**CÁCH TẠO VÀ QUẢN LÝ DANH MỤC ĐẦU TƯ CRYPTO.**

CÁCH TẠO VÀ QUẢN LÝ DANH MỤC ĐẦU TƯ CRYPTO.

> Quản lý vốn và thiết kế một danh mục rất quan trọng trong bất kể thị trường tài chính nào từ chứng khoán đến Crypto. Thiết kế được một danh mục và kế hoạch đầu tư một cách khoa học sẽ giúp chúng ta đạt được rất nhiều lợi ích không chỉ trong thị trường mà còn trong cả đời sống hàng ngày vì vậy mình sẽ cung cấp cho mọi người các bước tạo danh mục đầu tư và tools để dùng quản lý nó một cách hiệu quả.

**I/ Danh mục đầu tư và Quản lý danh mục đầu tư là gì?**

***a, Danh mục đầu tư là gì?***

Danh mục đầu tư(Portfolio) là một bảng phân bố thông tin các loại coin/token mà mọi người đã mua và hold. Một bảng tài sản của một người đầu tư crypto cung cấp một cái nhìn tổng quan về sự phân bổ và đầu tư của bản thân.Thông thường, mục tiêu của việc xây dựng một danh mục đầu tư trong crypto là vì các nhà đầu tư có xu hướng muốn nắm giữ nhiều loại crypto khác nhau..
***b, Quản lý danh mục đầu tư là gì?***

Quản lý danh mục đầu tư là các hoạt động bao gồm lựa chọn các loại crypto để tạo thành một danh mục đầu tư. Ngoài ra thì quản lý danh mục giúp phân bổ vốn một cách thích hợp để tối ưu giữa lợi nhuận và rủi ro của danh mục và theo dõi danh mục để có thể tái phân bổ vốn hoặc thay thế các dự án mới sao cho phù hợp.
**II/ Lợi ích khi có một danh mục đầu tư**
* Kiểm soát được lòng tham: Đặt ra sẵn được mục tiêu và kế hoạch để đạt được mục tiêu đó, sẽ giúp chúng ta phần nào kiểm soát được lòng tham và tránh dao động, FOMO khác.
* Tâm lý thoải mái: Khi đã có một kế hoạch cũng như các kịch bản để chuẩn bị khi có rủi ro xảy ra, mọi người sẽ cảm thấy việc đầu tư không còn quá áp lực và hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý tiêu cực
* Tập trung tốt vào công việc chính: Khi có một tâm lý thoải mái, kiểm soát được lòng tham cũng như có một cách đầu tư khoa học, thời gian dành cho việc đầu tư của chúng ta sẽ được tối ưu hơn rất nhiều. Từ đó có thêm thời gian để tập trung vào công việc chính, học hỏi nâng cao thu nhập và dùng thu nhập đó để tái đầu tư .

**III/ Những yếu tố tạo nên một danh mục đầu tư hiệu quả**

***Cách phân loại trong danh mục*
**Thị trường crypto có rất rất nhiều đồng token/coin từ nhiều hệ sinh thái, nhiều mảng khác nhau vì thế có thể phẩn loại chúng theo các tiêu chí dưới đây:
* Dự án đó thuộc categories nào?
* Hệ sinh thái mà dự án đang phát triển trên đó.
* Category hoặc hệ sinh thái này có đang/sẽ thu hút dòng tiền?

Ví dụ: Hiện tại trên thị trường crypto có thể có rất nhiều loại crypto những token/coin với cùng category) khác nhau, có thể kể đến ra một vài loại như sau:
* Blockchain nền tảng.
* Defi
* Layer2
* Metaverse, Gaming
* NFTs.
* Socialfi, Meme …

***Đa dạng hóa danh mục :*
**Bằng cách đầu tư vào nhiều dự án khác nhau, mọi người có thể phân tán rủi ro và phân bổ nguồn vốn đầu tư của mình vào nhiều loại tài sản khác nhau thay vì một loại duy nhất nhằm đạt được mục tiêu cải thiện hiệu suất đầu tư (dựa trên các tiêu chí về lợi nhuận và rủi ro),Ví dụ phân bổ nguồn vốn cho layer1, memecoin, NFT như thế nào?

***Xác định được lợi nhuận và rủi ro :***

Việc xác định được mục tiêu lợi nhuận kỳ vọng của danh mục cũng như đo lường rủi ro của danh mục sẽ giúp mọi người có thể phân bổ vốn cho từng categorys tài sản trong danh mục của mình một cách hợp lý. Bên cạnh đó, xác định lợi nhuận kỳ vọng và đo lường rủi ro còn giúp mọi người có thể chốt lời hoặc cắt lỗ một cách hợp lý trước những biến động bất ngờ từ thị trường

**III/ Các bước thực hiện.**

***Bước 1/ Lên Kế Hoạch ***
Trong bước này mọi người sẽ cần phải xác định các yếu tố sau:
* Mục tiêu đầu tư: Xác định được mục tiêu sẽ giúp mọi người chỉ tập trung vào nó để phục vụ cho các bước sau như lựa chọn tài sản trong danh mục, phân bổ vốn hay thời gian đầu tư,… Mục tiêu đầu tư phải phù hợp với số vốn và kiến thức mà mọi người có trên thị trường.
* Số vốn đầu tư: Xác định số vốn đầu tư ví dụ nếu mọi người có vốn nhỏ thì tham gia đầu tư những dự án nào và chấp nhận rủi ro ra sao còn đối với người có nguồn vốn lớn thì sẽ phải có cách phân bổ vốn khác để phù hợp với tài khoản của mình.
* Khẩu vị đầu tư: Xác định khẩu vị rủi ro sẽ giúp việc lựa chọn các dự án để đưa vào danh mục đầu tư dễ dàng hơn.
* Thời gian đầu tư: Cũng tương tự như xác định khẩu vị rủi ro và mục tiêu danh mục, khoảng thời gian đầu tư cũng rất cần thiết trong kế hoạch tài chính. Một khoảng thời gian đầu tư dài thường sẽ có mức độ rủi ro thấp hơn so với khoảng thời gian đầu tư ngắn hạn với cùng một mục tiêu.
* Kế hoạch dự phòng : Lên kế hoạch dự phòng cho từng trường hợp như cần tiền gấp hoặc dự án đang hold vì một lý do nào đó dẫn tới phá sản,..

***Bước 2/ Thực Hiện***
Tiếp theo ở bước thứ 2 thì mọi người sẽ dựa trên bước 1 đi kèm với các yếu tố về các lớp tài sản trong danh mục, lợi nhuận và rủi ro như mình đề cập phía trên. Mục tiêu của bước này sẽ là giúp mọi người đưa ra được danh mục đầu tư phù hợp nhất tối ưu được lợi nhuận và phân bổ rủi ro.

***Bước 3/ Feedback***

Bước cuối cùng là Feedback, do thị trường crypto nói chung và crypto nói riêng luôn biến động nên việc theo dõi, đánh giá và tái phân bổ nguồn vốn một cách thường xuyên là luôn cần thiết. Ngoài ra Feedback lại khoản đầu tư giúp cho chúng ta học hỏi từ những sai lầm từ quá khứ để tránh mắc phải cùng một lỗi lầm trong tương lai.Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Phạm Hoài Thương

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận