Search

ERC404 VÀ NFT MINING

#ERC404 đang quậy khắp cộng đồng 2 ngày nay. Khi mới tiếp xúc mình thấy khá xàm nhưng sau đó nghiên cứu kỹ hơn thì phát hiện ra khá hay ho.

Đầu tiên đôi chút về ERC404, bạn có thể hiểu nó là combo (nft + token). Khi mint/mua/bán/chuyển một thứ, thứ kia cũng sẽ bị tác động theo.

Cụ thể như này, hãy bắt đầu bằng thứ đơn giản:

• Khi mint một NFT, bạn sẽ nhận được 1 token tương ứng.
• Khi mua 1 token trên dex, trong ví bạn cũng sẽ nhận được 1 nft. NFT này được tạo ra thông qua lệnh mint mới với các trait hoàn toàn mới.
• Khi bán 1 token thì nft của bạn cũng biến mất. Cụ thể hơn là nft đó bị burn.
• Khi chuyển 1 token sang ví khác, nft sẽ không được chuyển theo mà bị burn đi, sau đó mint ra một nft mới với các trait mới ở ví nhận.

Rồi phức tạp hơn một chút, nếu bạn có 2 nft trong ví thì khi bán bớt 1 token trên dex thì nft nào sẽ bị burn. Câu trả lời là random.
Không có cơ chế neo giữa fungible token và nft. Vì token không thể định danh. Nên khi bạn có nhiều nft trong ví mà bán đi một token phía AMM, một chiếc nft sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên để burn. Cho nên việc cần thiết làm để lưu trữ nft quý hiếm là chuyển nó sang ví khác trước khi xả token. Mình đã đọc được một số giải pháp cho những vấn đề này, nhưng chưa clear nên ko đưa vào đây.

Cuối cùng, phần rắc rối nhất với phần đông người mới là nếu mua/bán số token lẻ thì sao?

Cơ chế của #ERC404 sẽ tự động phát hiện phần nguyên và phần dư. Khi lệnh giao dịch là một số nguyên thì cơ chế như trên. Còn khi có phần thập phân, ví dụ mua/bán 1,5 token nó sẽ tự động chia thành 2 phần.

Phần đầu xử lý phần nguyên = 1 như thông thường bao gồm mua/bán/mint/burn. Phần thập phân 0,5 sẽ được xử lý như một fungible token, tức trai đổi cặp token/ETH như thường.

Ngoài ra ERC404 cũng tự phát hiện số dư trong ví, nếu bạn gom đủ số nguyên thì nó cũng tự mint mới nft vào ví. Ngược lại, nếu số dư giảm xuống nó cũng tự burn bớt đi số lượng nft tương ứng.

Và các ERC404 game bắt đầu từ đây. Không tính sự fomo trong những ngày gần đây thì ERC404 đang làm tăng tính thanh khoản cho NFT lên rất nhiều lần.

Nó thậm chí còn ảo diệu hơn giải pháp phân mảnh. Các floor trader không quan tâm đến trait khỏi cần chờ ngày qua ngày để dọn kho NFT. Việc cần làm chỉ đơn giản là xả thẳng fungible token vào Pool. Đội MM làm giá cũng vậy, bơm thổi nft không khác gì token.

Nhưng điều đặc biệt mình nhìn thấy ở ERC404 là sự làm mới trait, nó có thể khai sinh ra một bộ môn mới mà mình chưa biết tên là gì. Tạm gọi là “NFT Mining”.

Như đã phân tích bên trên, ngoài việc mua/bán/transfer trực tiếp NFT là giữ được độ quý hiếm. Còn lại, các hoạt động khác liên quan đến phía fungible token thì NFT đều bị refresh. Điều này vô hình chung tạo ra một cơ chế mở để người dùng “đào” ra các traits mới. Vừa trait token kiếm lời, vừa đào nft quý hiếm, một công đôi việc.

Các dự án có thể tận dụng điều này để khuyến khích người dùng liên tục giao dịch để “đào” ra các NFT quý hiếm.

Nhìn chung #ERC404 là giải pháp mới và tăng cường thanh khoản rất tốt cho thị trường NFT. Các ngữ cảnh NFTFi có thể được mở mạnh mẽ từ đây.

Với ERC404 người yêu lợi nhuận có tìm đến #FungibleToken, còn yêu nghệ thuật thì đến với #NFT

Tuy nhiên hiện tại ERC404 vẫn đang là một bản thử nghiệm, vậy nên trong thời gian tới có thể sẽ có nhiều thứ khác được hoàn thiện.

Nguồn: Hoàng Lê

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận