Search

Có một điều chắc chắn với SEO: “Bạn càng biết nhiều, bạn càng nhận ra mình không biết”.

Nếu đã chịu khó tìm hiểu về cách hoạt động của công cụ tìm kiếm, đọc cái tài liệu, bằng sáng chế thì bạn sẽ thấy rằng tất cả mọi lý thuyết, thuật ngữ của SEO đều lấy từ đó mà ra.

Những cái gì mà chúng ta biết về SEO thật sự quá ít đặc biệt là với những anh em chỉ đọc tài liệu trong nước. Mấy cái kiến thức SEO cơ bản kiểu checklist On-Page, Off-Page,… Đều không bao giờ là đủ 100%.

Dĩ nhiên không phải vì thế mà anh em không làm SEO được, có nhiều dự án mình thấy họ chỉ cần áp dụng 20% kiến thức trong SEO nhưng đã mang lại 80% kết quả hữu hình.

Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, mình không phức tạp hoá vấn đề đâu vì vấn đề nó vốn đã phức tạp ngay từ đầu rồi. Rõ ràng có rất nhiều cách thức để xếp hạng trên Google, theo như một dài nguồn tin lá cải thì có tận 200 yếu tố xếp hạng được Google sử dụng. Nhiều dúng không! Thế cơ mà con số thực tế nó có thể lên đến gần cả ngàn tín hiệu xếp hạng mới đúng.

Như đợt Yandex rò rỉ thuật toán xếp hạng đấy, sơ sơ thôi đã hơn 600 yếu tố rồi, vậy bạn nghĩ Google chỉ dùng có 200 cái à :))).

Quay trở lại với kiến thức về SEO, có thể thấy rằng nhà nhà người người đều muốn đi chia sẻ kiến thức, dạo gần đây có nhiều thầy đi phát tri thức cho cộng đồng mà cái vốn kiến thức đó nó… Chỉ có 4, 5 dòng tóm tắt. Mình không hiểu như vậy là chia sẻ kiến thức dữ chưa, hay đi lùa kiếm tý fame, tý khách hàng còn sót lại ít ỏi ngoài kia mà đơn vị SEO nào cũng thèm muốn.

Nói một chút về các đơn vị SEO hiện tại thì có một sự thật hiển nhiên luôn là họ có sẵn rất rất nhiều tài nguyên, chổ nào cũng có website nhà trồng xong lấy đó bán backlink cho khách và bỏ vô SEO Plan, chưa kể có một số bên tận dụng traffic user để mau chóng xếp hạng từ khoá cho khách nhầm để đạt KPI cam kết. Và còn nhiều cái tui chưa muốn nói tới đâu .

Với mình SEO là một đam mê, mình thích nghiên cứu về nó, mình muốn bóc tách cách mà thuật toán tác động lên thứ hạng của website như thế nào và cũng sẵn bóc tách luôn cách mà dân tình ngoài kia họ làm “SEO” ra sao.

Thật sự mà nói thì nghề SEO ngày càng khó, không chỉ bởi khối lượng thông tin cần nắm, các đợi update của Google, các tín hiệu xếp hạng,… Mà còn bởi các “chuyên gia SEO” chuyên chụp chart ròi thêm dấu mũi tên vào để viết case study, họ khiến các newbie fomo đến tột đỉnh để rồi đăng ký các khoá học mà nếu chịu khó thì hoàn toàn có thể tìm thấy trên Moz, Ahref,… Mình từng biết một đơn vị SEO khá lớn ở Việt Nam lấy khoá học của Moz ròi dịch ra tiếng Việt bán như đúng rồi luôn :))))

Dù gì thì không phải ai cũng rảnh để mà tìm đọc cái tài liệu dài miên man về SEO như thế, họ cần cái gì đó nhanh hơn như các khoá học ngắn ngày chẳng hạn, nhu cầu này không sai nhưng xin các khầy SEO hãy mang chút lương tâm và tâm huyết vào chứ đừng đi lấy của một bên khác về mà bán như là của mình làm.

Miên man tới đây thôi, giờ mình phải đi bán cua ròi, hẹn anh em khi khác ta lại đàm đạo về SEO

#nghienseo #duclemarketing

Nguồn: Đức Lê

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận