**Đi tìm hệ thống giao dịch dương**

Đi tìm hệ thống giao dịch dương

> Có thể nhiều người đã biết rồi rằng về PS- Positive – Hệ thống giao dịch dương, Vậy thì cách tìm kiếm nó như thế nào? bản thân mình lúc trước đọc bài viết của bạn Low Jho đã ngẫm nghĩ khá nhiều về nó, mặc dù vẫn chưa tìm được một hệ thống giao dịch dương đúng ý nhưng đây là quá trình tìm kiếm nó của mình, post lên đây hy vọng mọi người có thể tham khảo nó và sớm tìm ra hệ thống giao dịch dương.

**I/ Hệ thống giao dịch là gì ?**

Để có thể vào lệnh một cách hoàn hảo thì phụ thuộc rất nhiều vào một hệ thống giao dịch, hệ thống ở đây có nghĩa là một sự kết hợp có logic của hai hoặc nhiều công cụ. Mình chắc chắn rằng có nhiều anh em ở đây đã từng đi tìm rất nhiều các công cụ khác nhau với mong muốn tìm ra cái gọi là “chén thánh” với tỉ lệ thắng cao. Nhưng khi anh em dành ra quá nhiều thời gian cho việc tìm ra một công cụ tuyệt vời đó thì cũng là lúc hiểu ra rằng trong thị trường tài chính này không có cái gì là chắc chắn cả. Sẽ không có một công cụ phân tích kỹ thuật nào chỉ có thắng mà không có thua. Tất cả chỉ là xác suất và điều mà chúng ta cần làm là nâng cao xác suất chiến thắng và hạn chế tối đa rủi ro bằng cách tìm ra một hệ thống giao dịch của riêng mình và luôn tuân thủ nó một cách nhất quán.

Tại sao mình lại nói là tuân thủ hệ thống giao dịch một cách nhất quán ? Thực tế cho thấy rất nhiều trader mới dù đã xây dựng được một hệ thống giao dịch đúng đăn nhưng khi có nhiều lần phán đoán sai thị trường lại mất niềm tin vào hệ thống giao dịch của họ. Sau đó lại tiếp tục tìm các công cụ mới với hy vọng có độ chính xác cao hơn, công việc này cứ lặp đi lặp lại khiến bạn càng ngày càng cảm thấy chán nản và không có lối thoát.

=> Do vậy, việc xây dựng hệ thống giao dịch cũng cần phải thực hiện một cách nghiêm túc ngay từ đầu nếu anh em không muốn mất nhiều thời gian vào cái vòng luẩn quẩn.
**II/ Các bước xây dựng hệ thống giao dịch**

Để xây dựng được một hệ thống giao dịch thì ngay từ đầu anh em phải xác định được phong cách giao dịch của bản thân cũng như các công cụ phân tích kỹ thuật và nguyên tắc quản lý rủi ro của từng công cụ. Sau đó kết hợp tất các các yếu tố đó thành một hệ thống giao dịch và phải tuân thủ tuyệt đối hệ thống đó. Nếu hệ thống có cho ra kết quả thua lỗ thì cũng đừng nản lòng và nên chấp nhận đó là một phần của cuộc chơi. Đặc biệt là không được phép sợ hãi khi hệ thống cho ra kết quả không chính xác. Thay vì sợ hãi, hãy nghỉ ngơi để đầu óc thoải mái, lấy lại tự tin và tiếp tục giao dịch theo hệ thống đó.

**Bước 1: Xác định phong cách giao dịch**

Việc đầu tiên trước khi bắt tay vào xây dựng hệ thống giao dịch là anh em phải biết mình sẽ theo đuổi phong cách giao dịch nào ? Có 4 phong cách giao dịch phổ biến mà anh em có thể định hình cho bản thân thông qua các khung thời gian giao dịch:
* Scalping Trading : Giao dịch ngắn hạn, trader lướt
* Day Trading : Giao dịch trung hạn, trong ngày
* Swing Trading: Giao dịch dài hạn
* Position Trading: Giao dịch theo vị thế

**=> **Có một sai lầm mà mình mới bước chân vào khi tìm hệ thống giao dịch đó là giao dịch scalping mà lại mong muốn có lợi nhuận lớn ở khung day trading, hay gồng lỗ cũng vậy. Vì thế giao dịch ở khung thời gian nào tuyệt đối tuân thủ take profit và cutloss ở khung thời gian đó.
**Bước 2: Tìm các công cụ phân tích kỹ thuật phù hợp với bản thân**

Ở bước này anh em có thể lựa chọn các công cụ phân tích kỹ thuật phù hợp với mình và rèn luyện nó thật thành thạo. Anh em không cần phải biết quá nhiều công cụ nhưng phải hiểu và vận dụng nó một cách sâu sắc và linh hoạt. Giống như Lý Tiểu Long đã nói “Tôi không sợ một người biết 1000 cú đá mà sợ người biết đá một cú đá 1000 lần”.

Anh em có thể lựa chọn phân tích theo price action hoặc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật và kết hợp chúng lại với nhau và tìm ra tiếng nói chung giữa các công cụ nhằm nâng cao xác suất chiến thắng.

Bản chất của một hệ thống giao dịch hiệu quả là việc tìm ra sự đồng thuận của các công cụ phân tích trong hệ thống. Như vậy nếu một hệ thống giao dịch có càng nhiều công cụ thì sẽ có càng ít cơ hội vào lệnh bởi vì sẽ có nhiều sự bất đồng giữa các công cụ. Nếu anh em để ý thì các trade lão làng chỉ dùng kháng cự hỗ trợ và volume

Ví dụ về lựa chọn công cụ phân tích cho hệ thống như sau: mình sẽ lựa chọn sử dụng các ngưỡng hỗ trợ kháng cự, Fibonacci, chỉ báo RSI, các mô hình nến, mô hình giá. Như vậy mình sẽ mua khi các công cụ trong hệ thống giao dịch của mình ở các trạng thái sau:
* Giá hồi về vùng hỗ trợ, có mẫu hình nến đảo chiều hoặc hình thành mô hình đảo chiều tăng giá như rút chân , Fibonacci ở mức 0.5 – 0.618 của sóng tăng trước đó và RSI đã ở mức quá bán hoặc có tín hiệu phân kỳ tăng giá

=> Tuy nhiên, trên thực tế không nhất thiết chúng ta cần phải tìm được sự đồng thuận của 100% các công cụ trong hệ thống giao dịch. Nhưng để ra một quyết định vào lệnh thì phải nhận được sự đồng thuận của đa số các công cụ phân tích trong hệ thống và một trong những khó khăn lớn nhất của bản thân mình là chờ cho toàn bộ công cụ phân tích kỹ thuật đồng thuận với nhau
**Bước 3: Xác định bộ quy tắc cho hệ thống giao dịch dựa theo các công cụ phân tích kỹ thuật**

Bản chất của hệ thống giao dịch là một hệ thống các nguyên tắc mà chúng ta đặt ra và phải làm theo một cách tuyệt đối trong xuyên suốt quá trình trading. Nguyên tắc này được xây dựng dưới dạng điều kiện **nếu … thì …**

Ví dụ trong hệ thống giao dịch có 2 công cụ A và công cụ B, quy tắc đặt ra là **nếu** A nói tăng giá và B nói tăng giá hoặc nếu A nói giảm giá và B nói giảm giá **thì **sẽ lúc đó mới xem xét để vào lệnh. Như vậy chúng ta tuyệt đối không mua khi A nói lên còn B lại nói xuống

**Bước 4: Backtest kiểm thử tính hiệu quả của hệ thống giao dịch**

Sau khi đã có được các công cụ cần thiết trong hệ thống giao dịch, chúng ta cần xem xét tính hiệu quả của các công cụ này trong quá khứ. Để làm việc này, anh emcó thể sử dụng tính năng replay trên Tradingview và hãy ghi chép vào số trading một cách chi tiết. Hãy cố gắng học hỏi sai lầm của quá khứ để cải thiện kết quả trong tương lai.

Sau khi xác định được độ hiệu quả, các bạn có thể bắt tay vào giao dịch thực chiến với hệ thống giao dịch của riêng mình.

***Lời kết:***
Trên đây là những chia sẻ của mình về xây dựng và tìm cho mình một hệ thống giao dịch dương như bạn Low Jho đã nói. Mặc dù đang trong quá trình tìm kiếm và vẫn chưa thành công nhưng hi vọng bài viết này phần nào có ích cho anh em trong group

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Phan Lê Ngọc Long

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận