ĐẦU TƯ THUA LỖ VÀ CHÁN NẢN – NÊN LÀM GÌ ??

> Trạng thái thua lỗ nhất là thua lỗ liên tục, thậm chí là cháy tài khoản liên tục là điều khó tránh khỏi với bất cứ một nhà đầu tư nào trên thị trường. Ngay cả đối với người cực kỳ dày dặn kinh nghiệm cũng không tránh khỏi, vậy thì sau khi thua lỗ và chán nản thì chúng ta nên làm gì để vượt qua cảm giác đó??? Dưới đây là một vài mẹo nhỏ của mình khi thua lỗ

**Mở Đầu**
Thị trường tài chính luôn phức tạp và không bao giờ là cuộc chơi toàn màu hồng, đặc biệt đối với những người mới tham gia. Nhiều người, do nhiều lý do và sai lầm khác nhau mà không chịu được sự hoảng loạn mà rời bỏ thị trường, coi thị trường này là trò lừa đảo, nghĩ rằng bản thân mình không thích hợp với nó.Ngay trong group của chúng ta đây mới đợt trước khi live thì còn khá đông người xem nhưng giờ đã giảm một cách rõ rệt vì có khá nhiều người bỏ cuộc. Trong thị trường này, mọi người nên biết rằng bạn sẽ chưa mất hoặc không đạt được gì cho đến thời điểm mà bạn rút tiền ra khỏi thị trường (*điều này không áp dụng cho những con bạc đánh future/margin vào ăn thua đủ với sàn *), những bạn đã trải qua chu kỳ trước sẽ rõ ràng nhất về điều mình vừa nói.

**
Kiểm soát cảm xúc**

Hầu hết các trader khi bước vào thị trường đều đã trải qua giai đoạn giao dịch thất bại, thua lỗ triền miên. Khi đó bạn sẽ có tâm trạng, cảm xúc như thế nào? Cay cú, bực tức, mất bình tĩnh, giao dịch để trả thù thị trường và cuối cùng là mất trắng khi đó lại buồn bã và muốn bỏ cuộc. Vậy nên điều chúng ta cần làm khi thua lỗ quá nhiều là phải kiểm soát tốt cảm xúc của mình. Chúng ta cần phải giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp. Bình tĩnh là câu thần chú mà chúng ta cần ghi nhớ, bản thân mình khi lỗ nhiều thì mình luôn tự nhủ rằng “ không sao, các cao thủ dày dặn kinh nghiệm cũng bị luộc huống hồ là mình, cố lên cố lên. bình tĩnh làm lại sau” và điều này cũng đúng khi bản thân mình hưng phấn khi thắng đậm

**Nghỉ xả hơi và tránh xa thị trường một thời gian**

Thị trường tiền crypto là một thị trường không nghỉ, hoạt động 24/7 và nó sẽ không dừng lại bởi bất cứ lý do nào. Bởi thế, những khoảng thời gian nhàm chán mà thị trường mang lại cũng chính là khoảng thời gian mọi người tắt app và rời xa thị trường 1 thời gian.

**Đọc sách hoặc tìm hiểu thêm các khái niệm mới**

Để tiếp tục con đường bạn đã chọn, điều quan trọng là phải hiểu những điều đang hoặc sẽ xảy ra trong thị trường này. Các dự án mới trở nên phổ biến và thêm nhiều những tiến bộ công nghệ mới, nếu mọi người không học hỏi những điều mới thì sẽ không theo được kịp nhịp của thị trường. Hãy nhớ rằng mọi thứ trong thị trường crypto thay đổi từng ngày, và mọi người phải thích nghi với điều đó.
**Làm việc chăm chỉ, kiếm tiền và đầu tư thêm**

Mọi khoản tiền mà mình kiếm được đều được đưa đưa vào thị trường này. Lợi nhuận từ những khoản đầu tư ban đầu sẽ được mình rút về số tiền gốc (kể cả trong trade hay hold). Bất kỳ khoản đầu tư bổ sung, đều đến từ những nỗ lực trước đó. Theo thời gian, quá trình này sẽ làm cho tâm lý mọi người tốt hơn.

Làm việc để đầu tư là một phương pháp tốt để giảm thiểu tác động cũng như giảm thiểu rủi ro và thu được lợi nhuận tối đa khi tham gia đầu tư vào thị trường này
**Tìm nguyên nhân thua lỗ**

Tiếp theo mình nghĩ khá quan trọng đó là tìm hiểu lý do vì sao mình thua, thật đáng sợ khi mà mình mất tiền mà mình không hiểu vì sao điều đó có thể mình sẽ phạm cùng 1 sai lầm tương tự trong tương lai. Sau khi đã thoải mái về tinh thần rồi hãy đối mặt với vấn đề một lần nữa. Thừa nhận rằng bạn là nguyên nhân cho những thất lại, thua lỗ, không phải do CZ kill longshort hay một nguyên nhân nào khác.
Tiếp theo hãy tìm thử hiểu cách đầu tư của mình có vấn đề ở đâu và rút ra bài học từ các sai lầm của mình.

Một số sai lầm mà mọi người có thể mắc phải:
* Sai lầm về tư duy – bắt nguồn từ [tâm lý giao dịch](https://marginatm.com/tam-ly-trader): Bạn bị [FOMO](https://marginatm.com/fomo-fud-la-gi-Gj5X3KwP) quá nhiều, bạn do dự không quyết đoán, bạn ăn quá ngắn nhưng lại thích gồng lệnh, bạn muốn nhanh giàu nên giao dịch liên tục, bạn không thích tuân thủ kỷ luật,….
* Sai lầm về kỹ năng: Bạn chưa hiểu kỹ về chỉ báo đang sử dụng, hệ thống của bạn chưa được xây dựng hoàn thiện, kiến thức của bạn còn thiếu, quản lý vốn chưa có,…

Hãy ngồi lại và liệt kê ra những sai lầm mà mọi người đã gặp phải. Điều đó sẽ rất có ích trong tương lai đó.
**Sau khi tâm trí bạn đã cân bằng trở lại, hãy thử nghiệm một phương pháp mới!**

Thua lỗ có thể là do phương pháp, chiến lược, hệ thống của mọi ngườirõ ràng là đang có vấn đề cần được sửa chữa. Đó là vấn đề lớn mà chúng ta cần giải quyết lúc này chứ không phải là việc bơm thêm tiền để gỡ gạc lại càng nhanh càng tốt. Dưới đây là một số bước mà mình gợi ý mọi người có thể thử qua:

***Bước 1. Tiếp tục nạp kiến thức
***Trước hết, bạn cần bù đắp lại những thiếu sót của mình trong quá khứ. Kiến thức là một trong những vũ khí giúp chúng ta chiến thắng trong thị trường này. Để có thể kiếm được tiền trong thị trường không phải là chuyện ngày một ngày hai mà cần một quá trình dài. Nếu mọi người nghĩ rằng có thể gỡ lại tất cả trong thời gian ngắn với số vốn nhỏ thì đó là chuyện không thể. Để có được một công việc tốt thì thường chúng ta phải mất 12 năm đến trường và thêm 4 năm đại học đúng không nào?

***Bước 2. Nghiên cứu các phương pháp mới***

Sau khi trang bị cho mình kiến thức, bạn hãy áp dụng vào thực tế và tìm cho mình một phương pháp mới – phù hợp hơn với bản thân. Thử khi nào thành công mới thôi.

***Bước 3. Hãy bắt đầu lại với số vốn nhỏ***

Khi đã có chiến lược đầu tư mới, mọi người nên bắt tay vào thực hiện. Có thể bắt đầu với số vốn $50 $100 như lời nói “ Đầu tư với số vốn có thể mất”

***Bước 4. Xem xét khả năng chịu rủi ro***

Mỗi người sẽ có một khả năng chịu rủi ro khác nhau nên bạn hãy suy nghĩ kỹ về mức độ rủi ro bạn có thể chịu. Bạn chấp nhận mất bao nhiêu tiền khi đầu tư vào thị trường này ? Nếu lại mất đi số tiền đó, bạn vẫn ổn chứ? Đây là câu hỏi mà mọi người phải trả lời trước khi vào lệnh để chuẩn bị tâm lý trước.

***Bước 5. Kiên trì – không nản lòng
***Luôn nhớ rằng, bản thân chúng ta có thể gặp nhiều thất bại nhưng không có nghĩa được phép nó đánh gục. Thất bại là điều thiết yếu, để từ đó bạn hiểu mình là ai, bạn vượt lên từ cái gì, bạn đã làm thế nào để thoKết bài

Kết lại thua lỗ là điều không thể tránh khỏi trong đầu tư, đặc biệt là với thị trường tài chính biến động như tiền điện tử. Khi gặp phải tình trạng này, điều quan trọng là chúng ta phải giữ bình tĩnh, kiểm soát cảm xúc và tìm ra nguyên nhân của thua lỗ để rút ra bài học cho bản thân. Sau khi đã bình tâm trở lại, chúng ta có thể bắt đầu lại với một phương pháp mới, phù hợp hơn với bản thân và kiên trì thực hiện để đạt được thành công.

Nguồn: Phạm Hoài Thương

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận