Search

Crypto Cycle 2024 – một cycle nhiều sự thú vị & kịch tính

+ Sự thú vị đến từ BTC ETF
BTC ETF mang đến cơ hội tiếp cận và sở hữu BTC dễ dàng hơn đối với các quỹ đầu tư truyền thống và số đông, đem blockchain và crypto đến gần hơn với tài chính truyền thông, điều mà cách đây 10 năm hoặc thậm chí 5 năm không ai nghĩ tới.
Chắc mọi người cũng nhớ rằng trước đây có rất nhiều bài fud về BTC từ các đơn vị media và báo chính thống, ngay cả những người đứng đầu các nhà bank lớn, quỹ lớn cũng gọi BTC là scam nhưng hiện giờ thì như thế nào? Đùng 1 cái lộ ra rất nhiều thông tin họ đang sở hữu một lượng lớn BTC và chi phối rất nhiều mảng kinh doanh liên quan đến BTC.
/ BlackRock, *một gã khổng lồ* với khối tài sản quản lý hơn 8 nghìn tỷ đô la, đã thu hút sự chú ý khi nộp đơn xin thành lập quỹ ETF Bitcoin giao ngay. Đi kèm với động thái này, công ty đã âm thầm đầu tư vào bốn trong số năm công ty khai thác Bitcoin lớn nhất. Đáng chú ý, theo báo cáo của Finbold, BlackRock hiện nắm giữ cổ phần lớn thứ hai trong bốn công ty này. /
⇒ Vì vậy đừng nghe những gì giới tinh hoa nói mà hãy theo dõi kĩ những gì họ làm.
Bên cạnh đó, sự tranh cãi về việc tăng hoặc giảm của giá BTC sau ngày duyệt ETF cũng đang khá sôi nổi. Dựa vào dữ liệu quá khứ của GOLD ETF, thì giá vàng đã lao dốc khá nhiều sau khi được duyệt. Nếu có đọc bài trước của mình, chắc mọi người nhớ mình có nói về việc BTC ETF sẽ làm giảm nguồn cung lưu hành của BTC rất nhiều do các đơn vị phát hành phải trữ và khóa một lượng tương ứng với ETF bán ra.
⇒ Điều này dẫn đến việc giá có thể bị thao túng rất dễ dàng.
Mua thấp và bán cao là cái mà những người phát hành ETF muốn nên họ sẽ làm đủ mọi cách để những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm bán non BTC vào tay họ. Tuy nhiên, sòng bạc đã mất nhiều tiền để kéo người chơi quay lại sau một thời gian dài down trend, nên họ sẽ không đè giá quá lâu để người chơi chán nản rời cuộc chơi được.
⇒ Việc BTC tăng giá sau ETF là một điều chắc chắn xảy ra trong 2024 nhưng nó xảy ra liền hay sau một thời gian sẽ phụ thuộc chủ yếu vào tâm lý thị trường.
+ Cycle 2024 kịch tính như thế nào?
1/ Cuộc chơi sẽ khốc liệt hơn nhiều
Có sự tham gia của các tay chơi lớn bên truyền thống, với những kinh nghiệm kì cựu về đầu tư cùng với số tiền khổng lồ. Những tay chơi này cái họ cần chỉ đơn giản là số tiền đầu tư vào crypto mang lại lợi nhuận bằng hoặc cao hơn so với đầu tư bên truyền thống là ổn, đẹp để có thể ghi vào báo cáo tài chính, khác với dân crypto với mindset đầu tư x100, x1000. Vì số tiền đầu tư lớn nên họ sẽ lựa chọn những dự án có volume to, marketcap bự và làm ăn đàng hoàng (tiền lớn thì khi đầu tư sẽ cân nhắc rất kĩ về rủi ro rồi mới đến lợi nhuận).
⇒ Theo mình thì đó là dự án phải có Marketcap trên 100M và phải được list ở các sàn Cex hoặc có thể mua OTC với số lượng lớn. Nên việc những dự án có marketcap 100M, 500M hoặc 1B có thể tăng giá x5 x10 x20 là rất bình thường ở cycle này, logic dự án marketcap nhỏ sẽ có tiềm năng tăng trưởng cao hơn dự án có marketcap to sẽ hoàn toàn bị loại bỏ.
2/ Brc 20 – BTC Ecosystem
Giá đào của một BTC hiện nay đang tầm khoảng 21k$ và khi BTC halving với lượng BTC đào được giảm đi 1/2 thì theo logic nó sẽ rơi vào khoảng 42k$. Hầu như thợ đào sẽ không có lời với giá BTC tại thời điểm hiện tại. Nguồn thu của thợ đào BTC sẽ đến từ việc đào BTC và thu phí xác thực giao dịch, nên chỉ có 2 cách để tăng nguồn thu là bơm giá BTC hoặc tăng phí giao dịch. Nhưng bơm giá BTC thì quá khó khi mà cuộc chơi bây giờ đã khác xưa với nhiều tay to tham gia.
Lúc này thì BTC NFT ra đời như một lời giải cho bài toán tăng phí giao dịch. Theo số liệu từ VanEck, chỉ trong vòng 6 tháng, volume giao dịch BTC NFT(Brc-20) đã vượt qua volume giao dịch NFT trên ETH, mang đến một nguồn thu lớn cho thợ đào và những nhà đầu tư của họ.
⇒ Có thể thấy Brc 20 và xa hơn là BTC Ecosystem là một trend được các miners – top 5 thế lực trong crypto tạo ra – do đó nó sẽ là một trend lớn và kéo dài vì liên hệ trực tiếp đến tình hình tài chính của họ( bạn có nhớ ai đang nắm giữ cổ phần lớn của các công ty khai thác BTC không?).
3/ Cách nhà cái phân phối sản phẩm
Khi đã có sản phẩm thì nhu cầu nhà tạo lập sẽ cần những dự án có khả năng mang đến một sự thích ứng hàng loạt (mass adoption) và dòng tiền bền vững ( điều mà đa số các project crypto hiện nay không có) để mang lại một cái nhìn thân thiện hơn về crypto cho non-crypto user. Vì đây mới là target customer trong mắt nhà tạo lập.
Mass adoption:
– Gaming
– NFT
Dòng tiền bền vững:
– AI
– RWA
– Depin
4/ “Fortune favor the bolds”
Thesis chọn dự án của mình thường là những dự án
– innovation hoặc thách thức top 1 ngành
– nổi tiếng và sau đó bị đì xuống đáy xã hội nhưng đã vực dậy và tỏa sáng.
Một dự án tồn tại và phát triển trong bear là một dự án xứng đáng đầu tư trong bull. Thesis này đến nay vẫn đem lại hiệu quả cao cho những khoản đầu tư của mình. Đó là RON, BLUR, SOL, TIA, PYTH.
* Mình không đầu tư SOL và TIA nhưng vì hợp thesis nên vẫn liệt kê vào.
5/ Sự rình rập của Thiên nga đen
Theo phân tích của chuyên gia macro, FED giữ lãi suất ở mức 5,25-5,5% và phát tín hiệu cắt giảm lãi suất trong giai đoạn 2024-2026.
– Fed Pivot đã được priced in, nhưng việc cắt giảm lãi suất không thực sự mang lại lợi ích cho cổ phiếu (dựa trên lịch sử).
– Kể từ năm 1970, hơn một nửa số lần Fed giảm lãi suất lần đầu tiên đều dẫn đến sự sụt giảm hơn 20% của S&P500.
– 2024 đang được dự đoán là năm Fed bắt đầu giảm lãi.
⇒ Đây là một cơ hội tuyệt vời và hiếm khi xảy ra để gia tăng và tích lũy tài sản dành cho những nhà đầu tư cả ở crypto lẫn thị trường truyền thống.
Hy vọng những chia sẻ và nhận định này sẽ mang đến sự thịnh vượng cho cá nhân mình và mọi người. Chúc tất cả một năm mới thật nhiều hạnh phúc và sức khỏe.

Nguồn: Hiroh

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận