# **CHIA SẺ KINH NGHIỆM HOLD COIN CHO NGƯỜI MỚI !!**

CHIA SẺ KINH NGHIỆM HOLD COIN CHO NGƯỜI MỚI !!

> Hi guys, trước đây mình đã lên cho ae một bài post về kinh nghiệm gồng lời. Nay mình xin chia sẻ một chút kinh nghiệm hold coin cho người mới, mong mọi người đón nhận😊
(Xem lại bài của mình tại đây: [Chia sẻ kinh nghiệm gồng lời!](https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/525620436385006/) )

**I. Hold Coin là gì?**

Hold Coin là hành động **mua** một đồng coin để nắm giữ trong thời gian dài cho tới giá bán mục tiêu để có được *lợi nhuận dài hạn*. Cho dù thị trường có biến động lên hay xuống cũng không bán ra khi chưa đạt target mong muốn. Những người thực hiện Hold Coin sẽ được gọi chung là **Holder**. Các Holder cần kiến thức về thị trường, đọc hiểu dự án và biết coin nào tiềm năng, hold và phân tích nó sẽ tăng giá trong tương lai.
1. ***Ưu điểm***
* Điểm mạnh đầu tiên chính là khả năng **nhân tài khoản**. Trade thì giúp bạn lãi tính theo % hoặc cùng lắm là x2; nhưng khi hold thì x10 – x100 là điều hoàn toàn có thể. Đây được xem là một hiệu suất siêu ấn tượng trong đầu tư.
* **Tiết kiệm thời gian, công sức**. Bạn không cần làm gì quá nhiều cả, chỉ cần nghiên cứu thật kỹ một dự án, mua và nắm giữ nó tới khi đạt mục tiêu. Mọi sinh hoạt của bạn được duy trì như cũ, không đảo lộn!
* Là phương pháp có **xác suất thắng cao** khi bạn chọn đồng coin tốt. Hiển nhiên, chỉ cần chọn coin tốt, vào mùa up thị trường gần như luôn có thể đưa bạn “về bờ”.

***2. Nhược điểm***
* Điều đáng nói nhất chính là “bị om vốn”, và đồng coin có thể suy giảm nguyên trọng trong quá trình hold.
* Có nguy cơ mất trắng nếu bạn chọn phải dự không tốt hoặc lừa đảo.
* Tâm lý bị thử thách theo những diễn biến thị trường, do biến động trên tài khoản lớn.

**II. Những yếu tố ảnh hường đến việc Hold Coin**
1. ***Lựa chọn dự án***

Điều quan trọng mình muốn nhấn mạnh là lựa chọn được **dự án tiềm năng** để hold. Nếu “lỡ” chọn dự án kém tiềm năng, bạn có thể KHÔNG BAO GIỜ về bờ, hoặc thậm chí là đồng coin đó sẽ bị xóa giao dịch trên các sàn hoặc bởi đội ngũ phát triển. Cách research để chọn ra dự án tiềm năng thì trong group có nhiều bài nói rồi nên mình chỉ bổ sung thêm, đó là coin bạn hold phải giải quyết được vấn đề sau:
* Tỷ lệ tăng trưởng cao hơn so với mặt bằng chung khi thị trường trong xu hướng tăng.
* Có thể phục hồi tốt hơn khi thị trường đi qua xu hướng giảm mạnh.

(*Thời gian hold của mỗi người mỗi khác*, tùy thuộc vào chiến lược cũng như nhận định, tầm nhìn của mỗi người.)

***2. Nguồn vốn***

Nếu thu nhập của bạn ~10 triệu/tháng và bạn tích luỹ khoảng 100tr, sau đó bạn vay thêm tiền để all in vào coin, liệu rằng đây có là nước đi đúng đắn? Bạn có thể giữ vững tâm lý trước những biến động của thị trường chứ? Hay giả sử bạn dành hết toàn bộ tài sản của mình vào all in một đồng coin meme , liệu bạn có đủ can đảm chờ nó tăng gấp 100 lần, dù sau đó nó tăng tới mức đó thật?

⇨** Tâm thế** và **vị thế** đầu tư ảnh hưởng rất lớn đến quá trình khi hold!

***3. Giá bán và thời điểm bán cuối cùng***
* Giá bán là một trong những mấu chốt để có thể Hold Coin . Rất nhiều người đã hold coin tốt, Hold được số vốn hợp lý nhưng không xác định được chính xác ở giá bán cuối cùng nên thành quả chỉ ở mức tương đối.
* Thời điểm bán cũng đáng được lưu tâm. Nếu như một đồng coin đến gần cuối uptrend mà vẫn chưa đạt được target đề ra, chẳng lẽ bạn không bán ư? Ví dụ BTC đỉnh trước là 69k, bạn dự định trên 69k, mà cụ thể là 100k chẳng hạn vào mùa uptrend; nhưng do một lý do nào đó có thể dòng tiền không mạnh so với mùa uptrend trước nên BTC chỉ đạt mức 80k hoặc vốn hoá ETH soán ngôi BTC thì bạn tính thế nào???

⇨ Xác định target bán hợp lý và timing được thời điểm nên bán là cực kỳ quan trọng.

***4. Xu hướng chính của thị trường***

Việc xác định xu hướng là điều cần thiết khi đưa ra quyết định Hold. Khi bạn mua và hold ở thời điểm Uptrend, Downtrend hay Sideway nó khác nhau hoàn toàn. Trong downtrend, mọi đồng coin đều giảm mạnh so với mức định giá hợp lý. Còn khi uptrend, đương nhiên đây là lúc bán ra chứ không nên hold nữa!

**III. Các bước thực hiện chiến lược Hold Coin**
1. ***Lựa chọn dự án tiềm năng để Hold***

Như đã đề cập ở trên, nếu muốn Hold Coin, bạn phải lựa chọn loại dự án thực sự tiềm năng. Trong mục phân tích dưới đây, mình sẽ chia các đồng coin trên thị trường thành 4 nhóm chính:
* **Nhóm thứ nhất:** Đồng coin có sức ảnh hưởng lớn đến đến thị trường
* BTC, ETH
* **Nhóm thứ hai:** Loại top coin, lợi nhuận tuy không quá lớn nhưng nó khá an toàn thường là Top20 marketcap.
* **Nhóm thứ ba: **Loại coin lowcap, sau này sẽ trở thành coin top.
* **Nhóm thứ tư: **Các loại coin còn lại, có thể kể đến như coin meme, coin rác,…

***2. Chọn thời điểm để Hold Coin***

Thị trường có 3 trạng thái là Uptrend, Sideway, Downtrend nên chiến lược hold tuỳ vào từng thời điểm cũng khác nhau. Ở đây mình sẽ tập trung vào thời điểm tốt nhất để hold lâu dài một đồng coin đó là:
* Xu hướng giảm giá duy trì trong thời hạn.
* Thị trường bắt đầu chuyển sang xu hướng tăng.

Thời điểm lý tưởng nhất để Hold Coin là lúc ***thị trường dịch chuyển*** từ giai đoạn giảm giá sâu sang tăng tăng dần. Khi thị trường bùng nổ chính là lúc Holder dễ kiếm lời nhất. Timing được thời gian lúc nào nên mua vào cũng sẽ giúp bạn nhiều hơn bản chất thực sự của Hold Coin. Thay vì phải mua vào quá sớm, không biết đâu là đáy thì có thể lựa chọn thời điểm thị trường dần nóng lên ở quy mô lớn!

*Ví dụ:* Khi thị trường hết bùng nổ sẽ chuyển sang kỳ ảm đạm sideway một thời gian dài, đây là lúc lý tưởng để mua vào. Nếu mua ngay khi thị trường mới bắt đầu giảm, bạn sẽ phải mua với giá cao và lợi nhuận khi bán ra sẽ không cao :>

***3. Phân bổ nguồn vốn Hold***

Tùy theo chiến lược đã lựa chọn, bạn nên phân bổ nguồn vốn đầu tư sao cho hợp lý (Nên phân chia vốn cho cả BTC để hạn chế rủi ro). Như mình đã nói, để tìm và chọn dự án tiềm năng thực sự khá khó, hoặc chọn được rồi nhưng có thể do vận đen của bạn quá lớn thì việc phân bổ nguồn vốn hold sẽ là một bước chừa đường lui cho bạn🥹 Có một số loại coin top và nhóm coin tiềm năng nhưng vốn hoá hiện tại còn bé. Điểm then chốt ở đây là: Đừng bao giờ bỏ qua vị thế và chiến lược đã vạch ra. Mọi tính toán đều có sai sót nhất định, không ai đảm bảo rằng mình sẽ thắng. Tuy nhiên mọi người có thể giảm thiểu rủi ro thông qua việc ***phân bổ nguồn vốn hợp lý***.

Mọi người có thể đọc lại bài quản lý nguồn vốn và danh mục tại đây:

**[Cách phân bổ và quản lý danh mục đầu tư trong thị trường crypto cho người mới!](https://www.facebook.com/groups/ryanvanhungnguoiban/permalink/486163560330694/)**

***4. Lựa chọn chiến lược Hold Coin***

*a) HOLD tới target thì bán*

Nghĩa là khi mua coin, mình sẽ tính toán mức giá mà mình muốn bán. Đến lúc đạt đến giá trị như mong muốn thì sẽ bán đi để lấy lãi. Đây là cách Hold cơ bản nhất nhưng lại*** ít hiệu quả*** nhất. Vì nếu như giá trị của đồng coin gần chạm đến mức đó nhưng lại quay đầu thì chúng ta buộc phải chờ thêm 1 thời gian nữa :< *b) HOLD linh hoạt* Cách Hold này giúp tối ưu và đạt được hiệu quả cao nhất. Điểm quan trọng là phải biết lấy số coin làm trọng tâm, làm cách nào để giúp tăng tối đa số lượng của chúng và đến thời điểm cảm thấy đạt được mức giá phù hợp rồi thì nên bán đi. *c) HOLD dài hạn* Cách này chỉ nên áp dụng đối với những dự án/đồng tiền ***thực sự đáng*** để tin tưởng mà thôi. Ở phương pháp này, chúng ta sẽ mua coin tiềm năng sau đó đợi tăng giá chúng ta bán ra. Chiến lược này chính là chiến lược cốt lõi của Hold Coin. Hình thức này có tỷ lệ thành công rất thấp và rủi ro cao. Nhưng nếu chọn đúng coin thì kết quả mà bạn gặt hái được sẽ thành công ngoài mong đợi!! ***5. Đặt mục tiêu và thời điểm chốt lời*** Holder không nên quá đặt nặng thời gian hay diễn biến thị trường trong tương lai. Chỉ cần nhận thấy giá của một đồng đã đạt đến mục tiêu, thì sẽ bán ngay. Ví dụ: khi mua BTC ở giá 20k, giá mục tiêu bán ra là 100k. Khi BTC đạt mức giá mục tiêu này, họ sẽ bán ra để kiếm lời. Tuy nhiên lúc này sẽ có trường hợp lỡ như mùa uptrend BTC không đạt đỉnh cũ hoặc chỉ ở mức trên đỉnh cũ thì sao? Vì thế chọn được thời điểm bán ra cũng rất quan trọng ngoài việc đặt cho mình một target hợp lý. ## **TÓM LẠI:** Mọi người đừng có quá quan tâm việc mình có chốt non hay là không, ta nên quan tâm rằng là mình có lời hay đang lỗ, thế là đủ :> Nếu bạn đang lời 2X, thì nghĩa là bạn lời 2X, giá hiện tại của đồng đó là bao nhiêu không quan trọng. Quan trọng là bạn có hài lòng và mức này có phải trong chiến lược chốt lời của bạn!

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Rb Nguyen

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận