Search

Dự đoán Đáy-Đỉnh của một đồng coin dựa trên volume và giá

Hãy cùng Tui tìm hiểu về cách để dự đoán đáy-đỉnh của một đồng coin dựa trên volume và giá nhé!

Về lý thuyết

– Volume (khối lượng giao dịch) có thể hiểu đơn giản là khối lượng tiền được giao dịch trong một khung thời gian nhất định của một đồng coin (1h, 4h, 24h, 1W,..). trong thị trường crypto thường volume hay quan sát là bao nhiêu triệu đô, tỷ đô trong 24h. Cách đơn giản để đo Volume là tổng số lượng coin được mua và bán (số lượng đã giao dịch thành công) trong một khoảng thời gian xác định.

– Từ Volume nó phản ánh được mức độ thanh khoản của một thị trường cụ thể là đồng coin chúng ta theo dõi. Dựa vào volume và giá chúng ta có thể theo dõi được mức độ tương quan giữa hành vi giao dịch đồng coin đó trong quá khứ và hiện tại. Từ đó chúng ta có thể dự đoán được biến động giá, xu hướng dòng tiền trong tương lai, đâu là gần tới đáy và đỉnh để mua vào và bán ra để được tối đa hóa lợi nhuận.

– Tính thanh khoản là một khái niệm chỉ mức độ mà một tài sản bất kì có thể được mua hoặc bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng nhiều đến giá thị trường của tài sản đó. Một tài sản có tính thanh khoản cao nếu nó có thể được bán nhanh chóng mà giá bán không giảm đáng kể, thường được đặc trưng bởi số lượng giao dịch lớn (Wikipedia). Chúng ta có thể hiểu tính thanh khoản cao của một đồng coin là chúng ta mua hoặc bán một số lượng lớn coin cùng một lúc mà không làm giá giảm sâu hay tăng mạnh. Ví dụ một đồng coin thanh khoản kém thường thấy có những râu nến rất dài khi mua bán số lượng lớn coin hay lúc có tin tức.

Nhu cầu mua hay bán phụ thuộc vào sự thay đổi của giá cả. Giá biến động lên xuống dẫn đến Volume cũng thay đổi theo. Và khi Volume biến động thì giá các đồng coin cũng tăng giảm theo. Theo vòng tuần hoàn này, chúng ta có thể thấy được mối quan hệ gắn kết giữa giá và volume.

Từ mối quan hệ này ta có thể xác định xu hướng của một đồng coin như sau:

– Khi giá tăng, thanh khoản tăng (khối lượng giao dịch tăng) => xu hướng tiếp tục tăng

Khi giá tăng, thanh khoản giảm => xu hướng đổi chiều

Khi giá giảm, thanh khoản tăng => xu hướng tiếp tục giảm

Khi giá giảm, thanh khoản giảm => xu hướng đổi chiều

– Nhưng đôi lúc những dự báo này không hoàn toàn chính xác vì thị trường coin này có sự thao túng của cá mập rất lớn. Những bất thường này chúng ta cũng có thể dự báo dựa theo quy luật nỗ lực kết quả của Wyckoff.

Khi thanh khoản lớn (Volume lớn), Giá biến động lớn => Bình thường

Khi thanh khoản lớn, Giá biến động nhỏ => Bất thường

Khi thanh khoản nhỏ, Giá biến động nhỏ => Bình thường

Khi thanh khoản nhỏ, giá biến động lớn => Bất thường

Về thực hành

Chúng ta có thể xem chart trên tradingview và xem giá và volume trên phần historical data của cryptorank.

Khi xem lại chart của con OP thì lúc mới list Binance giá là 1 đến 2 đô và volume là 1 đến 2 tỷ đô một tuần (xem ảnh 2). khi giá giảm về 0.4 đô thì volume giao dịch đoạn này quanh khoản 200 triệu đô một tuần và sideway, lúc này là điểm kiểm định cung rũ hàng để chuẩn bị pumd, giai đoạn này có thể xác định là gần đáy của con sóng này tháng 6/2022 (giá giảm, thanh khoản giảm nên xu hướng có khả năng đổi chiều). Khi giá OP lên 1.9 đô thì volume tuần của giai đoạn giá này là 1 đến hơn 2 tỷ đô một tuần.

Đáy con sống thứ hai của OP là tháng 12/2022. lúc này giá là 0.8 đến 0.9 đô và volume giao dịch khoản 200 triệu đô một tuần (giá giảm, thanh khoản giảm nên xu hướng có khả năng đổi chiều). Khi giá OP lên 3 đô tháng 4/2023 thì volume là khoảng 1,5 đến hơn 2 tỷ đô một tuần và giữ khối lượng giao dịch này vài tuần không tăng lên và đây là đỉnh của con sóng 2. (xem ảnh 3)

Hiện tại giá OP tháng 5/2023 quanh 1.5 đô và volume khoản 400 triệu đô một tuần (giá giảm, thanh khoản giảm nên xu hướng có khả năng đổi chiều). Có thể dự đoán đây cũng gần đến đáy của con sóng thứ 3. (Xem ảnh 4)

Tương tự xem ảnh chart và volume của ID ảnh 5,6,7,8. lúc mới list ID volume là quanh trên dưới 200 triệu đô trên ngày. sau đó volume giảm về khoản 40 đến 50 triệu đô ngày và giá sideway 0.45 đô. Sau đó giá lên 1 đô và volume lúc này là 400 đến 500 triệu đô ngày, đỉnh của con sóng này. Từ quy luật nỗ lực kết quả ta thấy volume lớn mà giá lúc đỉnh này biến động nhỏ là bất thường đó là giai đoạn cá đang chốt lời và duy trì volume to để có thanh khoản nhưng giá không biến động lớn. từ đó chúng ta cũng có thể dự đoán được đỉnh của con sóng và chốt lời. Hiện tại giá của ID về 0.45 và volume giao dịch quanh 60 triệu đô một ngày (giá giảm, thanh khoản giảm nên xu hướng có khả năng đổi chiều). Có thể dự đoán được đây cũng gần đáy của con sóng thứ 2 của ID. Anh em xem tương tự những coin mới như APT, HOOK, đỉnh và đáy đều xuất hiện những dấu hiệu volume và giá để chúng ta có thể dự đoán như trên.

Lưu ý

Volume và giá chỉ là một phần trong rất nhiều phần để giúp chúng ta đầu tư có lợi nhuận anh em cần tìm hiểu về tokenomics, onchain, tin tức,….

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận