đồng tiền Pi lừa đảo

Đồng tiền Pi lừa đảo? – Những nguy cơ cần biết để tránh rước họa

Vào đầu năm 2023, Pi Network đã thu hút sự chú ý của thị trường tiền điện tử với thông tin được liệt kê trên một sàn giao dịch, tức là đã giao dịch. Tuy nhiên, nhóm phát triển Pi Network đã khuyến nghị cộng đồng của họ không tham gia vào các giao dịch để tránh tổn thất không đáng có.

Xuất hiện sớm nhất đầu năm 2019, Pi đã tạo nên một trào lưu trong cộng đồng tiền ảo Việt Nam. Thay vì phải đầu tư cả dàn máy vận hành đắt đỏ như nhiều đồng tiền khác thì người dùng chỉ cần một chiếc điện thoại, xem quảng cáo và nhấn nút tia chớp để có điện Pi.

Pi Network xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2020 và tuyên bố đã có hơn 30 triệu người dùng trên toàn thế giới, nhưng nó nhiều lần bị các chuyên gia cảnh báo thiếu minh bạch. Cách khai thác tiền này được cho là không cần người dùng phải cung cấp số điện thoại và có nguy cơ dữ liệu cá nhân bị khai thác. Đây là cũng dựa trên việc Pi được sinh ra thông qua ứng dụng điện thoại di động, các “thợ mỏ” Pi chỉ cần truy cập ứng dụng Pi để tham gia mỗi ngày, không phải là một hoạt động công nghệ chuỗi khối. Theo thống kê từ Similarweb, nothing tính đến tháng 12 năm 2022, trang cộng đồng Pi Network chính thức minepi.com có ​​5 triệu lượt truy cập. Trong đó, lượng người dùng Việt Nam dẫn đầu thế giới khi ở mức xấp xỉ 9%. Ngoài ra, trên các mạng xã hội như Facebook, cộng đồng người Việt cũng rất mạnh với số lượng thành viên tham gia mỗi nhóm từ từ vài trục cho đến hàng trăm ngàn thành viên.

Tuy nhiên, kể từ khi thành lập, cộng đồng Pi vẫn không có giá trị đối với thế giới tiền tệ vì nó không thể được mua và bán từ các sàn giao dịch như các loại tiền ảo khác. Trên thực tế cũng có giao dịch và khai thác Pi, nhưng chủ yếu dưới hình thức cá nhân, trao đổi trao tay giữa những người tham gia khai thác Pi.

Có vẻ như rằng Pi coin sẽ dần chìm vào nhưng với việc niêm yết trên 6 sàn giao dịch bao gồm cả Huobi XT.com, cộng đồng Pi Việt Nam đã một lần nữa tham gia.

Đáng chú ý, tại một thời điểm, Pi trên mặt đất thậm chí đã vượt qua mốc 300 đô la.

Khi đồng Pi được niêm yết, giá cũng tăng nhanh chóng, khiến cộng đồng hỗ trợ Mạng Pi nghĩ rằng niềm tin của họ vào Mạng Pi đã được “đền đáp”.

Tuy nhiên, vấn đề là, trên trao đổi, bạn chỉ có thể mua Pi, nhưng bạn chỉ có thể nạp Pi hiện có trên sàn để bán.

Theo nhiều chuyên gia, bạn phải cẩn thận trước số Pi.Các sàn giao dịch liệt kê Pi là dưới dạng IOU chỉ là một hình thức giao dịch tiềm năng trước khi tiền điện tử trở thành chính thức.

Ông Vinh Nguyễn, một người tham gia vào nhiều sàn tiền mã hóa nhận xét: “Không loại trừ khả năng đây là chiêu trò của các sàn giao dịch tiền mã hóa vì các sàn cho mua Pi nhưng không cho rút ra hoặc nạp lượng Pi sẵn có từ ví Pi Wallet của cá nhân có Pi lên sàn”.

Tháng 8-2022, mạng xã hội tràn ngập các thành viên Pi rải mã mời người tham gia đào Pi;

trên các diễn đàn cộng đồng Pi Network tại Việt Nam, không ít người khoe các giao dịch, trao đổi hàng hóa bằng Pi, sau đó đã bị chỉ rõ là chiêu “lùa gà”, đẩy giá của những người đang ôm đồng Pi.

Và hiện tại việc lợi dụng thông tin Pi lên sàn, được định giá bằng USD cũng được các chuyên gia cảnh báo là một cách “làm giá” những người đang nắm giữ nhiều Pi.Mọi người không nên bỏ tiền ra mua để tránh trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo tương tự như câu chuyện gần đây khi đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số.

Ngoài ra, các nhà phát triển của Pi đã đưa ra một tweet nói rằng Pi hiện chỉ được giao dịch nội bộ và không được phép niêm yết

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận