cách mua chứng khoán

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán ra làm sao ? Luôn là nỗi niềm băn khoăn của bao nhà đầu tư trẻ. Sàn giao dịch chứng khoán là một đại dương. Nên đối với những nhà đầu tư mới chưa biết phải thực hiện giao dịch mua bán chứng khoán như nào ? Thì hãy để Tuikiemtien hỗ trợ cho bạn nhé

Xem thêm bài viết liên quan
- Các loại chứng khoán trên thị trường
- Các thuật ngữ trong chứng khoán

Lệnh mua chứng khoán là gì?

lệnh mua bán chứng khoán là gì

Trước khi bạn muốn bán hay tìm cách chơi chứng khoán. Bạn cần phải biết về các đặt lệnh mua bán chứng khoán là gì ?

Lệnh mua bán chứng khoán hay còn gọi là lệnh giao dịch chứng khoán. Là thao tác đặt mua/ bán chứng khoán tại thời điểm mức giá mở cửa. Và cả trong điều kiện khớp lệnh định kỳ tại mỗi phiên giao dịch. Thực hiện thao tác mua bán lệnh sẽ giúp nhà đầu tư đo lường được khả năng lời lỗ trong mỗi phiên giao dịch.

Mỗi lệnh sở hữu cho mình một công dụng và chức năng riêng. Nhiệm vụ của các nhà đầu tư là phải hiểu được khái niệm cùng điều kiện sử dụng lệnh. Để từ đó có thể thiết lập kế hoạch đầu tư sao cho phù hợp với tài chính của bản thân.Ví dụ như lệnh giao dịch tưởng chừng dễ dàng nhưng thực chất thì nó phức tạp rất lớn. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư nên khôn ngoan chọn lựa thời gian đặt lệnh của nó. Từ đấy đúc kết được kinh nghiệm cho những giao dịch kế tiếp của mình tại mỗi phiên giao dịch.

Tham khảo sách học đầu tư chứng khoán đang SALE

Khớp lệnh mua bán chứng khoán là gì ?

khớp lệnh cách mua chứng khoán là gì

Khớp lệnh giao dịch là là hoạt động mua bán được thỏa thuận thành công giữa người mua và người bán. Thỏa thuận này được hai bên đồng ý với nhau và được hiển thị trên bảng giao dịch điện tử. Hiểu đơn giản là khi người bán ra giá khớp với giá có thể mua từ người mua (Nhu cầu khớp với mong muốn) thì giao dịch sẽ được sàn tự động thực hiện.

Tùy thuộc vào thời điểm mà bạn ra giá mua/ bán thì theo thứ tự mà giao dịch sẽ được thực hiện. Tuy nhiên thứ tự này được biết là sẽ sắp xếp theo giá. Sau đó mới được sắp xếp theo thời gian. 

Khớp lệnh cũng có phân theo hai thể khác nhau là khớp lệnh thường xuyên và khớp lệnh định kỳ. Với từng loại khớp lệnh có cách điều hành và quản trị riêng của nó. Cho nên các nhà đầu tư nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu về phương thức hoạt động này.

3 lệnh mua bán chứng khoán cơ bản

3 lệnh mua bán chứng khoán cơ bản

Thị trường chứng khoán có rất nhiều loại lệnh giao dịch phức tạp. Tuy nhiên để “tay mơ” có thể bắt đầu thì bắt buộc nên biết và nắm những lệnh giao sau:

Lệnh giới hạn LO

Lệnh giới hạn LO (Limit Order) là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại một giá cố định hoặc cao hơn. Lệnh giới hạn LO sẽ được thực hiện khi giá chứng khoán đạt đến giá cố định hoặc thấp hơn nó.

Ví dụ minh họa:

Bạn muốn mua 100 cổ phiếu của công ty ABC với giá là 10.000 đồng/ cổ phiếu. Lúc này bạn đặt lệnh LO lên sàn với giao dịch “100 khối lượng CP với giá 10.000 đồng”. Khi giá cổ phiếu của công ty ABC hạ xuống 10.000 đồng/ cp hoặc thấp hơn. Thì lệnh giới hạn LO sẽ khớp lệnh và hoàn thành giao dịch.

Tại sàn chứng khoán tại Việt Nam. Lệnh LO có hiệu lực từ khi đăng nhập vào hệ thống cho đến khi kết thúc giao dịch hoặc giao dịch bị hủy bỏ. Lệnh được thực hiện suốt phiên, trừ giao dịch thỏa thuận sau 14h45.

Lệnh ATO

Lệnh ATO (At the Open) là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại giá được xác định trong thời gian đầu giờ giao dịch của phiên giao dịch.

Ví dụ minh họa

Bạn muốn mua 100 cổ phiếu từ công ty A với mức giá 20.000 đồng/ CP với giá được xác định trong thời gian trước khi mở phiên giao dịch. Nếu khi mở phiên công ty A rao giá 20.000 đồng/ CP điều này tương ứng với lệnh ATO bạn đã đặt và giao dịch sẽ được diễn ra. 

Tuy nhiên, nếu giá đặt mua của nhà đầu tư quá cao hoặc quá thấp. Lệnh ATO có thể không được thực hiện và nhà đầu tư sẽ phải đặt lệnh khác để mua hoặc bán chứng khoán.

Lệnh ATC

Lệnh ATC (At the Close) là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại giá được xác định trong thời gian cuối giờ giao dịch của phiên giao dịch.

Ví dụ:

Nếu bạn cần bán 100 cổ phiếu công ty A với giá dự đoán trong thời gian đóng giao dịch là 12.000 đồng/ CP. Cũng giống như ATO nếu giá bán của bạn khớp với giá mua ở thời điểm cuối phiên thì giao dịch sẽ được thực hiện. Tuy nhiên, nếu giá bán của nhà đầu tư quá cao hoặc quá thấp. Lệnh ATC có thể không được thực hiện và nhà đầu tư sẽ phải đặt lệnh khác để mua hoặc bán chứng khoán.

Hướng dẫn cách mua chứng khoán cho người mới bắt đầu

hướng dẫn mua bán chứng khoán cho người mới bắt đầu

Thực hiện giao dịch chứng khoán có 2 cách phổ biến và được phần lớn nhà đầu tư sử dụng chính là: giao dịch trực tiếp tại sàn hoặc giao dịch mua bán chứng khoán online. Nếu bạn chưa biết cách để đặt lệnh mua/ bán chứng khoán trên điện thoại/ laptop ra làm sao? Hãy để Tuikiemtien hỗ trợ bạn nhé

Tham khảo các khóa học đầu tư, kinh doanh có đánh giá tốt
Nhập TUIRIVIU để được giảm 40% trên Unica

Hướng dẫn đặt lệnh mua bán chứng khoán trực tuyến

Để dễ dàng hơn mình thể hiện các bước mua chứng khoán tại hệ thống SSI thuộc Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI – HOSE).

 1. Truy cập vào hệ thống SSI và đăng nhập vào tài khoản giao dịch
 2. Vào menu Giao dịch và chọn nút 
 3. Click vào nút tại cuối góc phải các trang màn hình
 4. Tại bảng giá, bạn có thể click chuột vào các mức giá hiển thị trên màn hình. Hệ thống sẽ mở màn hình đặt lệnh và tự động điền mã hợp đồng tương ứng
 5. Nhấn vào nút  bên góc phải trên cùng bảng giá.
 6. Sau khi màn hình đặt lệnh mở ra. Bạn hãy điền các thông tin lệnh gồm Mã HĐ, Khối lượng, Giá, mã xác thực và nhấn Mua/Bán
 7. Hoàn tất điền thông tin và số lượng cần giao dịch hãy nhấn Xác nhận tại màn hình để lệnh đặt để gửi lệnh vào sàn.

Kiểm tra trạng thái lệnh mua/ bán

Sau khi hoàn tất đặt lệnh bạn muốn kiểm tra tiến độ/ trạng thái lệnh của mình vừa đặt như nào ? Có thể thực hiện theo cách sau:

 • Cách 1:  Vào menu “Giao dịch” -> “Trạng thái lệnh”
 • Cách 2: Theo dõi trạng thái lệnh được hiển thị tự động ngay dưới màn hình đặt lệnh Mua/Bán

Các lệnh thông thường được hiển thị trên thanh trạng thái bao gồm:

 • Lệnh đang chờ khớp: Lệnh đã được chuyển vào hệ thống và đang chờ khớp.
 • Lệnh đã khớp hoàn toàn: Lệnh đã xử lý và khớp toàn bộ với số lượng chứng khoán phái sinh bạn đã đặt.
 • Lệnh khớp 1 phần: Lệnh khớp một lượng nhỏ hơn với khối lượng bạn đã đặt
 • Lệnh đã khớp 1 phần và hủy phần còn lại: Lệnh đã được khớp một lượng nhỏ hơn với khối lượng bạn đã đặt. Và phần còn lại chưa chưa khớp đã bị hủy.
 • Lệnh đang hủy : Trạng thái lệnh sau khi bạn hủy. Đã được chuyển vào hệ thống và đang đợi hủy
 • Lệnh đã được hủy: Đã được xử lý hủy thành công
 • Lệnh đang sửa: Trạng thái lệnh đã được xử lý và chuyển vào hệ thống. Và đang đợi sửa tại Sở
 • Lệnh đã sửa: Đã được xử lý sửa thành công.
 • Lệnh bị từ chối tại SSI: Lệnh bị từ chối ngay tại hệ thống mà chưa chuyển được vào hệ thống 
 • Lệnh bị từ chối tại sàn: Lệnh gửi thành công vào hệ thống nhưng bị từ chối tại sàn
 • Lệnh hủy bị từ chối: Lệnh hủy bị từ chối tại sàn 
 • Lệnh sửa bị từ chối: Lệnh sửa bị từ chối tại sàn
 • Không thành công: Là các lệnh đặt vào hệ thống SSI nhưng bị từ chối

Tuy thao tác mua bán chứng khoán khá đơn giản. Tuy nhiên để việc đầu tư có thể sinh lời và tránh bị lỗ nặng thì nhà đầu tư bắt buộc phải sở hữu nhiều thông tin. Cũng như nắm bắt được nhiều chiến thuật mua bán – khả năng kiểm soát rủi ro – kỹ năng phân tích số liệu,…Nếu bạn là người mới bắt đầu thì hãy đồng hành cùng Tuiriviu trên hành trình chinh phục chứng khoán bạn nhé !

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận