Search

Đột phá của Staking ở năm 2024

Nhìn lại khoảng thời gian của năm 2023, Staking đã trở nên một cơn sóng khiến nhà đầu tư đã tối đa hóa lợi nhuận trong thuật ngữ này. Vậy liệu 2024 điều gì sẽ đến với Thuật Ngữ Staking và có gì đột phá hơn năm cũ được tóm gọn trong bài viết này !

**Liệu ai sẽ định hình và đột phá Staking ở 2024**

Không đâu khác Eigen Layer là một trong những thằng định hình lại việc Staking. Nói dễ hiểu nó như thằng trợ thủ đắc lực cho Ethereum, giúp bảo mật hơn với tăng nhu cầu Staking. Ngoài ra khứa còn cung cấp tăng cường bảo mật cho các giao thức khác như: Bridge, Oracle,..vv ( Khứa này đa tài vkl).

*Fact: Tuy Restaking giải quyết vấn đề phân mảnh bảo mật, nhưng vẫn có một số rủi ro ( Mình sẽ đề cập phần bên dưới )*

**Vậy nó khác như nào **

Tương tự như những gì bro đã từng Stake, nhưng nay sẽ có nhiều thứ khác hơn cho ETH đem đi Stake:
1. Stake truyền thống: Đem đi stake lợi nhuận thấp, lock lâu vkl nên khó Unstake
1. Restake đột phá mới: Đem đi Restake lợi nhuận cao, Unstake lúc nào cũng được

Chính vì lựa chọn 2 đem lại lợi nhuận cao hơn, nên có thể xảy ra một vòng lặp mượn ETH để Stake vào lựa chọn 2 như thời stETH.

*Fact: Bro có suy nghĩ gì về rủi ro của stETH ngày càng tương tự Ponzi 2008 không :))
*

**Có rủi ro gì không ?**

Đương nhiên có chứ ! Dấu hỏi lớn mà mình biết mọi người sẽ hỏi

Không có cuộc chơi nào là đảm bảo an toàn 100%, chắc chắn sẽ có tình huống xảy ra bên trong mạng lưới của giao thức và ảnh hưởng đến ETH của bạn đã Stake.

**Rủi ro từ Pool**

Một số giả thuyết cho rằng nếu một số lượng lớn muốn rút ETH khỏi pool, chắn chắn sẽ xảy ra một lượng Depeg lớn với Pool không đủ để trả. Điều này dẫn đến giả định rằng giao thức bị phân mảnh thanh khoản to ngay ban đầu !

Một số ý kiến cho rằng để giảm thiểu rủi ro đó nên cho vào hết một pool cô lập, điều này sẽ tránh bị thao túng và giảm thiểu rủi ro cho pool một cách hiệu quả.

**Rủi ro từ Slashing**

Đây là quy tắc chơi mà bố con thằng nào cũng phải chịu chung, nếu ETH của bạn lỡ giao trứng cho ác thì chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng: Thằng Validator giữ ETH của bạn mà bị phạt, bạn cũng sẽ ảnh hưởng chung. ( Đúng là Eigen Layer sẽ chọn lựa ra Validator uy tín nhưng cũng là con người mà cũng sẻ xảy ra Slashing là điều có thể).

*Fact: Giao thức chỉ là một bên cung cấp dịch vụ nên không ảnh hưởng nhiều bằng chính bạn là người cung cấp thanh khoản cho giao thức !
*

*Đây là giả thuyết của mình đã liệt kê ra. Nếu có ý kiến gì tốt hơn hay giả luận nào, bro có thể để lại cmt bên dưới nha !*

Nguồn: Nguyễn Mạnh Qúy

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận