Search

Đôi khi thứ chúng ta cần là FOMO

> Trước đây ai cũng sợ mình bị FOMO, vì FOMO sẽ là đu đỉnh nhưng sẽ ra sao nêu mình nói rằng FOMO và out hàng đúng điểm, thì x4 x5 chỉ là một chuyện tương đối bình thường ở chợ….
## **Để mình kể cho các bạn về câu chuyện đầu tư của thằng Tèo:**

Tèo tham gia crypto vào mùa bull 2021, cố gắng gồng gánh và học hỏi trước thềm mùa đông đến và nó đã đến, welcome to 2022 Crypto winter.

Trong mùa Bear 2022, Tèo nó đã có tập tính quản lý rủi ro cực kỳ kỹ lưỡng (vì đu đỉnh từ lúc BTC $33k mùa trước…), trước khi vô hàng thì xem qua biết bao nhiêu chỉ số:
* Cộng đồng ra sao, độ mặn mà của cộng đồng đối với dự án như thế nào.
* Raise Fund được bao nhiêu, được raise đến từ các quỹ nào, quỹ đó tiếng tăm ra làm sao.
* Định giá thật kỹ lưỡng rồi phải xem xét giá nhập như nào cho hợp lý
* Xem công nghệ có ai thật sự cần hay không (cái này anh em nào làm researcher sẽ quan tâm kha khá).
* Ai sẽ là lực mua, ai sẽ là người bán?
* Tokenomics, unlocks,… nói chung đủ kiểu….

Và còn nhiều yếu tố khác nữa, chưa kể đến việc Tèo nó phải coi từ nguồn data đúng. Vì đơn giản trong mùa Bear, mọi tính chất rủi ro sẽ được đưa lên hàng đầu, cảm thấy chắc nịch mấy cái yếu tố rủi ro rồi mới dám chơi, cái này chắc là ở Tèo, vì Tèo hiểu thứ mình đang chơi thì mới ăn ngon ngủ yên được.

**Và rồi mọi thứ thay đổi**

Giá bắt đầu chạy làm mọi người FOMO, và gần đây nhất là trend săn DEX, đúng là Rug pool cực kỳ nhiều nhưng cũng có rất nhiều anh em đổi vị thế vì những kèo săn DEX.

Ông anh chung phòng ở công ty thằng Tèo ăn sóng meme bên Sol xong thì thành chuyên gia luôn, người thắng nói gì cũng đúng =))))

Tèo thấy vậy cũng không muốn lỡ sóng, cũng tập tành lên DEX kiếm hàng như người ta. Tèo nó cũng biết rằng tâm lý của mọi người đang FOMO và tham lam, nên nó quyết định sử dụng yếu tố đó để kiếm chác lại khúc nó đu đỉnh hồi BTC $33k.

**Bắt tay vào săn hàng DEX**

chơi meme thì Tèo quẳng Fundamental đi, vứt luôn cả innovation và công nghệ, như vừa qua sóng meme ở Solana ồ lên thì Tèo nó x4 với con Analos – một con meme đúng nghĩa nhưng là gud meme, không rug không scam :v

Chơi hàng dự án đàng hoàng thì Tèo sử dụng kinh nghiệm của Tèo từ mùa Bear để đánh giá rủi ro của bọn nó trước rồi mới vô hàng, nhưu con SolFarm vừa qua Tèo nó cũng vừa x6 chỉ vì nó đánh giá qua các chỉ số, cộng đồng thì thấy khả năng tăng trường là vẫn có

Tèo ăn có thua có nhưng nhờ vào kinh nghiệm + tập tính quản lý rủi ro từ mùa Bear, tý lệ thua -thắng của Tèo cũng ổn áp hơn nhiều người. Ngoài ra nhờ vào việc Tèo nó đã có kinh nghiệm từ mùa Bear, nó đã biết chốt lời luôn luôn đúng cứ đủ target của nó hoặc gần chạm target mà có dấu hiệu suy giảm là nó chốt luôn cho đỡ nặng đầu. But still profit is profit!

Sau đó Tèo dần quên đi việc quản lý rủi ro của bản thân, hàng chưa check kỹ là đã đâm đầu vào. Những con hàng rug pulled thì 10 con Tèo vào hết 6 con, nhưng may mắn cho Tèo vì Tèo đã không tất tay khi xuống tiền…Tèo bắt đầu nhận ra rằng mình đang quên đi những kinh nghiệm trước đây của mình vì lợi nhuận trước mắt.

Tèo bắt đầu nhận ra đây là một thị trường đầy tính biến động, không có một công thức chắc chắn nào để thắng cả market cả.

## **Vậy chúng ta rút ra được gì ở Tèo?**
1. Đôi khi chúng ta sẽ cần FOMO để có thể đón sóng, chứ cứ PTSD xong rồi lỡ nhịp sóng, ngồi nhìn thì lại càng dày vò thêm thôi.
1. Học được việc kết hợp cả kinh nghiệm và quản lý rủi ro vào với nhau một cách có logic, tính toán hơn.
1. Hãy biết chốt lời và không tham lam, biết đặt target ngắn hạn và trung hạn.
1. Quản lý rủi ro hợp lý cho từng trường hợp.
1. Đừng bao giờ quên quy tắc của bản thân vì lợi nhuận

Đã có kha khá các trường hợp pump trong 1 tiếng và dump toàn bộ trong 1p. Nếu anh em chốt lời, không tham thì profit vẫn là profit, đừng quan trọng là nhiều hay ít, vì thà có còn hơn là để nó rug pull anh em.

*Chúc anh em thuận lợi, có lời và đừng quên quy tắc bản thân như thằng Tèo!*

Nguồn: Gia Lợi

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận