Mỹ đã có cuộc họp điều trần với Gary Gensler – người đứng đầu SEC. Vấn đề xoay quanh việc Gensler quá khó khăn đối với ETF nói riêng và Crypto nói chung. Trước đó chính phủ Mỹ đã gửi thư riêng cho Gensler vào ngày 26/09 (như hình ở dưới). Chúng ta có thể thấy được đội ngũ vận động hành lang của các quỹ lớn đã làm rất tốt và sự ủng hộ Bitcoin thể hiện qua các câu hỏi dân biểu trong cuộc họp. Đến cả chai nước uống của khu vực xung quanh Gensler hay khẩu hiệu ở hàng ghế sau lưng ông ta cũng cho thấy chiến dịch “Stand with Crypto” của Coinbase đang làm rất tốt.
Vậy ETF là gì? Tại sao phải quan tâm đến ETF? Chúng ta cùng thảo luận.
—————
WHAT
ETF – Exchange Trade Fund, là một quỹ đầu tư mô phỏng theo biến động của chỉ số chứng khoán hoặc trái phiếu. Đây là thuật ngữ xuất phát từ chứng khoán.
Bitcoin ETF hay Ethereum ETF là một quỹ đầu tư được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán phản ánh biến động giá của BTC/ETH. Nó cung cấp cho các nhà đầu tư một cách thức thuận tiện để tham gia vào biến động giá của BTC/ETH mà không trực tiếp sở hữu coin.
Nói một cách dễ hiểu hơn thì một quỹ lớn đứng ra thu mua BTC/ETH, rồi phát hành một dạng như cổ phiếu trên sàn chứng khoán (chứng chỉ ETF), giúp những nhà giao dịch chứng khoán có thể mua cổ phiếu đó của quỹ để đầu tư, có nghĩa là đầu tư BTC/ETH gián tiếp qua quỹ mà không phải tốn thời gian tìm hiểu về coin, không hold coin, hay tìm hiểu về các kiến thức về Blockchain và sàn Crypto.

WHY – TẠI SAO PHẢI QUAN TÂM ĐẾN?
Hiện nay chúng ta biết được có khoảng 20 hồ sơ đăng ký và tái đăng ký bao gồm cả BTC/ETH ETF spot lẫn future đang đợi xét duyệt bởi SEC. Các hồ sơ này đến từ các quỹ:
– BlackRock
– Fidelity
– Franklin Templeton
– Invesco Galaxy
– WisdomTree
– VanEck
– GlobalX
– ARK Invest
– Bitwise
– Valkyrie
– Grayscale
– Kryptoin
– First Trust
– NYDIG
– One River
– Galaxy Digital
Với những quỹ này, khi tất cả hồ sơ được chấp thuận thì sẽ một dòng tiền cực kỳ lớn đổ vào thị trường Crypto và đủ sức đưa Crypto đến một tầm cao mới so với hiện tại (Mcap Crypto chỉ khoảng $1T). Đây là tín hiệu rất tốt cho thị trường Crypto. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt:
– ƯU ĐIỂM:
1. Dòng tiền lớn đổ vào -> kéo thị trường đi lên -> Uptrend.
2. Mở rộng thị trường, kéo thêm nhiều user và investors vào thị trường:
. Khi chứng chỉ ETF được niêm yết trên các sàn chứng khoán, chúng ta có thể thấy được việc này giúp cho BTC hay ETH tiếp cận được với rất nhiều người, vì thị trường chứng khoán lớn hơn thị trường Crypto mấy chục lần. Giống như việc thả con cá từ trong hồ ra sông vậy.
3. Đa dạng hóa các danh mục đầu tư.
. Trong các quỹ Bitcoin ETF hay Ethereum ETF không chỉ có BTC và ETH, mà còn có các loại tài sản khác như vàng, cổ phiểu, BĐS..v.v.. giúp cho các nhà đầu tư có thể “chia trứng ra nhiều giỏ”.
4. Tăng tính thanh khoản.
. Khi các quỹ đứng ra chịu nhiệm trực tiếp mua bán BTC hay ETH để phát hành chứng chỉ ETF, điều này đồng nghĩa với việc các miner, hay ví lớn thanh khoản trực tiếp với quỹ nhanh chóng và dễ dàng hơn khi thanh khoản trên sàn. Có thể thấy được lợi ích việc này trước mắt nằm ở chỗ là không có tình trạng tắc nghẽn mạng lưới như thanh khoản trên blockchain. Chưa kể, giúp những người không rành về giao dịch trên blockchain hay các sàn sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.
5. Giải quyết được mối quan ngại về vấn đề thuế hay các thủ tục rườm rà khác.
. Ở một số nước hiện nay nhất là Mỹ, việc các nhà giao dịch đa phần đều bị ràng buộc bởi các luật đầu tư và chứng khoán. Khi có ETF, họ sẽ dễ lựa chọn cho việc đầu tư vào BTC/ETH theo cách đầu tư chứng khoán hơn là việc phải nghiên cứu tìm hiểu về Crypto từ đầu. Giảm bớt thời gian và thuế không đáng khi phải đầu tư vào một thị trường mới.
6. Tối ưu hóa rủi ro cho người mới.
. Đối với những người chưa từng bước vào thị trường Crypto, họ quan ngại về độ an toàn của Crypto vì chúng ta đều biết thị trường này chưa thực sự được pháp luật kiểm soát nên tồn tại rất nhiều rủi ro như dự án scam, hacker tràn lan hay tắc nghẽn mạng lưới. Khi có các quỹ ETF, nghĩa có người chịu trách nhiệm và xử lý về các rủi ro đó, các nhà giao dịch mới sẽ yên tâm hơn khi tiếp cận với thị trường crypto một cách gián tiếp.
+ Làm bàn đạp cho các quỹ khác sau này nếu muốn tạo ra thêm các quỹ ETF khác.

– NHƯỢC ĐIỂM:
1. Rủi ro về thao túng thị trường.
. Khi các quỹ lớn nắm quá nhiều BTC/ETH, họ dễ dàng thao túng giá, mà BTC và ETH là hai vị vua cũng như đầu tàu của toàn thị trường Crypto. Đây cũng là điều mà Gary Gensler quan ngại về việc có nên chấp thuận các hồ sơ hay không.
2. Phí
. Các quỹ ETF sẽ chịu một khoản phí khá lớn khi trực tiếp mua bán BTC/ETH, điều này có thể dẫn đến phí giao dịch theo thời gian khả năng ngày một tăng cao đối với những ai muốn đầu tư BTC/ETH mà không cần Hold coin.
3. Thời gian hoạt động
. Đối với thị trường Crypto, các giao dịch được thực hiện 24/7/365, còn ở các thị trường chứng khoán truyền thống thì sẽ là giờ hành chính. Khi các thị trường truyền thống đóng cửa, rất dễ xảy ra biến động giá cực lớn (thu mua mạnh hay bán tháo) dẫn đến việc các quỹ phải có biện pháp điều chỉnh giao dịch sao cho hợp thức hóa và cân bằng đường giá. Đây là một tồn đọng lớn.
+ Biến động giá
. Từ nhược điểm thời gian hoạt động của các thị trường khác nhau, ta có thể suy ra được rủi ro về chênh lệch giá là điều không thể tránh khỏi. Đây cũng là điều quan ngại dành cho ETF.

WHEN
– Theo mốc thời gian quy định của các bộ luật và chính phủ Mỹ, SEC phải đưa ra quyết định cho các hồ sơ ETF vào tháng 9 này. Tuy nhiên vì hiềm khích của Gary Gensler với Crypto và vì một số nhược điểm tồn đọng mà đến giờ vẫn chưa có quyết định chính thức nào cho các hồ sơ, cứ delay và delay.
– Ở thời điểm downtrend này là thời điểm thích hợp để các quỹ lớn đăng ký hồ sơ ETF. Vì nếu được chấp thuận, các quỹ sẽ thu gom BTC/ETH ở mức giá thấp hơn so với thời điểm Uptrend, đây là điều chắc chắn. Hoặc cũng có thể hợp thức hóa việc các quỹ đã thu mua trước đó với giá rẻ.
– Một điều khác có thể thấy, các hồ sơ Future ETF sẽ được chấp thuận sớm hơn các hồ sơ Spot ETF và theo dòng chảy lịch sử thì đăng ký ETF không phải lần đầu tiên.

WHERE
Tất cả các hồ sơ đăng ký và tái đăng ký đều xuất phát từ phố Wall, nên điều này sẽ tác động cực mạnh đến thị trường tài chính Mỹ đầu tiên, dù được chấp thuận hay không. Mà chúbg ta đều biết phố Wall là cái nôi của các MM, đầu tàu của thị trường tài chính thế giới nên là đầu tàu dẫn đi đâu thị trường sẽ theo đó.
– Sau Mỹ sẽ đến khối NATO và châu Âu chịu tác động bởi sự kiện này. Sau cùng là châu Á và các vùng lân cận, các quốc gia nhỏ lẻ.

HOW
– Nếu được chấp thuận sớm, thị trường Crypto sẽ có khả năng Uptrend sớm hơn dự tính, chu kỳ lịch sử sẽ có sự thay đổi. Nếu chấp thuận trễ, trễ nhất là Q1 năm 2024, thì sự kiện này kết hợp với BTC halving đưa thị trường tới Uptrend đúng mong đợi của rất nhiều người.
– Nếu không được chấp thuận, Gary Gensler sẽ phải đối mặt với làn sóng công kích cực lớn từ những người ủng hộ Crypto và có khả năng sẽ bị tạm ngưng hoạt động hay thậm chí là sa thải (như đúng mong đợi của dân biểu tại cuộc họp điều trần vừa qua). Và tất nhiên cả thị trường Crypto vẫn tiếp tục nằm trong downtrend, chờ đợi tín hiệu đủ mạnh để bước vào đợi Uptrend mới trong tương lai không xa.
—————
Một điều khiến mình nghi vấn ở đây là chúng ta đều hiểu cuộc chơi này càng ngày càng khó hơn. Nếu tín hiệu rõ ràng như thế thì cuộc chơi lại dễ hơn cho cả người cũ lẫn người mới. Điều đó thực sự có lợi cho MM hay không. Liệu mọi thứ rõ ràng như thế, thuyền chỉ thêm nặng hơn thì có thể bay được bao xa dù biết là Uptrend thì MM sẽ kiếm được nhiều hơn so với Downtrend. Nhưng thời điểm hiện tại suy thoái kinh tế vẫn còn, Crypto có thực sự là sự lựa chọn hàng đầu khi mọi thứ đều tụt dốc, hay vàng, đô la mới là nơi an toàn nhất cho trú ẩn tài sản như trước giờ vẫn vậy. Có điều gì đó không hợp lý cho lắm ở đây

– Đây chỉ là góc nhìn và quan điểm cá nhân, nếu có gì sai mong mọi người góp ý nhiệt tình.
Cảm ơn đã đọc

Nguồn: Vô Thị

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận