Search

Chia sẻ kinh nghiệm mùa uptrend

1. Công thức thị trường đã thay đổi và sẽ tiếp tục thay đổi**
Trước đây mình hay tất cả mọi người ở đây đều đã đọc về công thức moneyflow của thị trường là
mint stablecoin=>BTC tăng => sau đó đến lượt ETH tăng => L1,L2 sẽ tăng cùng với các ecosystem trong hệ rồi kết thúc trend là các coin
lowcap, memecoin,.. tăng
nhưng đợt sóng tăng trưởng vừa qua thì công thức:
mint stablecoin => BTC tăng => những nền tảng có dòng tiền, hợp narratives(modular blockchain, BTC Eco,..) những mảng thuộc dự án có trend công nghệ hot như AI, RWA,..Sau đó thị trường sẽ quay lại để bơm một lượt những coin chưa bay.
Hay là quy trình pump-dump của các dự án mới khi list sàn, chart không tích luỹ kiểu chữ U mà nó biến thể một chút tuỳ vào nội tại của dự án đó và cả thị trường ,..
Các dự án launchpad, launchpool sức hút cũng không còn lớn như mùa trước nữa,..
Và mình chắc chắn một điều rằng là không chỉ hiện tại mà trong tương lai thị trường khi to lớn
Thế nên để không bị lỡ sóng hay misstrend thì việc tâm thế và tư duy bảo thủ là không nên, phải luôn có tâm thế cởi mở phải học hỏi liên tục. Kiến thức không bao giờ là đủ đừng tự mãn. Trong thị trường có 2 kiểu người mất tiền một là người không có kiến thức hai là người tưởng mình có kiến thức
**2. Bắt trend/nhạy trend**
Đợt tăng trưởng của toàn bộ thị trường thời gian qua thì bản thân mình cũng không mua được vị thế quá tốt vì khi BTC tăng mình đã phân vân và nghi ngờ. Thế nên với những con hàng không có vị thế đẹp mình đã quyết định không mua đuổi mà chỉ tập trung vào những con hàng có trend, có dòng tiền đó là degen trên hệ SOL và BRC-20. Cá nhân mình cảm thấy việc dự đoán trend thì không quan trọng việc chúng ta nhận ra trend sớm hoặc trend nào đang khởi chạy. Việc nhạy trend thì ngoài việc có kiến thức tốt thì bản thân chúng ta phải rèn luyện nhiều, tham gia sâu vào với thị trường là điều cốt lõi. Tuy nhiên, phải luôn tỉnh táo tham gia từ sớm càng tốt vừa sẽ giúp chúng ta có vị thế đẹp lại thoải mái vì nếu không chơi từ đầu mà tham gia vô lưng chừng thì sẽ ảnh hưởng tâm lý rất lớn. Thêm nữa, vô giữa chừng có lời rất dễ bị thịt khi thị trường đảo chiều bởi niềm tin nửa vời mù quáng DCA đến chết. Còn nếu không bắt đúng trend pump đầu sóng thì bình tĩnh ngồi yên chờ coin mình tới lượt.
**3. Đừng để hết tiền trước và trong uptrend**
Một trong những tình trạng mà chúng ta từng ít nhất gặp phải đó là hết tiền vào những lúc quan trọng, lúc mọi thứ đều giá tốt nhưng hết tiền hoặc đã full hàng mà không có usdt dự trữ. Thị trường đáy thì chúng ta không còn tiền lý do đa số như:
* Chọn sai dự án hold – thay vì vào tài sản phòng thủ như cầm tiền hoặc BTC, ETH thì đa số lại ham trade trét, margin => mất sạch tiền
* Nóng vội gỡ kiếm tiền ngắn dẫn đến mất hết tài sản – khi dính vào tâm lý nóng vội , gỡ gạc, thì 100% mọi người đang đánh bạc chứ không còn là đầu tư!
* Không chuẩn bị sẵn cho biến cố hoặc tiền đang cầm không phải là tiền nhàn rỗi => khi có biến cố xảy ra buộc phải bán đáy và mất cơ hội trong nước mắt
* Quá tự tin vào năng lực bản thân, tự tin vào dòng tiền không chuẩn bị sẵn

Vì dù cho thế nào cũng phải cố gắng đừng để mất sạch tiền trước lúc uptrend hoặc chí ít nếu mất tiền thì mất do đâu mà mất.
**4. Sử dụng nhiều CEX/DEX khác nhau **
Thời gian vừa qua các kèo xx hàng chục lần như NEON, MUBI, DOVA, BONK tất cả đều ở các CEX/DEX khác chứ không ở trên Binance. Hầu hết chúng ta khi tham gia thị trường đều chỉ sử dụng Binance nên bị hạn chế khi tìm kèo rất là nhiều. Đôi khi các sàn nhỏ như MEXC, KUCOIN các DEX như UNI,CAKE đều có rất nhiều xx tiềm năng cho mùa uptrend sắp tới. Vì thế thay vì chỉ tập trung vào Binance như thường lệ thì mọi người hãy sử dụng thêm các CEX/DEX như mình vừa kể trên.
**5. Cách phân bổ vốn trong uptrend**
Nếu mọi người muốn có lợi nhuận tốt nhất trong giai đoạn uptrend này thì điều quan trọng nhất là phải biết tối ưu hoá danh mục. Nhiều người thường khoe là x chục lần với một dự án nhưng thực tế đầu tư vào nó rất ít. Hay là việc phân bổ nhiều vốn nghe có vẻ sướng tai nhưng thực sự mọi người không thể nào đủ nguồn lực để tìm hiểu hết về nó.Theo quan điểm cá nhân mình, đa số mọi người nên chọn khoảng 3-10 dự án có đầy đủ các mảng danh mục trong crypto có thể hơn nếu mọi người fulltime crypto.
Vd các trend mọi người xác định mùa sau:
-AI, Gamefi, Modular Blockchain, Meme,LSD/LSDfi, RWA,..
thì cách tốt nhất mỗi một trend mọi người nên có một dự án nằm trong mảng nó bởi vì khi thị trường up không phải tất cảc mảng đều bơm mà bơm theo lượt nếu mà đồng coin mọi người ôm nhiều một mảng mà đến cuối uptrend mảng đó mới được bơm thì mọi người tính sao?

**6. Hãy chuẩn bị tâm lý gồng lãi**
Ở giai đoạn thị trường sôi động như thế này thì có rất nhiều kèo Altcoin x10 x100. Chắc hẳn nhiều người cảm thấy tiếc nuối khi chốt lời quá sớm hay tệ hơn là bán khi hoà vốn. Mình đã từng mua Tia ở giá 2 đô và bán khi nó lên 4 đô . Nguyên nhân chủ yếu là do chưa nghiên cứu kĩ về dự án, chưa biết dự án đó làm gì, giải quyết vấn đề gì trên thị trường, backer của dự án. Thông thường mỗi dự án sẽ giải quyết 1 vấn đề của thị trường. Dự án nào giải quyết được vấn đề nhiều người mắc phải sẽ có tiềm năng tăng cao. Hoặc đơn giản là vì mình đã trải qua một mùa downtrend quá khắc nghiệt ở thời điểm tăng 10-20% là điều xả xỉ đã bào mòn tâm lý của mình.

Trong uptrend thì khác mọi thứ đều điên rồ, tất các các dự án đều đẩy xa mức giá trị thật nên mọi người hãy để chuẩn bị tâm lý gồng lãi .

Nguồn: Phan Lê Ngọc Long

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận