# **CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ ĐỂ THAY ĐỔI VỊ THẾ CHO MÙA TỚI**

CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ ĐỂ THAY ĐỔI VỊ THẾ CHO MÙA TỚI

Chỉ chưa đầy một năm nữa, sự kiện Bitcoin Halving sẽ diễn ra và thị trường sẽ bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới. Không phải những gì đã xảy ra trong quá khứ lúc nào cũng sẽ lặp lại trong tương lai, nhưng thị trường crypto dường như đã tuân theo một chu kỳ có thể dự đoán trước, xoay quanh việc Bitcoin Halving. **Bitcoin Halving** là một sự kiện mà phần thưởng cho mỗi block được đưa vào blockchain của Bitcoin thành công giảm đi một nửa (Tức là cứ mỗi lần halving độ khó để đào 1 block tăng gấp đôi). Sau mỗi lần Bitcoin Halving thì giá của Bitcoin lại có sự biến động mạnh. Cùng nhìn lại các chu kỳ tăng trưởng cũ gắn liền với sự kiện Bitcoin Halving:
* *Bitcoin halving vào tháng 11/2012, thị trường đạt đỉnh vào 1 năm sau đó vào tháng 11/2013, sau đó giảm mạnh vào năm 2014 đến đầu năm 2015.*
* *Bitcoin halving diễn ra vào 7/2016, và đạt đỉnh vào 12/2017, nhưng rồi cũng sập mạnh vào năm 2018.*
* *Bitcoin halving diễn ra vào 4/2020, thị trường phục hồi và đạt đỉnh vào năm 2021 khi Bitcoin cán mốc 69k$.*

Có thể thấy rằng cứ sau mỗi đợt Bitcoin Halving thì thị trường lại bước vào một mùa uptrend mới, và nếu may mắn, chúng ta sẽ còn từ 1 năm đến 1 năm rưỡi nữa trước khi bước vào uptrend thực sự. Chính vì vậy mọi người cần phải chuẩn bị thật kĩ về kiến thức, kinh nghiệm cũng như về tài chính để có một mùa uptrend thành công.
## **Nhìn Lại Quá Khứ và Những Bài Học Để Đời**
* Nên tự mình tìm hiểu dự án, không nên chạy theo những dự án được KOLs shill một cách mù quáng.
* Nên phân bổ vốn hợp lý, không nên all-in vào một dự án.
* Khi đã tìm hiểu kỹ và xuống tiền, thì cần phải kiên nhẫn với lựa chọn của mình.
* Cần ***theo dõi*** thị trường sát ***sao để nắm bắt ***những trends/ cơ hội mỗi ngày vì thị trường sẽ luôn có những trend lớn để dẫn dắt dòng tiền.
* Khi đã quyết định đầu tư, phải có niềm tin thì mới có thể đi đường dài được.
* Sự điều chỉnh trong thị trường là điều tất yếu, chúng ta hãy coi đây là cơ hội để trau dồi kiến thức và vốn để tích lũy thêm những dự án tốt cho mình.
* Việc tìm cho mình những người có chung mục đích và kiến thức sâu rộng để học hỏi và có động lực là rất quan trọng.
* Đừng xem nhẹ ***kinh tế vĩ mô*** và cho rằng kinh tế vĩ mô không ảnh hưởng đến thị trường crypto.
* Quá bảo thủ về việc hold to target mà không chốt lời lúc thời điểm của thị trường fomo, nguy hiểm cần phải chốt.
* Tin tưởng vào công nghệ này công nghệ nọ như các kèo ICP, BICO mà quên mất rằng bản chất thị trường crypto là ***money game***.
* Airdrop vẫn luôn luôn là một trong những cách để “skin in the game” hiệu quả và kiếm tiền để thay đổi vị thế.
* Trong uptrend không phải con nào cũng bay, nếu dễ vậy thì ai cũng ăn tiền của nhà cái :>
* Sàn hay quỹ dù lớn đến đâu nếu không làm ăn đàng hoàng và đòn bẩy quá mức thì cũng sẽ phá sản như 3AC, FTX
## **Những Điều Cần Chuẩn Bị Cho Chu Kỳ Tăng Trưởng Tiếp Theo**

**1/ Chuẩn bị về mặt kiến thức
**Chúng ta đi học 12 năm và đa số sẽ mất thêm 4-5 năm đại học nữa thì mới có thể kiếm tiền từ những ngành học tập đó, thị trường tài chính cũng vậy thôi. Đừng quá mộng mơ hão huyền rằng mình sẽ kiếm được tiền khi không có kiến thức hoặc kiến thức chưa vững. Khi tham gia thị trường này mọi người sẽ phải xác định trong đầu là có thể trong vòng 2-3 năm mình sẽ không kiếm được tiền từ thị trường!!
Kiến thức ở đây không chỉ bao gồm các kiến thức cơ bản về phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản mà còn là những kiến thức đa dạng như:
* Quản lý tài chính cá nhân.
* Quản lý danh mục đầu tư.
* Quản lý cảm xúc và tâm lý.
* Kinh tế vĩ mô.

Kiến thức là thứ chúng ta luôn luôn phải học, trau dồi và update cả đời nhưng bạn nên nhớ: Kiến thức giống như việc tưới cây, chúng ta cần làm đều đặn và không bao giờ được bỏ cuộc dù cho nó có chán nản như thế nào đi chăng nữa.

Đến thời điểm hiện tại mà bạn còn chưa hiểu Coin/Token là gì? Defi là gì? Layer1/Layer2 là gì thì bạn đang chậm hơn thị trường vài năm và mùa tới cho dù uptrend thì bạn vẫn thua lỗ mà thôi. Thay vì trách móc thị trường, những KOLs không có lương tâm thì chúng ta hãy tự trách chính mình bởi vì chúng ta không chịu tự trau dồi kiến thức hay bỏ cuộc giữa chừng. Chỉ có bản thân mình mới giúp được mình mà thôi, chỉ có chính bản thân mình mới có thể dựa dẫm vào chứ không phải bất kỳ ai khác😉 Chúng ta không còn quá nhiều thời gian nữa vì sự kiện Bitcoin Halving sẽ diễn ra vào 4/2024 và việc có thay đổi được vị thế hay không là do chính bản thân bạn.

**2/ Chuẩn bị về mặt nguồn vốn**

Có vốn đầu tư là rất quan trọng trong mùa uptrend crypto tới vì đây là thời điểm thị trường mà có thể tăng giá mạnh, và cũng có rất nhiều cơ hội đầu tư và thu lợi nhuận. Nếu mọi người hiện tại chưa có không có vốn, hoặc ít vốn thì hãy chuẩn bị ngay từ lúc này đi. Nếu có 1000$ lúc này thì mùa uptrend sau bạn sẽ có 10000$. Không có vốn thì cũng giống như ra trận đánh giặc mà không có vũ khí vậy, dù địch yếu hơn mình gấp nhiều lần thì mình vẫn ở thế khó. Từ giờ hãy chăm chỉ làm việc tích trữ vốn để chuẩn bị cho trận đánh lớn sắp tới nhé😉 Cuối cùng, việc có vốn đầu tư đủ sẽ giúp mọi người không bị áp lực về tài chính khi thị trường có biến động, giúp mọi người có cơ hội mua thêm hàng ở giá đẹp hơn khi thị trường điều chỉnh!

**3/ Chuẩn bị về mặt tâm lý
**Chuẩn bị tâm lý là rất quan trọng trong mùa uptrend crypto tới, bởi mặc dù thị trường crypto vào lúc đó có thể tăng liên tục nhưng chính vì vậy đừng quá tự tin khi thị trường tăng giá, hoặc quá lo sợ khi thị trường điều chỉnh. Để có một tâm lý vững thì thay vì future margin ăn vài con sóng ngắn thì mọi nên nên tập trung vào việc ***đầu tư dài hạn*** sẽ giúp mọi người tránh được những biến động ngắn hạn.

**4/ Hãy lăn xả cùng thị trường
**Tuy nhiên nếu chuẩn bị kỹ những gì mình trình bày ở trên nhưng bạn lại không dám đầu tư, chưa dám xuống tiền, không dám lăn xả cùng thị trường thì mọi việc điều vô nghĩa. Như sếp Ryan có nói “Tài chính là ngành nghề đỉnh cao của trí tuệ, đòi hỏi nhiều yếu tố nên kiến thức thôi là chưa đủ mà nên kèm cả thực chiến, lăn xả học tập một cách thật hiệu quả.” Nếu bạn tham gia với thị trường thì không chắc chắn bạn sẽ thành công nhưng nếu bạn không tham gia thì chắc chắn bạn sẽ không thành công. Việc lăn xả cùng thị trường sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm thất bại hay thành công thật sự trong thị trường này. Thất bại hay thành công trong giai đoạn này chưa quá quan trọng, quan trọng chúng ta hiểu vì sao chúng ta thành công hay thất bại, từ đó rút ra bài học cho chính mình. Từ giờ đến hết cho đến Bitcoin Halving thì thị trường là nơi bạn tự trải nghiệm cho đến khi diễn ra cuộc chiến lớn ttừ năm 2024 một cuộc chiến mà có thể thay đổi hoàn cuộc sống của bạn. Hãy biến kiến thức thành kinh nghiệm, sức mạnh trên chiến trường. Sau mỗi lần thất bại thì tự nhủ lần sau chúng ta sẽ làm tốt hơn, nhưng chúng ta phải biết rằng vì sao chúng ta thất bại từ đó cải tiến chính bản thân mình.
> Đừng để một khoảnh khắc trôi qua mà không học được gì cả.

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Rb Nguyen

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận