Search

Có thể hiện tại mng cũng đã nghe các CTs trong và ngoài nước nhắc đến Bitcoin Layer 2?

Có hàng chục thậm chí là hàng trăm Bitcoin Layer 2 đang được xây dựng. Mng có biết họ xây dựng thế nào không?

Việc đơn giản chỉ là forks ra, hiểu đơn giản là copy past code.

Ngoài [$SUI](https://twitter.com/search?q=%24SUI&src=cashtag_click) ra thì Bitcoin Eco chính là narrative mà em deep dive nhiều nhất. Hãy comment cho e biết mng quan tâm nhé.
# **BITCOIN LAYER 2, GIẢI PHÁP BÙNG NỔ CHO BitcoinFi? (Phần 1)**

– Vào đầu năm nay (2023), sự nổi lên của giao thức Ordinals đã tạo ra một làn sóng cho việc phát hành tài sản trên Bitcoin như Brc20, ORDI,… Việc này đã chứng thực độ khả thi của việc phát hành token và xây dựng trên Bitcoin.

– Không dừng ở đó làn sóng BRC20, ORDI đã tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ khoản thời gian gần đây khi Binance đã list $ORDI vào 07/11 và token này tăng vọt lập ATH mới.

– Hàng loạt các các dạng asset đã được phát hành trên Bitcoin đồng nghĩa với việc các giao dịch được tăng lên -> Thu nhập của Miner Bitcoin cũng tăng. Trước đây đa phần các thợ đào chỉ kiếm tiền thông qua việc Bitcoin tăng giá, thì giờ đây họ đó có thêm một lượng lớn phí giao dịch trên nền tảng

– Nhưng chúng ta cũng thấy nhược điểm của mạng Bitcoin

1. Nó không hỗ trợ đa dạng, và cản trở sự phát triển

2. Tiêu chuẩn Brc20 không hỗ trợ smart contract , và kh tích hợp được EVM

3. Để phát hành token sẽ tiêu tốn một lượng block khá lớn nên dễ gây ra tình trạng tắt nghẽn mạng và mức phí giao dịch được đẩy lên cao Bất chấp những điều trên thì mạng Bitcoin cực kì bảo mật và “cách chơi” BRC20 token cũng mang lại một làn gió mới cho Crypto Maxi vì thế nó vẫn phát triển mạnh đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, nếu một ngày lượng users trên mạng lưới Bitcoin quá cao, gây tắc nghẽn mạng liên tục, phí giao dịch lên vài $BTC thì sẽ như thế nào? (Đầu năm 2023 chúng ta đã chứng kiến điều đó)

Vì thế mà chúng ta cần các giải pháp mở rộng, cả Ethereum cũng thế, để phát triển và mở rộng thì chúng ta cần những giải pháp. Đó là lý do mà Layer 2 ra đời và tầm quan trọng của nó!

– Thực chất mạng L1 Bitcoin (BRC-20, Ordinals, etc) không có nhiều ứng dụng công nghệ, hiện tại chỉ có thể “Deploy. Mint. Transfer”, vì thế việc tạo một d/Apps trên Bitcoin được đánh giá là bất khả thi, tuy nhiên nếu ae quan tâm về công nghệ sẽ thấy một số nâng cấp lớn của Bitcoin đã mang lại nhiều thay đổi về mặt công nghệ và biến điều có không thể thành có thể. Let’s see

Có hàng chục thậm chí là hàng trăm Bitcoin Layer 2 đang được xây dựng. Mng có biết họ xây dựng thế nào không? Việc đơn giản chỉ là forks ra, hiểu đơn giản là copy past code. Mng có muốn hiểu Layer 2 Bitcoin thực sự là gì? Và dự án BTCLayer2 nào nổi bật?

Phần sau mình sẽ giải thích cho ae về lịch sử hình thành Bitcoin và thực sự Bitcoin Layer 2 là gì!

May be an image of money and text

Nguồn: Tam Le

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận