**CYBER CONNECT – LIỆU SẼ LÀ MỘT CÚ HÍC CHO SỰ TRỞ LẠI CỦA COINLIST**

CYBER CONNECT – LIỆU SẼ LÀ MỘT CÚ HÍC CHO SỰ TRỞ LẠI CỦA COINLIST

Trong năm 2023, một trong những xu hướng nổi bật, thu hút dòng tiền trong thị trường crypto là SocialFI. SocialFi là một cụm từ được viết từ 2 từ Social và Finance. Hiểu đơn giản đó là sự kết hợp của tài chính phi tập trung cùng với các nền tảng mạng xã hội. Khi mà các nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Instagram được xây dựng và hoạt động trên web2.0. Người dùng họ tạo ra rất nhiều nội dung chất lượng, có giá trị tuy nhiên những người sở hữu những nền tảng này lại là những người thu được lợi nhuận. Với thực trạng đó các dự án SocialFi đã ra đời để giải quyết vấn đề trên. Nền tảng sẽ giúp những nhà sáng tạo, phát triển nội dung có thể kiểm soát dữ liệu cá nhân cũng như nội dung của mình trên mạng xã hội, từ đó có thể kiếm tiền trên những nội dung mà mình sản xuất.

Trong thời gian gần đây, các dự án thuộc mảng Sociail đã ra mắt và tạo tiếng vang lớn trong cộng đồng bao gồm: HOOK, EDU. Và nếu mọi người đã bỏ qua 2 dự án trên, sắp tới nhất định chúng ta nhất định không thể bỏ lỡ Cyber Connect.

**1. CYBERCONNECT LÀ GÌ VÀ SỰ CẦN THIẾT CỦA BYBERCONNECT**

CyberConnect là một giao thức về mạng xã hội phi tập trung (social graph) sớm nhất và lớn nhất của WEB3, hoạt động trên BNB Chain và Ethereum. Tại CyberConnect, người dùng có thể tạo profile cho bản thân, đăng hoặc chia sẻ nội dung (hình ảnh, video…), kết nối với những người dùng khác trong hệ thống. Nó bao gồm ba tính năng chính tập trung vào người dùng: CyberProfile, một tiêu chuẩn nhận dạng phi tập trung cung cấp quyền truy cập vào Web3; Biểu đồ xã hội CyberConnect, liên kết danh tính kỹ thuật số, dữ liệu, nội dung và bạn bè của bạn; và CyberWallet, một ví hợp đồng thông minh lưu trữ an toàn tài sản kỹ thuật số của bạn và cung cấp khả năng giới thiệu dễ dàng cho Web3.

Tuy dự án hoạt động trong mảng mạng xã hội, nhưng sẽ không ra mắt các ứng dụng như Facebook, Instagram. Thay vào đó, CyberConnect sẽ phát triển các biểu đồ xã hội (Social Graph) – hỗ trợ người dùng truy cập vào nhiều ứng dụng mạng xã hội và vẫn giữ được các thông tin. Ví dụ như: thông tin cá nhân, mối quan hệ bạn bè, sở thích,….

CyberConnect ra mắt vào năm 2021. Đến thời điểm hiện tại đã có hơn 50 dự án đang sử dụng giao thức mạng xã hội phi tập trung của CyberConnect để xây dựng các tính năng xã hội cho các trường hợp sử dụng trong thế giới thực, chẳng hạn như: mạng xã hội thuộc sở hữu cộng đồng, thị trường, công cụ quản lý và khám phá nội dung. Tính đến tháng 2023/887, giao thức CyberConnect có [327](https://dune.com/cyberconnecthq/cyberconnect-link3-metrics) nghìn CyberProfiles và [7 nghìn](https://dune.com/cyberconnecthq/cyberconnect-link3-metrics) ví hoạt động hàng tháng đã thực hiện hơn [3,1 triệu](https://dune.com/cyberconnecthq/cyberconnect-link3-metrics) giao dịch. Hơn [900.3 tổ chức đã được xác minh](https://link3.to/p/org) sử dụng CyberProfiles của họ để xây dựng đối tượng gốc Web1, bao gồm [Messari](https://link3.to/messari), [Lido](https://link3.to/lido), [3inch](https://link3.to/1inch), [CoinMarketCap](https://link3.to/coinmarketcap), [Mocaverse](https://link3.to/mocaverse_nft).

**2. CÁC TÍNH NĂNG CỦA BYBERCOONECT**

**CyberConnect SDK:** công cụ hỗ trợ các dApp tích hợp chức năng kết nối (JS SDK, theo dõi…).

**Social Verifier: **CyberConnect cung cấp trình xác minh xã hội (social verifier) mã nguồn mở và danh sách được xác minh công khai.

**NFT Ownership: **xác minh quyền sở hữu NFT (NFT Ownership) trên blockchain Ethereum.

**CyberConnect API: **là công cụ giúp Dapp dễ dàng truy vấn dữ liệu kết nối từ giao thức.

**Recommendation Engine: **là tính năng gợi ý những bạn bè có liên quan cho người dùng.

**3. NHỮNG ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA CYBERCONNET**

**+ Tính linh hoạt và mở rộng:** Mọi người thường cảm thấy khó chịu với việc phải đăng ký và khai báo lại các mối quan hệ bạn bè trên mọi trang web. Với biểu đồ xã hội phi tập trung CyberConnect cho phép mỗi người dùng có thể rời khỏi ứng dụng và tham gia ứng dụng mới mà không mất bất kỳ liên hệ với người bạn nào hoặc phải lưu lại danh sách tất cả mọi người. Giao thức CyberConnect khả năng mở rộng để tổng hợp danh tính và dữ liệu của người dùng trên các mạng blockchain.

**+ Đẩy nhanh bootstrapping cho Dapp: **Khi các biểu đồ xã hội bị cô lập với nhau, các nhà phát triển buộc phải xây dựng mạng lưới người dùng từ đầu khi khởi chạy một ứng dụng mới. Điều này làm cho quá trình xây dựng ban đầu của ứng dụng cực kỳ khó khăn. Giao thức CyberConnect tích hợp các kết nối xã hội vào một biểu đồ mở để hỗ trợ các đổi mới và các tiện ích xã hội đa dạng trong hệ sinh thái theo thời gian.

**+ Trao quyền riêng tư cho người dùng: **Giao thức CyberConnect trao quyền cho người dùng quyền tự chủ về cách thức, địa điểm và mục đích dữ liệu xã hội của họ được sử dụng. Người dùng có thể tự do tạo, chỉnh sửa và chuyển dữ liệu trên một bộ dApp đa dạng trong hệ sinh thái CyberConnect giúp người dùng có thể bảo mật thông tin.

**4. SẢN PHẨM**

Với xu hướng thiết lập một mảng xã hội mới mà ở đó người dùng thật sự làm chủ, mang lại cho người dùng sự kiểm soát tối đa về cuộc sống kỹ thuật số và không bị tập trung.

**+ ccProfile**

ccProfile là tên miền .cyber tương tự như các Web3 Name Service (gắn link). Mỗi tên miền sẽ đóng vai trò là hồ sơ người dùng dưới dạng ERC-721 NFT và cần trả phí đăng ký. Với mỗi profile, người dùng có thể tạo ra một trang web với tất cả thông tin liên quan. Ví dụ như website, twitter…

**+ Content (EssenceNFT)**

Sau khi hồ sơ được tạo, người dùng có thể bắt đầu tạo nội dung bất kỳ (đăng các nội dung ngắn như video), người tổ chức sẽ cấp phần thưởng/công nhận sự tham gia của các creator đó.

**+ SubscribeNFT**

Với giao thức CyberConnect người dùng có thể trả phí để đăng ký hồ sơ, mỗi hồ sơ đã đăng ký thành công sẽ được cấp một SubscribeNFT.

**+ Link3**

Link3 là một nền tảng mạng xã hội Web3, được xây dựng và phát triển dựa trên giao thức CyberConnect.

**5. TOKEN CYBER**

**- CYBER Token Key Metric**

​​Token Name: CyberConnect

Ticker: CYBER

Blockchain: Ethereum, BNB Chain…

Token Contract: Updating…

Token Type: Utility

Total Supply: 100,000,000 CYBER

Circulating Supply: Updating…

**+ CYBER Token Use Cases**

CYBER token có các trường hợp sử dụng như sau:

Token được dùng làm phí mint Cyber Profile, phí gas trong Cyber Wallet.

Token còn được giao thức dùng để quản trị cộng đồng của CyberConnect.

**+ CYBER Token Allocation**

CYBER được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

Ecosystem Development: 34%. Trong đó:

Developer Community: 10%

Marketing: 10%

Ecosystem Partners: 9%

Early Integration Partners: 5%

Private Sale: 25.12%

Team: 15%

Community Rewards: 12%

Community Treasury: 10.88%

Coinlist Public Sale: 3%

**+ Token Release Schedule**

CYBER sẽ phát hành theo lịch như sau:

Team & Advisors: Khóa trong 15 tháng, sau đó trả dần hàng quý trong vòng 3 năm.

Private Sale: Khóa trong 12 tháng, sau đó trả dần hàng quý trong vòng 3 năm.

Community Treasury: Trả 10% tại TGE, sau đó trả dần hàng tháng trong vòng 5 năm.

Community Rewards: Trả 20% cho người dùng sớm tại TGE, 80% còn lại sẽ được phân bổ cho các sự kiện tiếp theo.

Coinlist Public Sale: Trả 25% tại TGE, sau đó sẽ trả dần hàng tháng trong vòng 6 năm từ quý 04 năm 2023.

Ecosystem Development:

Ecosystem Partners: Trả 20% tại TGE, 80% còn lại sẽ được trả dần hàng tháng trong 3 năm sau đó.

Developer Community: Trả 5% tại TGE, 95% sau đó sẽ được trả dần hàng tháng trong vòng 4 năm.

Early Integration Partners: Trả 10% tại TGE, 90% còn lại sẽ được trả dần hàng tháng trong vòng 3 năm.

Marketing: Trả 10% tại TGE, 90% còn lại sẽ được trả dần hàng tháng trong 3 năm sau đó.

CYBER Token Sale

Vào ngày 18/05/2023, CYBER sẽ được mở bán trên Coinlist và hạn đăng ký là 15/05/2023.

**6. VÍ LƯU TRỮ**

Metamask, Trust Wallet, C98 wallet

**7. ROADMAP**

**Q2/2023**

Ra mắt SDK cho phép các dự án tích hợp tính năng Login với CyberConnect.

Gia tăng số lượng dự án và lượng người dùng trong hệ sinh thái.

Ra mắt Link3 Post.

Tích hợp với XMTP, Notifi, PUSH, Livepeer và Lit Protocol

**Q3/2023**

Ra mắt CyberConnect v3 và mở rộng thêm nhiều chain EVM.

Ra mắt phiên bản beta CyberConnect Wallet.

Nâng cấp .cyber thành omni-chain name.

**Q4/2023**

Triển khai thêm các tính năng cho Cyber Wallet.

Khởi động chương trình CyberConnect Grant Program cho dev.

Nâng số lượng dApp trong hệ sinh thái lên trên 120 và lượng người dùng lên trên 1.5 triệu.

**8. ĐỘI NGŨ DỰ ÁN**

**Wilson Wei (Co-founder)**: có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain. Ông cũng là người sáng lập Dlive một dự án phát trực tuyến phi tập chung dành cho các game thủ và các fan hâm mộ. Ông cũng là co-founder của Lino Network và đã được TronNetwork mua lại vào năm 2019.

**Ryan Li (Co-founder)**: từng là co-founder của Dlive và Lino Network. Ông có 10 năm kinh nghiệm về kỹ sư phần mềm và đã từng phát triển phần mềm cho Google và Instagram.

**Shiyu Z (Co-founder)**: từng là co-founder của Dlive và Lino Network.

**Zhimao Liu (Co-founder)**: là người có nhiều năm kinh nghiệm làm về phát triển phần mềm cho Facebook và Google.

**9. NHÀ ĐẦU TƯ VÀ ĐỐI TÁC**

CyberConnect đã thành công gọi vốn trong 2 vòng với tổng số tiền là 25 triệu USD, dẫn đầu là các quỹ đầu tư như Multicoin Capital, Sky9 Capital, Animoca Brands…

Seed Round 16/11/2021: 10 triệu USD

Series A Round 17/05/2022: 15 triệu USD

**Đối tác**

Đối tác của CyberConnect là: BNB Chain, Galxe, Coinbay, Atticc, RociFi, dappback, Zetachain, Treasureland, TwitterScan, Top Goal, SphinxUp…

**10. TỔNG KẾT**

Với tình hình hiện tại khi thời điểm dòng tiền đang đổ về khá nhiều về mảng Social. CyberConnect sẽ có tiềm năng phát triển trong thời gian tới và có thể trở thành một trong những dự án trong điểm và quan trọng nhất trong mảng Social. Và nó cũng được xem như là dự án bản lề cho sự trở lại sắp tới của Coinlist. Đây là lần đầu tiên mình viết bài nên không tránh khỏi những thiếu sót. Mong mọi người có thể bỏ chút thời gian xem qua và đóng góp ý kiến. Cảm ơn mọi người rất nhiều.

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Tran Tan Phuong

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận