Search
có nên đầu tư vàng

Có nên đầu tư vàng? – Người tay mơ có nên lao vào?

Vàng là một loại hàng hóa hay ‘nguyên liệu thô’ được giao dịch dựa trên cung và cầu. Việc trao đổi – kinh doanh – mua bán và đầu tư vàng đã được hình thành từ rất sớm. Và vẫn được phát triển rất mạnh trong thị trường hiện nay. Vậy có nên đầu tư vàng không ? Và đầu tư thế nào là hiệu quả ? Hãy cùng Tuiriviu khám phá ngay nào!

Xem thêm bài viết liên quan
- Suy thoái kinh tế là gì?
- Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng nghĩa là mua vàng rồi căn cứ theo việc lên xuống của giá vàng nhằm thu lợi. Hoặc đơn giản là mua bán vàng sinh lãi. Cách đầu tư vàng truyền thống là sinh lãi ngắn hạn. Khi giá vàng tăng lên bên nắm quyền sẽ bán ra nhằm thu lợi với phần chênh này. Thế rồi qua vài năm hoạt động thì việc đầu tư vàng trở nên phổ biến hơn. Khi nhà đầu tư không chỉ mua vào và cất giữ vàng trang sức hay bán vàng online. 

 Nếu bạn suy nghĩ về khả năng đầu tư cho vàng. Thì đừng nên giới hạn vàng nguyên chất làm trang sức hay vàng miếng. Các lựa chọn khác khi đầu tư vào vàng là mua cổ phần của những nhà đào vàng. Hoặc các quỹ hoán đổi vàng (ETFs)

Có nên đầu tư vàng hay không?

Có nên đầu tư vàng hay không?

Việc đầu tư mua vàng là một lựa chọn an toàn. Và tuỳ thuộc theo diễn biến giá vàng hiện nay cũng như trong tương lai của nó. Việc đầu tư vàng sẽ góp phần bảo toàn giá trị tài sản trong tình huống giảm phát hoặc khủng hoảng kinh tế. Tuy vậy nó cũng dễ bị ảnh hưởng do thay đổi giá cả. Và khả năng cạnh tranh với một số loại hình tài sản khác như cổ phiếu hay nhà đất. Do đó, việc đầu tư vàng hoặc không nên cần cân nhắc kỹ. Và đặt vấn đề căn cứ trên yêu cầu, sở thích và điều kiện kinh tế của mỗi cá nhân.

Tham khảo sách đầu tư đang SALE

Ưu nhược điểm của việc đầu tư vàng

Ưu nhược điểm của việc đầu tư vàng

Loại hình kinh doanh tài chính thông qua đầu tư vàng cũng có nhiều mặt ưu điểm. Cũng như vài mặt hạn chế riêng biệt.

Ưu điểm

 • Đầu tư vàng là một hình thức bảo vệ giá trị tài sản trong trường hợp lạm phát và khủng hoảng kinh tế.
 • Vàng dễ dàng được chuyển thành tiền ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Điều đó thể hiện tính thanh khoản của càng là rất cao.
 • Vàng luôn chuyển động ngược chiều với chứng khoán và tiền tệ. Nó hỗ trợ một cách có giá trị cho đa dạng nhà đầu tư. 
 •  Vàng có khả năng giữ giá trị ổn định trong dài hạn.
 • Việc đầu tư vào vàng có thể tăng giá trị tài sản của người đầu tư khi giá vàng tăng lên.

Nhược điểm

 • Đầu tư vàng không tạo ra thu nhập thường xuyên cho người đầu tư. Như các loại tài sản khác như cổ phiếu hay bất động sản.
 • Giá vàng có thể biến động mạnh và khó lường. Việc đầu tư vào vàng có thể gặp rủi ro lớn.
 • Cần nơi lưu trữ và bảo hiểm ở dạng vật chất. Nếu bạn mua vàng ở dạng giấy tờ có giá trị thì phải lưu trữ nó và có bảo hiểm.
 • Việc đầu tư vào vàng cần kiến thức và kinh nghiệm. Để phân tích và đưa ra quyết định đúng đắn.
 • Những cách đầu tư vàng khác như quỹ vàng. Hợp đồng tương lai và chứng khoán vàng cũng có rủi ro và chi phí giao dịch.
 • Giá vàng ở Việt Nam bị tác động rất lớn bởi những Chính sách điều hành kinh tế của Chính Phủ. Vì vậy, nhiều thời điểm giá vàng trong nước có mức chênh rất cao so với giá vàng thế giới.

Những tác nhân ảnh hưởng đến giá vàng

Những tác nhân ảnh hưởng đến giá vàng

Có nhiều tác nhân có thể ảnh hưởng đến giá vàng. Sau đây là một số tác nhân quan trọng nhất:

Nền kinh tế toàn cầu

Tình hình kinh tế tại một số thị trường chính trên toàn cầu sẽ tác động lên giá vàng. Nếu kinh tế thế giới đang suy giảm hay bất ổn. Có thể giá vàng sẽ đi lên vì nhu cầu về tài sản rủi ro ngày càng cao.

Tình hình lạm phát

Tình hình lạm phát cũng có thể ảnh hưởng đến giá vàng. Nếu lạm phát tăng cao, thì giá vàng có thể tăng lên do nhu cầu bảo vệ giá trị tài sản tăng.

Chính sách tiền tệ

Chính sách lãi suất của một số nước cũng có tác động lên giá vàng. Đặc Biệt là chính sách tiền tệ tại Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (FED). Nếu ngân hàng trung ương hạ lãi suất cơ bản thì giá vàng có thể đi lên và đầu tư vào vàng trở nên an toàn hơn so với những tài sản khác.

Tình hình chính trị

Tình hình chính trị cũng tác động lên giá vàng. Nếu có sự thay đổi đáng kể về tình hình chính trị của một nước hay khu vực nào đấy. Chắc chắn giá vàng sẽ đi lên vì xu hướng săn tìm tài sản an toàn ngày càng cao.

Sự cạnh tranh đối với những tài sản khác

Việc cạnh tranh giữa vàng và những tài sản khác như cổ phiếu. Chứng khoán hay thị trường tiền tệ cũng sẽ dẫn đến giá vàng. Nếu những tài sản khác có mức kiếm lợi nhuận cao hơn so với vàng. Chắc chắn giá vàng sẽ hạ vì cầu giảm.

Sản lượng vàng

Sản lượng vàng khai thác được trên thế giới cũng ảnh hưởng đến giá vàng. Nếu sản lượng vàng giảm do nguồn cung khan hiếm, thì giá vàng có thể tăng lên.

Chiến lược đầu tư vàng hiệu quả

Có nên đầu tư vàng hay không?

Việc đầu tư vàng cũng giống như một tác phẩm nghệ thuật và người đầu tư là người nghệ sĩ. Chính vì thế mọi đường đi nước bước đều phải tính kỹ càng trước khi bỏ vốn vào đầu tư. Nhưng làm thế nào để đầu tư vàng hiệu quả. Có chiến lược nào được đề xuất hay không? Hãy cùng Tuiriviu tìm hiểu ngay sau đây thôi!

Đầu tư vàng vật chất

Mua và nắm giữ vàng vật chất là một trong các cách đầu tư vàng hiệu quả và an toàn nhất. Tuy nhiên cũng cần thiết phải lưu ý việc mua vàng vật chất có thể có phí cất giữ và bảo quản vàng.

Đầu tư vàng qua quỹ ETF

Đầu tư các quỹ ETF vàng là cách tiếp cận vàng an toàn mà không phải mua và tích trữ vàng vật chất. Quỹ ETF vàng giúp nhà đầu tư sở hữu vàng với giá trị và rủi ro thấp hơn so với mua vàng vật chất.

Đầu tư vàng qua các công ty khai thác vàng

Đầu tư cho những công ty đào vàng là cách đầu tư vàng an toàn nhất nhà đầu tư nên sử dụng. Tuy nhiên cũng cần thiết phải lưu ý việc đầu tư cho những công ty đào vàng sẽ có rủi ro cao hơn so với một số kênh đầu tư vàng truyền thống.

Đầu tư vàng qua hợp đồng tương lai và tùy chọn

Nhà đầu tư nên tham gia thị trường vàng qua hình thức hợp đồng tương lai và tự lựa chọn vàng trên những trang web giao dịch hàng hoá. Tuy nhiên, đây là một phương pháp mới có rủi ro cao hơn đối với những phương pháp truyền thống do đòi hỏi thêm kỹ năng và kiến thức.

Kinh nghiệm đầu tư vàng từ chuyên gia

Những tác nhân ảnh hưởng đến giá vàng

Tổng hợp các kinh nghiệm cho câu hỏi “có nên đầu tư vàng”, một số chuyên gia đã cho 4 điều bạn nên tập trung nghiên cứu. Người tay mơ đặc biệt phải chú trọng những điều này!

Sử dụng phân tích kỹ thuật

Nhà đầu tư có thể sử dụng phân tích kỹ thuật để dự đoán xu hướng giá vàng và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Canh thời gian thích hợp để mua

Thông thường, giới nhà đầu tư sẽ quan sát một số lần vàng tăng theo tính chất mùa vụ, vào thời điểm năm mới hay những ngày lễ. Sau sẽ có những chiến lược mua thích hợp.

Theo dõi biến động kinh tế

Giảm giá đồng USD tác động tiêu cực lên giá vàng. Nên nếu tình hình sản xuất kinh doanh tốt. Hoặc tỷ lệ lạm phát Hoa Kỳ xuống ngưỡng thấp sẽ góp phần gia tăng giá trị đồng usd. Và theo quy luật thì vàng sẽ mất giá

Phân tích chính sách tiền tệ 

Bạn có lẽ sẽ phải quan sát chặt chẽ những động thái kinh tế và tiền tệ của chính phủ Hoa Kỳ. Bởi vì việc nó ảnh hưởng lớn lên tỷ giá đồng đôla Hoa Kỳ của thị trường. Nhìn chung, khi tỷ lệ cho vay mượn của FED (Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ). Giảm và chính phủ Hoa Kỳ đẩy mạnh hoạt động mua sẽ khiến gia tăng khối lượng đồng USD trên thị trường. Khi lượng dự trữ tiền tệ lên cao sẽ khiến nhu cầu vàng tăng.

Tham khảo các khóa học đầu tư, kinh doanh có đánh giá tốt
Nhập TUIRIVIU để được giảm 40% trên Unica

Cần chú ý rằng, các chiến lược đầu tư vàng trên có thể thích hợp với nhà đầu tư khác nhau phụ thuộc vào mục đích sử dụng và mức độ rủi ro để nhà đầu tư lựa chọn. Việc hiểu biết rõ hơn những chiến lược đầu tư vàng trước khi đầu tư là vô cùng cần thiết.

Mong rằng những thông tin trên mà Tuiriviu đã tổng hợp được đã giúp ích được cho bạn. Hy vọng rằng mọi sự đầu tư của bạn đều thành công viên mãn.

Làm giàu thông minh cùng Tui kiếm tiền 4.0 ngay nào!

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận