Search
# **Cách "tư duy" đúng trong đầu tư Crypto**

Cách “tư duy” đúng trong đầu tư Crypto

Chắc hẳn mọi người khi mới bước chân vào thị trường Crypto đều tìm kiếm 1 cơ hội đổi đời, 1 khoản đầu tư lãi mẹ đẻ cả dòng họ đúng không? Nhưng kết quả hầu hết đều là “mất tiền”, có chăng ông nào mới vào bú được lúc đầu thì về sau cũng của thiên trả địa hết thôi.

Vậy các bác đã tự hỏi đâu là 1 tư duy chuẩn về đầu tư để mình có thể thực sự bước sang trang mới trong hành trình chinh phục thị trường chưa? Dưới đây là toàn bộ những kinh nghiệm e đã đúc rút và thực hành sau khi nghiên cứu kha khá tư liệu về đầu tư cá nhân và hơn 2 năm cống tiền cho thị trường.

**1. Tầm nhìn tài chính cá nhân**

Về cơ bản các bác tham gia thị trường này đều đến từ lòng tham muốn x vốn nhanh, muốn đổi đời dẫn đến luôn trong trạng thái hưng phấn, nhiều dopamine bất bình thường (chất kích thích gây nghiện của con người, dẫn đến suy nghĩ và hành động không hợp lý) -> tầm nhìn bị ngắn lại, không có cái nhìn tổng quát về thị trường (Đó là lý do vì sao chart trên binance luôn đc CZ để mặc định là 15 phút chứ không phải chart ngày hay tuần, tháng).

Điều này sẽ làm ae bị sai lệch vị thế trong đầu tư và quản trị rủi ro về lâu về dài (Mỗi người sẽ có 1 số vốn và vị thế riêng).

**2. Hiểu bản chất về thị trường tài chính**

Lạm phát đang len lỏi khắp các ngõ ngách trên thế giới và tiền ngày càng được chính phủ các nước in ra nhiều hơn. Đó cũng chính là lý do và mục đích duy nhất 1 thị trường tài chính ra đời: Hút tiền dư thừa của thế giới. Hiểu nôm na là một thị trường tài chính được tạo nên để những người có dư thừa của cải tham gia vào biến nó thành 1 khoản đầu tư mang lại lợi nhuận và từ đó thị trường trở nên có tính thanh khoản và là nơi luân chuyển dòng tiền từ nhiều lĩnh vực khác nhau nên xét về dài hạn nó luôn tồn tại (Sự khác nhau giữa tính thực tế của thị trường crypto với những vụ nổ bong bóng dotcom,…).

Chính vì không hiểu điều này đã dẫn đến những vụ bán nhà, vay nặng lãi, đòn bẩy tài chính trong khi vị thế của bản thân nhiều khi còn chả đủ cơm ăn áo mặc nói gì đến việc đầu tư dài hạn. Vậy nên hãy bắt đầu chậm rãi, tích cóp từng chút 1, tiền đầu tư của các bác không ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của mình

**3. Tâm lý trong đầu tư**

Tâm lý cứng trong đầu tư là cái khó sở hữu nhất kể cả với những người lão luyện. Càng trong những thị trường biến động mạnh như crypto thì lại càng khó giữ tâm lý ổn. Nên hầu hết bất kỳ ai trong thị trường này nếu không tỉnh táo đều bị cuốn theo dòng chảy của tin tức, đường giá, các đồng shit coin xnxx mà fomo => ảnh hưởng đến các vị thế bạn đang hold dài hạn, dễ nhảy ra nhảy vào nhiều những coin rác.

Nhưng hãy thử nghĩ nếu bạn xét về dài hạn ra thì chẳng phải nền kinh tế hay thị trường luôn đi lên, đồng nghĩa với việc bạn chỉ cần mua BTC bỏ đó là vẫn có lãi rồi. Điều này sẽ giúp mọi người đỡ áp lực, ăn ngon ngủ yên mà vẫn đảm bảo khoản lãi của mình được sinh lời. Cách tốt nhất để cải thiện vấn đề này theo em là nên bớt đọc mạng xã hội bàn tán về thị trường lại, những hội nhóm group chat hàng ngày.

Với em thì 1 ngày chỉ lên Twitter và xem chart 2 lần, 1 vào đầu sáng và cuối ngày chỉ để cập nhật tin tức và đọc lại các insight hay về thị trường trong group đây hoặc bất cứ đâu các bác thấy có ích. Xem kèo từ các idol top top với ông hoàng thổi nến ít đi thì các bác sẽ bớt fomo hơn.

Xem lại các video của anh Ryan hay có ông Crypto Coffee trên top top cũng là một cách rất hiệu quả vì về cơ bản e chưa sống đủ lâu trong thị trường crypto này, xem những video đó giúp mình có nhiều insight hơn về thị trường (Vẫn nhớ đợt anh Ryan call mua APT khoảng 6 7$ gì đó sau khi cộng đồng xả hết airdrop -> vài ngày sau MM nó đẩy lên lên 8-9$ sau đó là 11$, kinh nghiệm dạng này chỉ có dân lão luyện đã trải đủ trong ngành mới biết được, những cái kinh nghiệm kiểu thế này mình có thể học hỏi được rất nhiều)

**4. Xác định lại khẩu vị đầu tư và đặt mục tiêu giữ tiền trước rồi mới đến sinh lời**

Điều tiên quyết trong đầu tư là quản lí vốn và quản trị rủi ro nên chắc chắn giữ cho số tiền của bản thân được bảo toàn luôn là yếu tố đầu tiên khi tham gia bất kì 1 thị trường tài chính nào.

Các bác thích memecoin, narrative mới, đi trước trend, vvv oke không sao cả. Đấy là khẩu vị đầu tư của mỗi người nhưng hay nhớ những cái đó chỉ mang tính thời điểm, các bác có thể thấy rõ top 10 vốn hóa của những mùa uptrend từ trước đến nay thay đổi liên tục (Ngoài BTC và ETH) nên không gì có thể đảm bảo các bác sẽ lụm tiền cả.

Còn thực sự đầu tư nghiêm túc sẽ đi với ta hàng chục năm sau này nên hãy luôn cash out lãi ra fiat hoặc mua thêm BTC và những tài sản mọi người cảm thấy an toàn (Bản thân e cũng vẫn đánh memecoin và future nhưng xác định đi siêu nhỏ, nếu có lãi thì lại DCA BTC).

Mua BTC thì lãi bé hơn tý cũng được, quan trọng là tiền các bác vẫn còn đó và vẫn lãi lên, cộng thêm từ lãi kép mỗi lần mua đủ để các bác thay đổi vị thế về lâu về dài rồi.

**5. Hãy xác định luôn luôn có tiền mặt trong người**

“Luôn có tiền, luôn có tiền, luôn có tiền” điều quan trọng nhắc lại 3 lần. Luôn có tiền trong tài khoản không chỉ để các bác có những lần buy hợp lý khi thị trường sụp mà nó còn đến từ cuộc sống.

Đầu tư cũng chỉ để mình có tiền phục vụ cho cuộc sống thực tại thôi, nhỡ chẳng may bản thân hay gia đình gặp chuyện ốm đau, thiên tai,… mình còn tiền mà xoay xở, không bị vướng vào các vị thế tài sản mình đã đầu tư.

Trên đây là toàn bộ một thằng nhóc mới 20 tuổi và hàng ngày vẫn phải đi làm văn phòng 8 tiếng, tối về chạy grab lấy tiền DCA Bitcoin nên còn kém rất nhiều các bác hay anh chị ở đây. Nếu các bác thấy hay thì có thể ủng hộ bằng việc like hay comment để e có động lực viết bài tiếp theo trong hành trình đầu tư dài hạn này nhé. Cảm ơn mọi người đã đón đọc.

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Cường Nguyễn

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận