Search
chung-khoan-va-tien-ao-tuikiemtien

Chứng khoán và Tiền ảo – Tay mơ nên chọn cái nào?

Chứng khoán và tiền ảo là hai cụm từ không còn quá xa lạ đối với dân đầu tư. Nhưng đối với người mới bắt đầu thì thật khó cho họ trong việc phân biệt hai “trường phái” đầu tư này. Vậy hãy cùng Tuikiemtien tìm hiểu ngay sự giống và khác nhau của đầu tư chứng khoán và tiền ảo nhé

Xem thêm bài viết liên quan
- Sàn giao dịch tiền ảo
- (Còn tiếp)

Chứng khoán có phải tiền ảo không ?

Chứng khoán có phải tiền ảo không ?

Đối với các “lão làng” thì việc phân biệt chứng khoán và tiền ảo vô cùng đơn giản. Tuy nhiên đối với những bạn chưa biết rõ về tài chính hay đầu tư thì sẽ dễ nhầm lẫn chứng khoán và tiền ảo là một. Nhưng để khẳng định thì “Chứng khoán và tiền ảo không phải là một loại tài sản tài chính giống nhau”

Chứng khoán là một loại tài sản tài chính đại diện cho quyền sở hữu của cá nhân hoặc một doanh nghiệp. Được niêm yết và giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống. 

Việc đầu tư vào chứng khoán nhằm mang lại lợi nhuận và tăng trưởng dài hạn. Tuy nhiên cũng có rủi ro và phụ thuộc nhiều vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được đầu tư vào.

Trong khi đó, tiền ảo là một loại tiền tệ được tạo ra và quản lý bằng công nghệ mã hóa. Đặc biệt là không có hình thức vật chất. Tiền ảo không được niêm yết trên các sàn giao dịch truyền thống. Và không phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp hay ngân hàng nào. 

Việc đầu tư vào tiền ảo cũng có thể mang lại lợi nhuận và tăng trưởng trong tương lai. Tuy nhiên những rủi ro khi đầu tư tiền ảo cũng rất cao. Chủ yếu là do tính không ổn định của thị trường tiền ảo và các yếu tố khác.

Chung quy lại chứng khoán và tiền ảo là hai loại tài sản tài chính khác nhau. Sở hữu các tính chất và rủi ro riêng. Chính vì thế cần được đánh giá và quản lý khác nhau trong việc đầu tư và quản lý tài sản.

Xem thêm bài viết liên quan
- Kiếm tiền từ chứng khoán
- Kiếm tiền từ crypto

Điểm giống nhau giữa chứng khoán và tiền ảo

Điểm giống nhau giữa chứng khoán và tiền ảo

Tuy chứng khoán và tiền ảo không phải là 1. Tuy nhiên giữa hai giá trị trên điều sở hữu một số “chức năng” tương đồng như:

  1. Đều được sử dụng để đầu tư và kiếm lợi nhuận.Có nghĩa là nhà đầu tư đều hy vọng có thể mua vào với giá thấp và bán ra với giá cao để kiếm lời.
  2. Cả chứng khoán và tiền ảo đều có rủi ro. Việc đầu tư vào cả hai loại tài sản đều có thể mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên cũng có thể gây thua lỗ nếu không được quản lý và đầu tư đúng cách.
  3. Đều bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thị trường. Bao gồm chính sách pháp lý, thị trường vàng, tỷ giá và các yếu tố kinh tế khác.
  4. Tiền ảo và chứng khoán đều có thể giao dịch trên nền tảng công nghệ. Với sự phát triển của công nghệ 4.0 thì đầu tư chứng khoán giờ đây có thể thực hiện online. Thông qua các ứng dụng sàn giao dịch điện tử. Song song với phương thức truyền thống là đầu tư tại sàn. Trong khi tiền ảo được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền ảo trên mạng.
  1. Cả chứng khoán và tiền ảo đều có tính thanh khoản. Tuy nhiên độ thanh khoản của chứng khoán và tiền ảo có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Tham khảo sách học đầu tư bitcoin đang SALE

Chứng khoán và tiền ảo khác nhau như thế nào

Chứng khoán và tiền ảo khác nhau như thế nào

Chứng khoán thường được giới hạn trong phạm vi. Thông thường là của một doanh nghiệp cụ thể hoặc một nhóm doanh nghiệp. Trong khi tiền ảo có thể được sử dụng và giao dịch trên toàn thế giới.

Như đã đề cập ở trên chứng khoán và tiền ảo không phải 1 loại. Và sau đây là chi tiết về điểm khác biệt.

Bản chất

Chứng khoán là một loại tài sản tài chính. Tượng trưng như một phần sở hữu của một doanh nghiệp nhất định. Trong khi ấy, tiền kỹ thuật số không phải là một phần tài sản của bất cứ doanh nghiệp nào.

Thời gian tồn tại

Chứng khoán có thể tồn tại trong thời gian dài. Thậm chí cả đời của doanh nghiệp. Trong khi đó, tiền ảo thường có thời hạn sống ngắn hơn và dễ dàng bị thay thế.

Độ tin cậy

Chứng khoán được quản lý bởi các tổ chức tài chính uy tín. Được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan quản lý chứng khoán. Trong khi đó, tiền ảo không được giám sát bởi bất kỳ cơ quan quản lý nào. Chính vì thể khả năng bị lạm dụng hoặc đánh cắp thông tin dễ dàng xảy ra hơn.

Giá trị

Chứng khoán thường được xác định bởi giá trị thị trường của doanh nghiệp. Điều có có nghĩa  khả năng tăng hoặc giảm tùy thuộc vào tình hình kinh tế và doanh nghiệp. Trong khi đó, giá trị của tiền ảo phụ thuộc vào nhu cầu và sự tin tưởng của người sử dụng hay thị trường tiền ảo.

Khả năng phân phối

Chứng khoán được phân phối bởi các công ty chứng khoán và các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Trong khi tiền ảo thường được tạo ra thông qua quá trình khai thác và phân phối thông qua các sàn giao dịch tiền ảo trên mạng.

Nên đầu tư chứng khoán hay tiền ảo ?

Nên đầu tư chứng khoán hay tiền ảo ?

Trước khi bắt đầu đầu tư chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc không biết nên lựa chọn đầu tư vào chứng khoán hay tiền ảo. Sau đây là một số điểm mạnh và yếu của từng loại hình. Bạn có thể tham khảo qua trước khi đưa ra quyết định đầu tư

Tham khảo các khóa học đầu tư, kinh doanh có đánh giá tốt
Nhập TUIRIVIU để được giảm 40% trên Unica

Đầu tư vào chứng khoán

Nếu bạn muốn chọn chứng khoán để bắt đầu đầu tư thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là phải hiểu rõ doanh nghiệp mà bạn muốn bỏ tiền vào Phân khúc và thị trường mà doanh nghiệp đó hoạt động. Nắm và hiểu rõ các yếu tố về chính trị, kinh tế

Bên cạnh đó bạn cần phải tìm hiểu về khả năng thanh khoản tài sản trên thị trường. Cùng với đó là bảng kế hoạch nhằm quản lý rủi ro khi thị trường biến động. Bên cạnh sự biến động của thị trường bạn cần phải lưu tâm đến khả năng kinh doanh của doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp có phát triển được đúng định hướng đã nêu hay không cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá cả trên thị trường.

Đầu tư vào tiền ảo

Tiền ảo được nhiều người tin dùng và đầu tư vào là bởi tiềm năng tăng giá vô cực của chúng. Tiền điện tử có thể tăng giá nhanh chóng từ đó mang lại lợi nhuận siêu to cho nhà đầu tư. Điểm đặc biệt khác chính là không bị ảnh hưởng bởi chính sách. Tiền ảo là mô hình giao dịch tự do không bị ràng buộc bởi chính sách kinh tế của chính phủ. Vì vậy rất dễ dàng tránh được các rủi ro về chính trị.

Bên cạnh tiềm năng cao thì rủi ro tồn tại cũng rất lớn. Bao gồm rủi ro về giá (khả năng thay đổi nhanh và khó dự đoán). Cùng với đó là rủi ro về an ninh (dễ bị tấn công và đánh cấp thông tin). Ngoài ra đầu tư tiền ảo thiếu tính thanh khoản nên rất khó để quy đổi thành tiền mặt.

Quyết định đầu tư vào chứng khoán hay tiền ảo là phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư. Cũng như khả năng tài chính và kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường ổn định thì chứng khoán có thể là sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư với lợi nhuận cao. Thì  tiền ảo có thể là một lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần có kế hoạch và kiến thức sâu rộng nếu không muốn bị mất tiền.

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận