Search

CÁCH KHÔI PHỤC VÍ CÁ NHÂN (DEFI) KHI BỊ THIẾU HOẶC SAI KÍ TỰ

Trong quá trình sử dụng ví cá nhân có nhiều cách để sao lưu cụm từ Seed phrase như: lưu vào ổ cứng, lưu vào thiết bị lưu trữ ngoài luồng usb, lưu vào google sheet, hoặc viết tay ra giấy… Tùy từng người mà họ sẽ chọn cách phù hợp nhất cho bản thân. Tuy nhiên trong quá trình sao lưu hoặc dịch chuyển các cụm từ này, có thể bạn copy thiếu từ, hoặc viết sai chính tả một-hai từ nào đó dẫn đến việc không truy cập được vào ví. Trong trường hợp này mọi người có thể thử cách khôi phục dưới đây:

Khi mọi người tạo ví mới sẽ được cung cấp Seed Phrase chứa 12 kí tự ( đối với ví nóng ), và 24 kí tự ( đối với ví lạnh ). Tất cả các dev của ví nóng và ví lạnh đều không tự tạo được Seed Phrase mà họ sử dụng một tiêu chuẩn chung có tên là BIP39 (Bitcoin Improvement Proposal 39). BIP39 cung cấp một danh sách gồm 2048 từ tiếng Anh và mỗi Seed Phrase sẽ được tạo ra từ một tập hợp con của danh sách này. Nghĩa là tất cả những từ tiếng anh nằm trong Seed Phrase đều là từ có nghĩa và chỉ được tạo ngẫu nhiên trong 2048 từ.

Mọi người có thể xem 2048 từ này trong đoạn code github ở đây:

Github (.) com/bitcoin/bips/blob/master/bip-0039/english.txt

Mình sử dụng website: [i](https://iancoleman.io/bip39/)ancoleman (.) io/bip39/ để chuyển đổi và kiếm tra Seed Phrase. Nói sơ qua một chút thì đây là trang web có thể chuyển đổi và check các dạng mnemonic đủ tiêu chuẩn từ bip32, bip141 và các chuẩn của mạng lưới bitcoin, và các blockchain.khác.

Cách sử dụng cũng khá đơn giản, mọi người có thể click vào từng ảnh để đọc nhé.

**LƯU Ý CỰC KỲ QUAN TRỌNG:**

Chắc chắn anh em đọc bài xong cũng tự hỏi liệu web này có an toàn hay không đúng không?.

Mình đã lấy lại được ví nhờ dùng cách này. Trước khi sử dụng mình cũng tìm hiểu nhiều thông tin, và cũng tham khảo từ rất nhiều nguồn từ youtube, trên các diễn đàn về crypto, và có cả các kol sử dụng. Website có mã nguồn mở và được tạo từ những năm 2017-2018 cho đến tận bây giờ, mình đã check cả tiên miền… Nhìn chung thì trang web này an toàn.

Tuy nhiên dù có xem review hay an toàn đến mấy thì chắc chắn mình cũng đang đưa Seed Phrase cho một bên thứ ba. Vì vậy để giảm thiểu rủi ro nhất có thể thì đây là cách mình sử dụng:

**Website này dùng online và offline đều được nên mình chọn cách dùng offline. Vì dùng online có thể sẽ bị dính cookies lên server, ngay cả web cũng cảnh báo về việc chia sẻ online này.**

**Bước 1: Lấy 1 máy tính sạch ( không virus, không dùng để chơi crypto, mình nhắc lại là KHÔNG CHƠI CRYPTO, và KHÔNG BAO GIỜ DÙNG MÁY ĐÓ ĐỂ GIAO DỊCH CRYPTO nhé ).**

**Bước 2: Truy cập vào website: iancoleman (.) io/bip39/**

**-Lưu ý tên miền chính xác là chấm io bip39 nhé, tất cả các tên miền khác đều là lừa đảo**

**-Lưu trang web đó về máy tính, tắt hết trình duyệt và mở bằng file html-web đã lưu. Tắt hết mạng, tắt hết wifi và dùng offline như bình thường, rồi tiến hành khôi phục ví như mình đã hướng dẫn ở trên.**

**Bước 3: Sau khi đã khôi phục xong, chuyển hết tất cả tài sản sang 1 ví khác và bỏ luôn ví cũ.**

**TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG WEBSITE NÀY ĐỂ TRACKING VÍ, ADD SEED PHRASE LINH TINH, CHỈ DÙNG KHI NÀO CẦN KHÔI PHỤC VÍ. NẾU SỬ DỤNG ĐỂ TEST LUÔN SỬ DỤNG VÍ TRẮNG VÀ HÃY LÀM OFFLINE TRÊN 1 MÁY TÍNH KHÔNG DÙNG ĐỂ GIAO DỊCH CRYPTO.**

**Lời kết**

Nếu anh em có cách nào khác để khôi phục ví có thể chia sẻ thêm nhé. Hãy đọc kĩ và cân nhắc trước khi sử dụng. Vì tài sản là của anh em.

Trang web này còn khá nhiều cái hay hữu ích để sử dụng liên quan đến blockchain, nên nếu thời gian tới có vọc vạch được gì mình sẽ chia sẻ thêm.

Cảm ơn anh em.
Nguồn: Nguyen Duc Nam

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận