# **CÁCH ĐỊNH GIÁ VÀ NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ CỦA MỘT DỰ ÁN CRYPTO **

CÁCH ĐỊNH GIÁ VÀ NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ CỦA MỘT DỰ ÁN CRYPTO

> **
**Hello guys, sắp tới đây SUI sẽ được list sàn và chắc nhiều người thắc mắc không biết nên định giá SUI như thế nào, vùng mua nào là hợp lý và các yếu tố ảnh hưởng đến giá của SUI? Nên mình sẽ giải đáp cho mọi người luôn. Nhân tiện, chúc mọi người nghỉ lễ vui vẻ. Let’s go!!

**I, Tại sao cần định giá?**

Khi biết được giá trị thực sự của một dự án crypto, của một đồng token thì bạn có thể đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp với khả năng tài chính và mức độ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận. Việc này cũng giúp cho bạn đưa ra quyết định mua/bán đúng giá, đúng thời điểm để tối ưu hoá lợi nhuận. Nếu không đánh giá được đúng giá trị của một dự án crypto, thì bạn rất dễ đầu tư vào một dự án không có tiềm năng dẫn đến*** đu đỉnh***. Ngoài ra hay là định giá đúng giúp chúng ta quyết định xem một đồng coin mới list sàn như Arb hay Sui thì nên mua ở mức giá nào để có lãi.

Trong quá khứ“Hoàng Tử Công Nghệ” Icp với cap list sàn **40B** $ (*một con số không tưởng với dự án layer1 chưa có gì*) khiến cho anh em không biết định giá dẫn tới đu đỉnh.

**II, Cách định giá tương đối một dự án**

**2.1/ So sánh với những dự án cùng loại ***(Đây là cách phổ biến nhất và thông dụng mà lúc trước trên livestream tiktok anh Ryan đã có nói)*

Đầu tiên là xét xem dự án đó làm về mảng gì layer1,layer2 hay là làm về SocialFi,… Ví dụ **Sui** là layer1 sắp lên sàn, chúng ta sẽ so sánh với **Aptos**; ***Arbitrum layer2*** thì sẽ so sánh với ***Optimism***; **SpaceID** là web3 domain thì sẽ so sánh với **ENS**.

Cách để biết dự án nào làm về mảng gì thì chúng ta có thể lên Google đọc sơ qua những phân tích về dự án đó (thường mình đọc trên Coin98 và Allinstation) hoặc lên Coingecko, Coin MarketCap (2 web này sẽ phân loại cho chúng ta). Tuy nhiên không phải là cứ bê nguyên mọi thứ rồi mặc định là marketcap 2 dự án đó bằng nhau bởi vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng.

Cụ thể như:

***- Thời điểm list sàn và tình hình chung của thị trường:*** Thời điểm list sàn là một yếu tố khá quan trọng vì nếu list sàn trong thời điểm downtrend thì nhà đầu tư sẽ có xu hướng BÁN NHIỀU hơn là mua. Ngoài ra việc list sàn nào cũng ảnh hưởng kha khá đến giá cả ban đầu, chẳng hạn một dự án được list Binance sẽ uy tín hơn là list ở OKX.
*Ví dụ*: Op list sàn lúc tháng 6/2022 downtrend nặng nên giá giảm mạnh so với Arb list sàn lúc 3/2023 thị trường khá đẹp.
***- Các thông số cơ bản: ***Đối với coin nền tảng layer1, layer2 chúng ta sẽ so sánh về Total Value Lock (TVL), Transaction, Unique Address, User,… Còn với các Dapp và các dự án phát hành token thì cũng tương tự. Ví dụ: SpaceID và ENS so sánh xem có bao nhiêu người dùng giữa các bên, do ENS nằm bên hệ sinh thái ETH thì marketcap nó sẽ lớn hơn so với SpaceID một chút.

***- Tokenomics:*** Việc thế kế tokenomics của các dự án thì ảnh hưởng đến đường giá ban đầu của dự án đó là chủ yếu. Nếu một dự án airdrop nhiều thì lực xả sẽ ít hơn với dự án không có airdrop!***
– Doanh Thu:*** Với những dự án đã có sản phẩm, nguồn thu người dùng thì chúng ta có thể dựa vào đây để so sánh và định giá một dự án crypto như Op và Arbitrum vậy.

***2.2/ So sánh mức giá các quỹ đầu tư ở các vòng gọi vốn:
***Mình có để ý thấy thì khi công bố số tiền đầu tiên đầu tư, sẽ có dự án định giá, có dự án thì không. Đây là một cơ sở để ta mua ở mức giá nào là hợp lý nhất. Chúng ta sẽ dựa trên so sánh mức giá các quỹ đầu tư đã mua Aptos và Sui để đưa ra mức định giá kỳ vọng. (như hình)***
***⇨ Sau khi đã trải qua các bước đánh giá và kết hợp các yếu tố trên thì hãy cân đo đong đếm, so sánh 2 dự án đó xem bên nào mạnh hơn bên nào thì có thể ước lượng được.

***Ví dụ*** Mình sẽ đưa ra cách định giá của SUI như sau:
(*Chúng ta sẽ so sánh SUI với Aptos bởi vì đặc điểm tương tự, đều xuất thân từ dự án Diem của Facebook)*
Giả sử Marketcap của SUI = Aptos, hiện tại Aptos là FDV 10 tỷ $ chia cho tổng cung của SUI (10B) thì giá SUI dự kiến sẽ là **1$**. Xét thêm Cap của Aptos lúc mới list lúc đó là 950M chia cho cung của SUI ban đầu (500tr) thì lúc đó giá SUI cỡ **1,9$**.
⇨ Giá SUI sẽ dao động từ 1,2 – 1,9 nhưng xét theo tình hình cho SUI không airdrop, không list Binance,… thì giá SUI sẽ giữ được đâu đó trên mốc** 1,5 – 2**.

Dự phóng theo mức định giá của SUI ở các vòng gọi vốn SUI Network trong vòng gọi vốn mới nhất đã gọi được 300M với mức định giá 2,5 tỷ (tổng gọi 380M). Đây cũng là một con số có thể sử dụng để dự phóng giá cho SUI. Nếu lúc list Market Cap pha loãng hoàn toàn (FDV) của SUI bằng mức 2,5 tỷ USD thì giá SUI sẽ bằng **0.25$** (2,5 tỷ chia 10 tỷ SUI).

⇨ Vì thế theo kịch bản này thì những người mua public sale sẽ lời gần x3 lần và người được whitelist sẽ lời x8 lần.

**III, Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả một dự án*
*1/ Cộng đồng
**Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến giá cả. Nếu bạn cứ cố gắng tìm hiểu một dự án vào tìm hiểu nó có lợi ích gì, vì sao nó không tạo ra bất cứ giá trị gì nhưng giá nó lại tăng mạnh như thế? Một số memecoin như Doge, Shiba,… có vốn hoá lên đến hàng chục tỷ đô nhưng chúng hoàn toàn vô giá trị và chỉ để cho vui, hay như Pi Network được cộng đồng ủng hộ rất đông (mặc dù hiện tại nó vẫn ***useless***)

**2/ Mô hình hoạt động
**Các trend trước đây như play to earn, move to earn nếu xét kỹ thì mô hình hoạt động của các dự án này đều có yếu tố ponzi trong đó. Hay nói chính xác hơn là mô hình Tulip được sử dụng để nói về khoản lợi nhuận từ giá trị của niềm tin của các nhà đầu tư khác, giống như bong bóng đầu cơ chứ không phải giá trị thực mà dự án đem lại. Với những dự án có yếu tố ponzi thì đều tăng trưởng mạnh nhưng KHÔNG BỀN VỮNG. Vì thế khi tham gia đầu tư những dự án kiểu này thì cần rút ra sớm và ko tái tham gia lại.

**3/ Giá trị nội tại
**Mặc dù bản chất của thị trường tài chính là money game, tức là “tiền không phải giá trị” nhưng một dự án crypto phải có được một cái giá trị nào đó thì những nhà tạo lập cuộc chơi mới có thể đẩy giá lên được! Giá trị nội tại của một dự án crypto chính là ***lợi nhuận*** mà nó đạt được.

Chẳng hạn: ETH là một con nền tảng có thể sinh ra lợi nhuận từ việc kinh doanh lõi nhờ dev sử dụng nó để xây dựng các Dapp, sử dụng nó là fee gas,… Hiểu đơn giản như ETH là một thành phố lớn có nhiều khu trung tâm sầm uất (Dapp), khu dân cư (người dùng) buôn bán tấp nập (nhiều phí gas), còn như dự án khác như SOL, ADA là thành phố nhỏ hơn ít trung tâm hơn, ít người sinh sống hơn nên giá đất đó cũng thấp hơn. Điều này thật sự rất quan trọng. Giả sử một Dapp làm về tên miền như SpaceID mà đẩy giá cap lên vài tỷ như layer1 là ngáo giá và bất hợp lý!

**4/ Sự FOMO
**Khi nói đến FOMO thì nhiều người cần phải tránh nó và coi đó là dấu hiệu xấu nhưng
nếu một đồng coin có sự fomo lớn của cộng đồng thì giá nó sẽ tăng rất mạnh hãy cứ nhìn các memecoin như Doge, Shib mùa trước thì biết. Tuy nhiên cần lưu ý khi sự FOMO bắt đầu thì đó là lúc chúng ta xem xét chốt lời dự án đó.

**5/ Narratives/Trend
**Narratives như một chất xúc tác mạnh mẽ để đẩy giá không chỉ một đồng coin mà toàn bộ những đồng coin làm cùng mảng đó. Nó như một lý do hợp lý để đẩy mạnh giá một đồng coin. Mới đây ta có narratives liquid staking toàn bộ các đồng token như Ldo, Ssv, Fxs,… làm về mảng liquid staking đã tăng mạnh. Hay trend AI thì các đồng như Fet, Agix,Phb,… tăng mạnh.

**6/ Khả năng lái giá**

Bất cứ cơ hội “thao túng, pump giá” nào sẽ được ưu tiên đưa vào trong lựa chọn đầu tư. Tức lúc này mọi người không cần công nghệ vượt trội, không cần giá trị thực tiễn mà cần nhất là khả năng làm giá của đội lái giá hay còn gọi là Market Maker. Người ta vẫn thường truyền tai nhau về những MM như Jump Trading, Wintermute. Nhưng mà chơi với MM thì cần tỉnh táo, rút lui sớm vì MM lái giá rất “ảo” nếu bạn đu quá cao thì rất có thể bạn không bao giờ về bờ.

**LỜI KẾT**

Định giá coin phải gắn chặt với xu hướng thị trường. Tức là cần xác định uptrend, downtrend hay sideway chúng ta sẽ có định giá hoàn toàn khác biệt. Đặc thù của thị trường tài chính là khuyến mãi. Hãy tưởng tượng, mức giá hợp lý của Arb là 0,5 trong uptrend chúng sẽ là 10 (Siêu bong bóng). Trong downtrend, chúng sẽ là 0,2 (Thậm chí thấp hơn mức hợp lý). Cần lưu ý điều này để khi bán và mua lúc trend lớn đã rõ đều thật từ tốn. Bán giá siêu cao và mua giá siêu khuyến mãi. Một đồng coin tiềm năng là đồng coin đạt càng nhiều tiêu chuẩn định giá càng tốt!

⚠️*** Theo thời gian, các con số trên có thể sẽ thay đổi khi mà market size/ value of technology/… thay đổi. Tức là mùa sau marketcap của thị trường tăng mạnh thì lúc này định giá thông thường của layer1 sẽ là 5 tỷ thay vì 1 tỷ như mùa trước,…***

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Rb Nguyen

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận