CÁCH TRÁNH FOMO VÀ FUD TRONG THỊ TRƯỜNG CRYPTO

> Xin chào mọi người, chắc hẳn khi mới tham gia vào thị trường thì ai cũng đã nghe qua và bị dính ít nhất một lần về 2 thuật ngữ FOMO và FUD. Nhưng vẫn chưa hiểu rõ về 2 thuật ngữ này có ý nghĩa gì trong thị trường crypto này. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích theo cách đơn giản nhất, từ khái niệm, tác hại và cách phòng tránh FOMO và FUD
———————

**FOMO là gì?**

FOMO là từ viết tắt của Fear Of Missing Out,có nghĩa là chứng sợ bỏ lỡ, thể hiện nỗi sợ bỏ lỡ lợi nhuận có thể kiếm được nếu không mua một đồng coin đang “hot” ào đó càng sớm càng tốt, bất kể giá hiện tại của nó là bao nhiêu. Thông thường sự FOMOs bắt nguồn từ các KOLs có tên tuổi và loại altcoin dễ bị FOMO nhất là các meme coin.
Ví dụ: Giả sử mọi người vào các hội nhóm FB, lướt Tele hoặc Twitter. Bỗng dưng, mọi người thấy có nhiều người đang bàn 1 đồng coin nào đó hứa hẹn sẽ tăng lên mạnh. Lúc này kiểm tra thì đúng giá đang tăng liên tục và lúc này mọi người sẽ cảm thấy nếu mình không mua đồng đó sẽ lỡ mất cơ hội. Sau đó, mọi người quyết định xuống tiền mua cho dù giá nó đã tăng như thế nào đi nữa.
**FUD là gì?**

FUD bao gồm các từ Fear .Uncertainty ,Doubt là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. Trong các lĩnh vực chính trị, tài chính..FUD là chiến thuật tung tin giả gây hưởng đến nhận thức bằng cách tạo ra thông tin sai lệch.

Trong tradecoin, FUD chỉ cảm giác sợ hãi của trader khi xuất hiện các tin tức không tốt về thị trường trên các phương tiện truyền thông. Những trader mắc phải hội chứng này nhanh chóng bán tháo coin một cách không cần thiết dẫn đến sụt giảm nghiêm trọng giá thị trường, tạo điều kiện cho “ cá mập” thu gom coin với giá rẻ.

Ví dụ: gần đây có Fuds liên quan đến sàn Binance sẽ sập, làm cho nhiều người rất lo sợ điều tương tự sẽ xảy ra giống như FTX

**FOMO và FUD được sử dụng để trục lợi thế nào?**

Hàng ngày, chúng ta chứng kiến nhiều đồng coin được cá mập lái giá nên tăng giá rất nhanh và mạnh, thậm chí chỉ một vài cây nến đã x2-x3. Mỗi lần khi có đợt tăng giá bất ngờ như vậy thì cộng động sẽ chú ý rất nhanh. Ngay khi các đợt bơm diễn ra thì thông tin nhanh chóng được phát tán trên các mạng xã hội như Tele, FB, X,.. và khi chứng kiến giá các coin này tăng phi mã gấp vài lần, không quan trọng nó có ứng dụng thực tế gì trong cuộc sống thì nó sẽ tạo làn sóng mọi người đổ vào mua do sợ bị bỏ lỡ mất cơ hội làm giàu. Điều này sẽ giúp KOL trong ngành và dự án làm ra token này giàu lên nhanh chóng. Không chỉ các KOL, những người có sức ảnh hưởng lớn như Elon Musk cũng vậy. Elon Musk cũng shill rất nhiều đồng coin hệ chó mèo, NFT như Miladys,..

Nhưng mỗi đợt bơm thổi dĩ nhiên không thể kéo dài, cái gì lên nhanh sẽ xuống nhanh. Khi thị trường nhộn nhịp, FOMO nhanh chóng được phát tán. Khi có tin xấu FUD sẽ được tung ra. Chúng ta có thể thấy rằng là dù bất kỳ trường hợp nào thì tham lam và sợ hãi cũng là yếu tố lớn chi phối thị trường. Các tổ chức, cá nhân hay lợi dụng FOMO- FUD để trục lợi.

Đa số những người hay bị dính FOMO và FUD là những newbie có tâm lý yếu, kiến thức chưa vững, chưa có nhiều kinh nghiệm. Họ sợ lỡ mất chuyến tàu giúp tăng tài sản một cách nhanh chóng, thế là vội vàng xuống tiền đầu tư mà không chịu tìm hiểu kỹ càng và cái kết thì ai cũng biết. Chiêu trò này không hẳn chỉ dành cho các trader. Họ còn sử dụng như một công cụ để cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

**Ai sẽ là người gây FOMO & FUD?**

Thực tế thì FOMO và FUD là công cụ rất lợi hại thường xuyên được các tổ chức, cá nhân có tầm ảnh hưởng lớn trong thị trường sử dụng nhằm mục đích trục lợi cho họ. Thường các đơn vị tạo FOMO hoặc FUDs sẽ dùng truyền thông để phát tán nó nhằm mục đích tạo ảnh hưởng nhiều nhất có thể.
* FOMO được dùng để đẩy giá của đồng crypto lên cao với mục đích tạo thanh khoản để CHỐT LỜI.
* FUD lại là công cụ dùng để làm xấu hoặc dìm giá đồng coin với mục đích gom hàng càng nhiều nhất có thể trước khi kích hoạt FOMO để chốt lời.

**Những biểu hiện khi bị FOMO, FUD**

Trước khi đi vào vấn đề chính thì mọi người mình đưa ra các dấu hiệu đang bị FOMO hay FUDs không đã nhé!!. Thông thường, những người hay bị FOMO, FUD sẽ là những trader ít kinh nghiệm trên thị trường, và sẽ có những dấu hiệu như:
* Nôn nóng trong muốn mua bán, thường xuyên tắt bật app để kiểm tra
* Không có kế hoạch giao dịch trước khi vào lệnh hoặc nếu có thì cũng phá vỡ nó
* Giao dịch theo tin tức nhỏ lẻ không quan trọng và không cập nhật thị trường liên tục
* Không áp dụng kết hợp các phương pháp pháp phân khác để gia tăng xác suất vào lệnh

VD: trong đợt FUD hack 20M token Op gần đây, nhiều người đã hoảng loạn bán tháo. Tuy nhiên, nếu có kiến thức, chúng ta có thể nhận ra rằng đây chỉ là một chiêu trò FUD để gom hàng.

Cụ thể, anh đã có một bài phân tích khá chi tiết sự việc đó. Anh chỉ ra rằng thông tin hack 20M token Op là không chính xác, vì hacker chỉ có thể truy cập vào một số ví nhỏ chứ không phải ví chính của dự án. Ngoài ra, anh cũng chỉ ra rằng dự án Op đã có các biện pháp bảo mật tốt để ngăn chặn các cuộc tấn công. Từ những phân tích này, chúng ta có thể thấy rằng vụ FUD hack 20M token Op là một chiêu trò nhằm tạo tâm lý hoang mang cho thị trường và khiến giá Op giảm xuống. Nếu là một newbie, chúng ta có thể đã hoảng loạn bán sạch token Op, dẫn đến thua lỗ.

**Cách vượt qua tâm lý FOMO và FUD khi đầu tư**

Việc nhận biết được **FOMO** hay **FUD** thật hay giả không hề đơn giản chút nào, nhưng không phải là không có cách. Dưới đây là một số cách:

***Có kiến thức vững vàng***

Để tránh được FOMO và FUDs thì bạn phải có nền tảng kiến thức vững thì sẽ tránh được nó. Tuy nhiên, muốn biết được nguyên nhân lý do đằng sau mỗi FOMO, mỗi FUDs thì bạn cần phải hiểu thị trường.

***Có kế hoạch rõ ràng***

Luôn có kế hoạch giao dịch trước khi vào lệnh. Phải có điểm dừng lỗ stoploss, điểm vào lệnh entry, điểm bán ra target, kế hoạch phân bổ vốn bao nhiêu,… trước khi giao dịch. Các plan có thể có và nếu bạn đã FOMO và bị du đỉnh, đừng ngần ngại cắt lỗ. Việc cắt lỗ chí ít giữ lại cho bạn số vốn để tìm kiếm cơ hội khác.

***Quản lý vốn và rủi ro***

Việc phân phối và quản lý vốn hiệu quả giúp bạn tối thiểu hóa rủi ro do FOMO và FUD gây ra. Thêm vào đó, quản lý vốn tốt giúp bạn duy trì được một khoản lợi nhuận ổn định, khi đó, FOMO và FUD không thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn nữa.

***Hiểu rõ phong cách đầu tư***

Việc hiểu rõ phong cách đầu tư bao gồm ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn để qua đó xác định cách thức ra quyết định ảnh hưởng bởi FOMO và FUD. Giả sử bạn thuộc phong cách ngắn hạn (lướt sóng) thì việc thuận theo các đợt FOMO sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận nhanh chóng. Ngược lại, với phong cách trung hay dài hạn, FOMO hay FUD đa số đều mang hướng tiêu cực.

***Đừng sợ lỡ tàu***
Thị trường có rất nhiều cơ hội để kiếm được tiền, nếu thấy coin đã bị FOMO và lên giá quá cao, tốt nhất là nên đứng ngoài cuộc.

***Kiên nhẫn và kiên định***
Phải thật sự kiên nhẫn, kiên định theo kế hoạch giao dịch của mình. Không hấp tấp, nôn nóng để vào lệnh.

**Lời Kết**
Tâm lý FOMO và FUD là một phần không thể thiếu của thị trường tiền điện tử. Chúng sẽ không bao giờ biến mất, vì vậy chúng ta cần có kiến thức để nhìn nhận và phân tích chúng một cách khách quan đưa ra các nhận định đi đúng hướng để đạt được lợi nhuận tốt
nhất

Nguồn: Phạm Hoài Thương

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận