# **Chúng ta nên Làm gì sau đợt Airdrop vừa qua ?**

Chúng ta nên Làm gì sau đợt Airdrop vừa qua ?

**——–**

Hello anh em! Một tuần sôi động với nhiều anh em ăn airdrop $ARB, có người ăn nhiều cũng có người vụt mất cơ hội. Nhiều người thay đổi vị thế sau một đêm và cũng từ đó có nhiều người bắt đầu chuyển hướng sang airdrop hơn. Vậy chúng ta nên làm gì để tối ưu hoá và định hướng việc nên làm sắp tới như nào đây? Sau đây là góc nhìn của mình từ các đợt airdrop trước đó.


1. **Nhìn lại vị thế bản thân**

Có những anh em bắt đầu chơi crypto chỉ vỏn vẹn 100$ hoặc ít hơn. Học hỏi, trade này trade kia, làm airdrop nhiều tháng vẫn chưa khởi sắc! Và đùng, một đợt airdrop $ARB tới thế là có vốn liếng mà chơi, vị thế cũng nâng lên một chút. Điều đó đúng là rất tốt! Nhưng không có nghĩ là thị trường dễ ăn đúng không ? Số tiền đó chắc chắn sẽ trả lại cho market, người chơi giỏi hơn nếu chủ quan, ý lại hoặc tư duy sai về thị trường.

Việc đầu tiên là hãy nhìn nhận bản thân đang ở đâu? Kỹ năng và kinh nghiệm trong thị trường được bao nhiêu rồi? Nếu có thêm vốn từ airdrop thì sẽ sử dụng như nào, đủ khả năng giữ được số tiền ấy không ? Còn mấy ông có trăm ngàn $ hay triệu $ thì ăn vài nghìn từ airdrop thì mình chịu =))

**2. Phân bổ lại danh mục đầu tư.**

**TH1**: Với những ai chuyên làm airdrop, đã có kinh nghiệm, bắt đầu làm từ airdrop mà lên thì việc ăn airdrop từ APT, OP, Blur, ARB là thành quả xứng đáng và biết cách phân bổ lại danh mục đầu tư của họ rồi, mình không bàn sâu tới! Đa số mình quan sát được thì họ sẽ cash out một phần lãi, một phần tái đầu tư vào airdrop tiếp từ tools, nick, vốn…

**TH2**: Đối với anh em trader vị thế thấp thì sao, không chuyên airdrop mà nhận được vài trăm đến vài ngìn $ thì sao ? Theo mình thì việc có một số tiền kha khá đó sẽ khiến anh em hơi chủ quan đấy vì tiền free từ dự án ( mặc dù có fee nhưng mình vẫn cho là free). Việc đầu tiên hãy reset lại danh mục đầu tư của mình đi đã.

**VD**: Anh em trước đây chỉ có 500$ vốn dep vào để phân bổ( có thể áp dụng với vốn ít hơn) , trải nghiệm thị trường, bạn có 10% 20% cho airdrop và bạn được nhận thêm từ 1000$ đến 1500$ từ arb. Thì sẽ phân bổ như nào ?
1. Cash out vốn ra, nếu có thể thì cash thêm tí lãi về cho thoải mái, chơi để thằng không phải để thua. Đừng để tư duy của trời cho thì mất cũng chả sao khiến anh em chủ quan , vốn rất quan trọng đấy.
1. Số còn lại thì hãy trải nghiệm thị trường một cách cẩn trọng:

**30% cho spo**t: Lãi có thể ít nhưng hiệu quả để cảm nhận thị trường

**20% airdrop**: Mình nghĩ nên trích ra cho airdrop nhiều hơn một chút trước đây, có thể lấn sang mảng này, cứ đi từ từ không phải vội

**30% stablecoin**: Hãy xem tiền từ airdrop là tiền vốn bản thân luôn, đừng xem như của free, hãy xem đó là mồ hôi công sức. Dành ra 30% vốn đang có cho stablecoin để sử dụng khi cần ( Chắc chắn phải có mục này)

10% Moonbag yêu thích

**10%: Meme, shitcoin:** Thị trường này điên rồ, hãy chơi meme, shitcoin để cảm nhận, nhưng chia nhỏ ra mà chơi nhé. VD Chain ZK vừa ra thì 1m2 có 10 dự án scam :)))

À sẽ có thêm nhiều ông lấy tiền đó canh bắt dip lại =)) Kiểu muốn tối ưu hoá đống tiền free ấy đấy. Nhưng mình nghĩ tư duy làm airdrop đúng đắn là xả rồi thì thôi, làm dự án khác mà kiếm cháo. Đừng ham hố làm gì. ( Đó là tư duy mình học được từ một vài người làm airdrop lâu năm)

**3. Đừng đầu tư quá mức chịu đựng của bản thân vì FOMO**

Cái vấn đề này thì sau qua bao nhiêu năm cũng thế thôi! Không chỉ riêng cái vụ airdrop $ARB mà từ $OP $APT. Là sẽ có những newbie, người làm airdrop mà chưa trúng chuyển sang học cách airdrop, học cheat nhiều acc. Ngó 1 vòng twitter, hay facebook sẽ có nhiều mem hỏi cách làm airdrop đúng không ? Việc đó tốt, chả sao cả nhưng vấn đề ở đây thì các ông ấy sẽ FOMO airdrop ( Airdrop cũng có đu đỉnh đấy nhé), bung phí làm retroactive.

Ngoài $ARB thì vẫn còn zksync, StarkNet, Lens, Scroll, Aleo, Celestia, Sui chờ anh em, nhưng nên nhớ rule của dự án thì chả ai đoán được cả! Phải theo DEV thôi, có người làm 1000 acc ARB mà dính sybil hết đấy! Cho nên hãy làm trong phạm vi chịu đựng của túi tiền thôi( còn 1000 acc arb là giàu vl rồi không nói). Người mới Fomo chỉ có chết, hay mấy ông ăn airdrop rồi thì cũng để ý việc này nhé, tái đầu tư trong khả năng thì tốt

VD: ZK thì phí đâu đó vài chục $ có khi hơn nếu muốn tỷ lệ trúng cao hơn, mà tiền bạn chỉ có trăm đô hoặc ít thì sao ? Thì đừng tham vọng ăn được 10 20 nick, hãy phân bổ an toàn cho chắc, mỗi dự án một ít ! Trải nghiệm dự án, sản phẩm của nó thôi. Còn trúng hay không thì do trời, nhiều khi làm một nick thì lại ăn nhiều hơn thằng làm vài chục nick đấy ( Vẫn nhắc lại cheat được thì cheat). Phải biết nghĩ nếu tạch hết thì lấy gì để làm tiếp ? Đấy là nguyên tắc chung thôi, chả cao siêu gì đâu, như đầu tư crypto thì đừng vay mượn vậy, trade thua thì khả năng chịu thua được bao nhiêu vậy đó!

**4. Tìm hiểu kỹ dự án đang đầu tư, đang làm và sắn sàng đối mặt mất mát**

Trong trade, hold coin thì việc chúng ta phân tích một đồng coin, từ cơ bản tới kỹ thuật, vĩ mô này kia là điều nên làm! Để có niềm tin và biết xu hướng chính xác. Trong airdrop, retroactive cũng thế thôi. Mấy ông mà muốn làm thì cũng phải tìm hiểu kỹ nó đúng không? Như cách các ông phân tích để mua coin hold vậy!

Nếu mấy ông làm xổ số 1 2 nick lấy may mắn thì không nói, hên xui nó cho airdrop. Còn kèo mà làm nhiều acc, bỏ tiền không nhỏ xuống thì cũng phải dyor thật kĩ, chi tiết từ mô hình, công nghệ, vốn raise, tới DEV các kiểu mới làm chứ! Bây giờ đã có KOLs làm việc đó nhưng cũng tự thân vận động tìm hiểu thêm, trách nhiệm với tiền mình dù lớn hay nhỏ nhé, nhắc mấy ông sắp vô làm airdrop.

Nên chuẩn bị tâm lý là nếu đầu tư mà không nhận lại được gì thì có nản không? Chấp nhận thua lỗ không? Quan trọng đấy nhé, không gì là dễ ăn lắm đâu, mấy ông mà ăn được mấy kèo airdrop to to thì cũng tạch không biết bao nhiêu kèo rồi. Còn mấy mẹo làm airdrop thì trong group cũng chỉ rồi: từ ví phụ, cheat, tips…

**5. Cuối cùng thì cũng phải học, có lộ trình học, đầu tư hiệu quả từ trade hay làm airdrop.**

Về lộ trình thì cứ tìm mấy bài của mình mà đọc:

[https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/520894940190889/](https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/520894940190889/)

Có đầy đủ chi tiết rồi! Ngoài ra chuyển sang airdrop thì cũng nên có lộ trình phù hợp, kiểu học cheat từ từ, sửa sai, chết nick thì nên làm sao? Chăm sóc như nào cũng phải học mới biết. Vẫn câu nỏi “” Không ai đẻ trong tuần đầu mang thai đâu’’. Cho nên cứ bình tĩnh, đừng nôn nóng, thị trường còn sống thì thì cơ hội còn nhiều, chỉ có mấy ông là ra đi vì hết tiền thôi :vvv

Kết: Làm gì cũng được, đừng scam và có lãi là được! Hãy đầu tư một cách cẩn thận và biết cách sinh tồn trong trò chơi này. Chúc anh em thành công nhé!


Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Mây Nhỏ

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận