Search

Dự phóng những lĩnh vực sẽ nhận dòng tiền trong năm 2024.

**Việc dự phóng được dòng tiền trong thị trường sẽ giúp anh em có thể tối ưu lợi nhuận tốt hơn, cùng với đó anh em sẽ đón đầu được dòng tiền và có cơ hội tạo được đột biến cho Portfolio của mình. Trọng hi vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với anh em.

**1. Nâng cấp Decun & giải pháp mở rộng cho L2.

**Dành cho anh em nào chưa biết thì Dencun là bản cập nhật lớn tiếp theo của ethereum, sau nâng cấp Shapella vào Q2/2023. Dự kiến nâng cấp Decun sẽ diễn ra vào cuối tháng 2 với những cải tiến như: tăng khả năng mở rộng cho mạng lưới Ethereum & giảm chi phí hoạt động của các L2, các block trên Ethereum cũng sẽ tăng gấp đôi dữ liệu lưu trữ từ 1MB lên 2MB. Tóm lại nâng cấp Decun sẽ giảm phí giao dịch cho các L2 và từ đó tạo câu chuyện cho các giải pháp mở rộng trên L2.

Trọng tin L2 vẫn tiếp tục là narrative đáng chú ý trong năm 2024 dù Trọng không đầu tư vào mảng này, 2023 là câu chuyện của Optimistic Rollup thì 2024 sẽ là câu chuyện cho các Zk Rollup với 2 ông lớn dẫn đầu là Zksync & Starknet. Cùng với đó các giải pháp mở rộng và thu hút user sẽ được đặt lên hàng đầu để khởi động cho cuộc chiến tranh giành thị phần giữa các L2. Ngoài ra anh nghiện Vitalik cũng đã đề cập đến việc ZK Rollups sẽ đánh bại Optimistic Rollups. Và các dự án cũng nhận ra vấn đề này tiêu biểu như Optimism khi họ đã bắt đầu hợp tác phát triển ZK Proof cùng với RiscZero và O(1) Labs nhằm tích hợp vào OP Stack trong tương lai. Dần dần các L2 sẽ chuyển sang dùng công nghệ ZK và Trọng tin ZK sẽ là narrative được đề cập nhiều trong năm 2024.

Thêm vào đó, các giải pháp L2 lớn đều đang triển khai một bộ công cụ phát triển (SDK) riêng nhằm tạo thành một liên minh “Internet-of-Blockchain” cho L2 và L3 phát triển trên nền tảng của mình, cụ thể như:

• Optimism với OP Stack;
• Arbitrum với Orbit;
• zkSync có ZK Stack;
• Starknet có Slush;
• Polygon với CDK.

Vì thế cuộc chiến trong 2024 sẽ không còn đơn thuần là giữa các L2 nữa mà sẽ là liên minh để đáp ứng nhu cầu của người dùng và từ đó đánh chiếm thị phần của nhau. Sau nâng cấp Decun thì Layer 2 sẽ là người trực tiếp hưởng lợi từ việc giảm thiểu phí gas, từ đó gia tăng các hoạt động on-chain để thu hút thêm người dùng.

**2. Spot Ethereum ETF.

**Sau khi BitcoinETF được approve thì khả năng rất cao EthereumETF chỉ còn là vấn đề thời gian, hiện tại chúng ta đang có 7 đơn vị đăng ký Spot Ethereum ETF và hạn chót ra quyết định từ SEC sẽ bắt đầu từ 23/05/2024. Với sự góp mặt từ những ông lớn quen thuộc đã đăng ký BitcoinETF như BlackRock, Fidelity, VanEck, 21Shares & ARK, Grayscale,…. Sẽ thật vô lý nếu EthereumETF không được thông qua đúng không anh em :))

**3. Modular Blockchain.

**Có một điều chắc chắn rằng Ethereum sẽ luôn phải giải quyết bài toán về “Scalability” khi 2 yếu tố “Security” và “Decentralization” đã phần nào chứng minh được qua thời gian.

Ngay từ ban đầu Vitalik và đồng đội của mình đã lựa chọn giải pháp Sharding cho Ethereum, nhưng do đòi hỏi về độ khó kỹ thuật quá lớn, cùng với đó là rất nhiều rủi ro cho mạng lưới. Nên họ đã chuyển dần Ethereum từ mô hình Monolithic Blockchain sang Modular Blockchain. Một số dự án nổi bật có thể hưởng lợi từ narrative này như TIA, DYM,…

Dành cho anh em nào chưa biết thì Modular Blockchain sẽ được chia làm 4 phần: Execution, Data Availability (DA), Consensus và Settlement. Trong đó:

Ethereum sẽ đảm nhiệm các nhiệm vụ còn lại mà không đặt nặng quá trình Execution nữa mà sẽ để cho các Layer 2 Rollups làm việc này. 2024 không chỉ diễn ra cuộc chiến giữa các Layer2 mà song song với đó sẽ là cuộc chiến giữa các giải pháp Data Availability (DA) với những cái tên nổi bật như:

• Celestia**: **Tích hợp với OP Stack của Optimism và Orbit của Arbitrum.
• Eigenlayer: Chưa phát hành token, đã tích hợp với OP Stack của Optimism.
•** **Avail:** **Chưa phát hành token, tách ra từ Polygon Avail vào đầu năm 2023, giải pháp sẽ được tích hợp vào các appchains của Starknet thông qua Madara.
**• **NEAR DA:** **Đã có token, tích hợp với Orbit của Arbitrum,…

Có thể anh em chưa biết Modular Blockchain đã xuất hiện trong report của a16Z cùng một số quỹ đầu tư lớn khác từ 6 tháng trước và đây có thể sẽ là narrative trong năm 2024.

**Tổng kết:** Do bài viết cũng khá dài nên Trọng sẽ chia ra làm nhiều phần cho anh em đỡ ngộp, nếu bài viết này nhận được sự ủng hộ của anh em thì Trọng sẽ lên tiếp những phần sau nhé.

Nguồn: Lê Hoàng Trọng

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận