# CÁCH QUẢN LÝ VÀ NHÌN NHẬN VỀ CRYPTO GIỮA MỸ VÀ TRUNG QUỐC KHÁC NHAU THẾ NÀO?

CÁCH QUẢN LÝ VÀ NHÌN NHẬN VỀ CRYPTO GIỮA MỸ VÀ TRUNG QUỐC KHÁC NHAU THẾ NÀO?

Blockchain đang ngày càng phổ biến với tốc độ phát triển tên lửa. Vì thế, các quốc gia không thể ngồi im được, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc. Việc set up các quy định quản lý là cần thiết.

Bài này sẽ cho anh em thấy sự khác biệt giữa 2 thằng to nhất là Trung Quốc và Mỹ. Từ đó view hướng đi tiếp tục cho 2023 và có thể xa hơn.

## 1/ USA – Phòng ngừa rủi ro nhưng vẫn chào đón sự đổi mới

Trước giờ, Mỹ vẫn là nước được quan tâm nhất trên thế giới về lĩnh vực này. Tuy nhiên, về các chính sách quản lý thì USA lại chậm hơn các nước khác như Nhật Bản, Singapore. Đến giờ vẫn chưa thống nhất.

Trước 2017, Mỹ thả rông crypto, chỉ có cách quy định kiểm soát rủi ro tổng thể, không cấm, không siết chặt pháp luật.

2017, có trend ICO thì USA mới ra thông báo về cryptocurrency. Thái độ vẫn là tăng cường sự giám sát chứ không có cấm.

2019, mấy sàn CEX rộ lên trend IEO nhưng mấy sàn này bị USA để ý luôn. Binance bị cấm hoạt động tại Mỹ. Năm nay, Mỹ mới bắt đầu đàn áp mạnh ngành crypto. Tiền điện tử đối mặt với nhiều hạn chế ràng buộc theo Đạo luật Chứng khoán.

Thái độ của USA với crypto thực sự thay đổi từ 2021. Cái ông Gary Gensler thành chủ tịch SEC. Ông này từng đi dạy môn ‘Blockchain và tiền tệ’ ở MIT. Vì thế, đương nhiên là hắn cũng khoái crypto rồi. Năm đó, USA cho Coinbase niêm yết cổ phiếu.

2022, $LUNA Terra, FTX đi bụi. Mỹ thấy giờ phải mở rộng quy định cho crypto hơn thôi.

T9/2022, USA công bố khung pháp lý đầu tiên cho ngành crypto. Hiện còn kiện cả CZ, Justin và đủ các kiểu thể loại sàn.

Crypto hiện được giám sát bởi CFTC và SEC (chủ yếu thằng này). Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thống nhất về trách nhiệm quản lý cũng như tiêu chuẩn của các quy định.

## 2/ Hồng Kông (Trung Quốc) – Nhanh chóng bắt kịp xu thế và tích cực lập pháp

Chính quyền mới nhậm chức đã thay đổi toàn bộ góc nhìn của Hồng Kông tới tiền điện tử. Sau vài năm im ỉm, HK đã tự điều chỉnh bản thân và và đang lead khá nhiều trend.

Trước 2018, Hồng Kông rất thận trọng với tiền điện tử và các quy định về crypto cũng đang trong giai đoạn thăm dò. T11/2018, Hồng Kông đã quy định tiền điện tử là “chứng khoán” trong hệ thống pháp luật hiện hành, nhưng không quy định các loại tiền điện tử nào không phải là chứng khoán.

Vấn đề pháp lý này tiếp tục đến sau 2021 thì mới xuất hiện rõ rệt các quy định về crypto.

T10/2022, Bộ trưởng Tài chính Hồng Kông đã chính thức đưa ra “Tuyên bố chính sách về phát triển tài sản ảo ở Hồng Kông”. Chính phủ Hồng Kông đã thay đổi thái độ, tích cực đón nhận crypto và dự kiến ​​sẽ hợp pháp hóa loại tài sản này trong tương lai.

Từ 2023, Hồng Kông bắt đầu liên tục đưa ra nhiều thông tin pháp lý. 31/01/2023, Cơ quan tiền tệ Hồng Kông tuyên bố rằng họ có kế hoạch giám sát các stablecoin. 14/04/2023, họ cũng đã công bố kết luận của tài liệu thảo luận về tài sản mã hóa và stablecoin, dự kiến ​​sẽ thực hiện các quy định vào 2023 hoặc 2024. Có thể thấy HK rất chủ động và nhanh nhạy trong các quy định về crypto.

## 3/ Tổng kết

Tiền điện tử muốn phát triển bền vững thì cần sự thống nhất của toàn bộ các quốc gia trên thế giới. Việc crypto được pháp luật chú ý đến là điều tốt chứ không xấu.

Qua so sánh trên, có thể thấy, năm nay chúng ta nên bám vào Trung Quốc (Hồng Kông) kiếm ăn hơn là ăn chơi với USA. Mẽo giờ bắt đầu chậm rồi. Chắc bị Luna, FTX vả cho nên giờ hơi rén.

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Hanz Trinh

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận