Cách xử lý khi lỡ đu đỉnh một dự án

Cách xử lý khi lỡ đu đỉnh một dự án

Hôm nay Tui sẽ bày cho bạn cách xử lý khi lỡ đu đỉnh một dự án như sau.

Đánh giá lại khả năng chịu lỗ và thời gian hold

Việc đầu tiên đó là đánh giá khả năng chịu lỗ của tài khoản, nó có nằm trong mức cho phép hay không? Cái này nó nằm trong kế hoạch giao dịch của mỗi người nên mỗi người mỗi khác.Nếu giá của đồng coin giảm đến mức giới hạn lỗ đã đặt ra, mọi người nên bán ra ngay lập tức để giảm thiểu tổn thất xuống mức nhỏ nhất có thể. Sau đó, đánh giá lại thời gian mà bạn đang hold, nếu nó vượt quá thời gian nhưng mà nó vẫn có khả năng hồi phục trong thời gian ngắn tới thì chúng ta tiếp tục phân tích.

Phân tích tình hình chung của thị trường

Tiếp theo đó là phân tích tình chung của thị trường và BTC, nếu trong uptrend có dòng tiền thì “nước nổi thuyền nổi” thì khả năng trong về bờ hoặc thậm chí sẽ có lãi. Còn trong downtrend thì giá sẽ liên tục giảm, giảm đến mức còn dưới mức định giá hợp lý. Xem xét xong trong thời gian có sóng hồi ở khung ngắn nào hay không vì giá không thể giảm một mạch hay tăng một mạch được. Nếu có nhịp hồi chung của toàn thị trường thì có thể chúng ta sẽ lỗ ít hơn thậm chí nếu có dòng tiền thì về bờ thậm chí có lãi.

Phân tích lại dự án.

Cuối cùng, khi khoản đầu tư của chúng ta thua lỗ tạm thời thì đó là phân tích lại dự án, các yếu tố cần phân tích lại dự án đó là:
– Xem xét lại mức giá mình đã mua, ở mức giá nào? Vốn hoá lúc mình mua là bao nhiêu? liệu rằng trong tương lai mình có khả năng về bờ không? Nếu mua cap thấp thì xem xét cân nhắc DCA còn nếu cap lỡ to quá rồi thì hồi sẽ té. Mỗi loại dự án thì sẽ có một tiêu chuẩn marketcap riêng để có thể chấp nhận “ đu” ví dụ như layer1 sẽ có mức marketcap “đu” cao hơn so với mức giá hợp lý của mảng như socialfi,.. Ví dụ nếu bạn đu layer1 marketcap cỡ 1 500tr thì bạn vẫn có khả năng về bờ, còn nếu đu dự án mảng socialfi ở marketcap 500tr thì rất là khó.

– Đánh giá, phân loại mảng dự án đó thuộc mảng gì, thuộc trend ponzi thì xem xét nó còn trend hay không? Còn không thì tuyệt đối cắt lỗ, vì một khi đã là trend ponzi thì chắc chắn không bao giờ về bờ nếu đu giá cao. Còn những dự án mảng khác đi cùng thời gian thì tiếp tục phân tích như web3, defi,..

– Xem xét lại chất xúc tác giúp dự án đó tăng giá trở lại? Các chất xúc tác mình đề cập ở đây là những tin tức, xem có tin tức nào hay sự kiện nào mà dự án đó được hưởng lợi hay là không? Có được hưởng lợi từ dòng tiền hay narratives nào không?

– Phân tích các áp lực bán như xem xét tokenomics nếu tokenomics vẫn còn trả cho các nhà đầu tư thì nên xử lý ra sao, Quan trọng nhất vẫn là tokenomics

– Phân tích onchain về các ví cá mập xem động thái của họ như thế nào? Có ai muốn bán nó đi là không, có ai cắt lỗ không?

Một số lời khuyên và mẹo

– Đừng cố hold to die: Đây là một quyết định sai lầm mà hầu hết newbie khi tham gia thị trường đều mắc phải, đó là hy vọng hold thì nó sẽ tăng lại nhưng nó cứ giảm mãi giảm mãi đến một lúc nó chia tài khoản hàng chục lần nhưng vẫn cố chấp không chịu nhận mình sai. Bản thân mình từng hold một đồng coin với hy vọng nó lên lại và mình chỉ chấp nhận bán nó khi nó bị binance delist. Vì thế đừng quá bảo thủ vừa mất tiền vừa bị om vốn.

-Không vội vàng bán: Khi giá coin giảm, mọi người có thể bị lo lắng và muốn bán ngay lập tức để gỡ được phần nào thì gỡ. Tuy nhiên, đây không phải là cách tốt nhất để xử lý tình huống này. Nếu bán vào lúc giá đang giảm, mọi người sẽ mất tiền. Thay vào đó, hãy kiên nhẫn và thực hiện các bước phân tích trên rồi hãy đưa ra quyết định chưa muộn.

– Điều chỉnh chiến lược: Nếu mọi người phân tích và tin rằng coin mà mình đầu tư có tiềm năng tăng giá trong tương lai, hãy xem xét điều chỉnh chiến lược đầu tư của mình. Mọi người có thể giảm số lượng coin bạn đang giữ hoặc tăng số lượng coin nếu giá tiếp tục giảm hoặc tăng thời gian hold của mình lên. Tùy thuộc vào tình hình chung thị trường và dự án đó nữa

– Hãy chú ý đến tin tức và sự kiện liên quan đến coin: Đường giá của một dự án có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả tin tức và sự kiện liên quan đến coin. Như mình trình bày ở trên nó như là chất xúc tác vậy. Hãy đọc tin tức và theo dõi các sự kiện để hiểu rõ hơn về tình hình của thị trường và giúp mọi người đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt hơn.

– Học hỏi từ những sai lầm:
Cuối cùng, hãy học hỏi từ kinh nghiệm của mình. Điều này có nghĩa là hãy ghi chép lại lý do tại sao mọi người đã chọn đầu tư vào đồng coin đó và tại sao bạn đã lỡ đu đỉnh. Hãy tìm hiểu cách cải thiện chiến lược đầu tư của mình để tránh các sai lầm tương tự trong tương lai.

P/s: Sau cùng thị việc đu đỉnh một dự án là điều mà không ai mong muốn nhưng mà cho dù chúng ta có phân tích hay đến đâu, chuẩn bị kỹ càng đến đâu thì cũng sẽ không lường trước những sự việc bất như ý, nó cứ như là một lẽ tự nhiên vậy. Quan trọng là chúng ta phản ứng và có kế hoạch chuẩn bị như thế nào khi những việc đó xảy đến.

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận