Đánh theo chu kỳ và theo sát Cash Flow

Đã qua ba chu kỳ của crypto, chúng ta đều biết nó lặp lại nhưng tại sao đa số vẫn lỗ. Không phải chỉ mua rồi đợi cao rồi bán hay sao? Mỗi cycle đều có cách cho ra đảo đa số, thiểu số may mắn còn lại. Sắp tới halving là chu kỳ thứ tư, đánh như nào?
1. **Các chu kỳ tăng giá**

Thị trường sẽ trải qua các giai đoạn, hay gọi là cấu trúc thị trường: Tích Luỹ – Tăng Trưởng – Phân Phối. Nhìn vào biểu đồ:

Mỗi một cycle đều đi theo quy luật chung trên, cách đọc khung năm như sau:

Năm màu đỏ: Năm tăng trưởng mạnh, bullish

Năm màu vàng: Downtrend, thị trường đi xuống, tương tự 2022

Năm màu xanh lá: Năm tích lũy gom hàng

Năm màu xanh dương: Năm bull trở lại, và là tiền đề cho năm màu đỏ sau 4 năm.

Liệu 2024 sẽ đi theo quy luật cũ, không biết trước tương lai nhưng hãy chuẩn bị vị thế cho halving xảy ra.

**Còn có một vài dấu hiệu uptrend đến:**
* Tin tốt tràn lan, hiệu ứng cánh bướm. Hãy chú ý và cũng thận trọng với nó.
* Các hình thức x tài khoản xuất hiện nhiều. Trước ICO 1 tháng, IEO, IDO ra đời sau đó.
* Các dự án trong downtrend bắt đầu trở lại. hết để #build :v keep building…KOLs cũng xuất hiện nhiều.
1. **Đánh theo chu kỳ**

Để chơi theo chu kỳ, trước hết hãy chuẩn bị vài thứ như vị thế, kiến thức về chu kỳ:

Vị thế được xây dựng dưa trên:
* Nền tảng kiến thức, không cần quá cao siêu vừa đủ là được. Hiểu được cách thị trường vận hành, cách tạo FUD & FOMO để các retail nhỏ lẻ xả hàng, cắt lỗ. Về tổng quan thì ai chọn đúng nền văn minh sẽ thắng, BTC ETH.
* Nền tảng tư duy: Think outside the box là yếu tố quan trọng, đừng vẽ vời về các thuyết âm mưu quá hãy rộng mở với các kiến thức và các trải nghiệm trong thị trường.
* Nền tảng networking: Nhất quan hệ, nhì tiền tệ nó vẫn là cái gì đấy đúng, kể cả crypto.
* Nền tảng nguồn lực: Biết mình, limit yourself.

⇒ Connections of the dots, đó là mấu chốt đầu tiền trong việc đón một mùa bull.

Cứ mỗi chu kỳ, thì BTC luôn luôn có những cú flash dump chóng mặt. 2021 làm cái /2 rất nhanh khiến đa số anh em bullish 100k đều ra đê cả. Và đó là thời điểm thích hợp để chúng ta gom BTC đón chu kỳ.

BTC 15.6K$ có phải là đáy? Dựa trên số liệu về chu kỳ, thì đó là thời điểm khớp với các thời điểm thị trường tạo đáy. Và thực tế đến bây giờ thị trường đã tương tích với chu kỳ năm vàng và năm xanh lá. Còn về tương lai thì xác suất, nhưng tỷ lệ rất cao >70% đó là đáy.

**Một phương pháp cực hiệu quả**: Hãy gom DCA BTC khi có các nhịp flash dump trong ngắn hạn, vì R:R hiệu quả và đã được kiểm chứng theo các năm. Cứ phân bổ mà gom, đừng all in vào một giá cố định vì Black swan có thể trở lại, dò đáy mới. Nếu DCA sau mỗi lần flash dump sẽ hiệu quả như nào:
* Đầu tiên một năm có vài lần flash dump như thế, nếu gom được giá tốt thì tối ưu được vị thế, khi gom được lần 1 và lại flash dow lần nữa thì trung bình giá ra vẫn tốt. Nếu chỉ gom được một đợt và nó tăng không dump tiếp, thì hãy DCA dương tiếp tục vì vị thế đã rất tốt, gồng lời tâm lý rất thoải mái.
* Khi bull run thì tỷ lệ R:R 1:3 là min, tại sao? Vì thì giá BTC sẽ x5 x10 đáy là min.

⇒ Đó là cách chơi với BTC nếu ai muốn an toàn, tỷ lệ R:R tốt. Cách chơi đơn giản, hiệu quả.

**Với ETH và phần còn lại.**

Nên nhớ, hãy có BTC. DÒng tiền sẽ vào BTC sau đó chảy về ETH và altcoin. Muốn tối ưu

thì BTC => ETH => Altcoin season.

BTC moon: Game mới sinh ra tìm cách lấy BTC của retail: BRC-20

ETH moon, ETH là coin cho hệ sinh thái của nó. Chắc chắn một điều là dòng tiền sẽ chảy vào đó. Tập trung vào các mảnh ghép đó Layer 1, Layer, Bridge, AMM.. hay Meme bên DEX vì ETH tăng thì meme sẽ nổi lên đầu tiền. Đánh theo các sóng trước halving và sau halving thì x2 x5 được. Vì đám đông sẽ nghĩ như thế nên tiền sẽ về, có thể thoát khỏi đám đông nhưng đừng cố đi ngược đám đông.

Việc của chúng ta là hãy theo dõi các dự án trong hệ sinh thái ETH. Tương tự cho các hệ sinh thái khác như ARB, OP., SOL…

**Cách đánh tối ưu**

Bước 1: Gom BTC, ETH.

Bước 2: Chốt lãi chuyển sang các altcoin khác, có thể là coin top, coin mới, hàng launchpad, mid cap, lowcap…

Bước 3: Chuyển dòng tiền sang hệ sinh thái của từng chain như ERC, BSC, OP, ARB..
* Hiện tại multichain rồi, nhu cầu dùng cầu nối cao, tập trung vào những yếu tố thiết thực.
* Các trend cũng rất nhiều: AI, LSD, RWAs..tập trung vào những thứ liên quan tới ETF. Dòng tiền chính của thị trường sau này.

Bước 4: Chơi có kỷ luật. Đúng – đủ – đều

Bước 5: Cash out, khi có lãi ở dow – up phải cash out ra. Tiền để trên sàn chỉ là con số

**Giải thích cho việc thua lỗ:** Lịch sử chưa sai, tương lai chưa biết nhưng hiện tại thì retail đa số chết sạch, VÌ SAO? Vì cái đơn giản ít ai xem trọng, chơi theo chu kỳ thì BTC ôm tới giờ thì lỗ thế quái nào được. Nhưng bản tính con người thích đỏ đen và hay sợ hãi. Biết trước là tăng nhưng không kiên nhẫn, không gieo mà muốn thu hoạch. Chục trend/narrative, future, margin… chiến tranh, dịch bệnh, thuyết âm mưu ⇒ Hết hàng, chốt lỗ, bán non, hết tiền

Ai cũng biết chu kỳ là thế, ai cũng rõ ôm BTC, ETH không sợ lỗ nhưng vẫn chết như rơm. Đầu tư là quá trình tốn chất xám, biết kiên nhẫn.
1. **Theo sát cash flow**

Đây là yếu tố cốt lõi để bám sát được cycle, nếu muốn tố ưu. Còn ai gom flash dump BTC thôi thì biết thêm cho vui:

Muốn coin tăng, uptrend thì tiền là quan trọng nhất. Nhiều tiền đẩy cái x2 x5 x10. Như Upbit, đẩy phát cái 50%, x2 dù là cap vài trăm triệu $ @@. Hay Link x2 dù cap vài tỷ $. Tất cả phụ thuộc vào có tiền.

**Nhận biết tổng quan qua:**

**Total market tăng:** Tổng vốn hoá thị trường tăng, tăng tiền chảy vào crypto nhiều. Quan sát DOM tiền chủ yếu ở BTC hay phần còn lại.

VD như BTC dom tăng, Altcoin không tăng thì tiền vào BTC ⇒ Mua BTC. Xem ở coinmarketcap, droptab, cryptorank.

**Cung stablecoin tăng**: Cung tăng tức dòng tiền có dấu hiệu đổ vào thị trường, cơ chế mint tiền của stable bảo chứng 1:1

Mấy cái này có thể dùng **Defilama **là ra hết. Cách dùng cũng đơn giản, quan sát được dòng tiền đổ vào đâu, cung cầu ra sao… Lên youtube gõ là ra. Nhưng tool vẫn là tool thôi, không chính xác hoàn toàn, muốn chắc hơn thì nhìn vào đường giá, price action và hơn hết là hiểu về cycle.

Còn dòng tiền nhỏ lẻ, whale , quỹ thì theo sát các Whale qua Nasen cryptorank, Debank, ETHscan.

Tóm gọn lại: Để đi qua các cycle crypto thì phải hiểu về nó, hiểu về cách thị trường đá bay retail ra khỏi cuộc chơi và chiến thắng. Cách đánh không khó, chủ yếu là thị trường quá biết cách làm chúng ta mất kiên nhẫn, lăng nhăng vào các cuộc chơi nhỏ lẻ để quên đi cycle quan trọng nhất ở crypto. Hãy chuẩn bị thật đầy đủ và đón sóng trọn vẹn.

Thank đã đọc bài!

Nguồn: Nguyễn Thành Thức

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận