#CácGiaiĐoạnCủaTrader và #VòngLặpVôTận

CácGiaiĐoạnCủaTrader và VòngLặpVôTận

* Chào mọi người, hôm rồi mình có đọc được bài viết của anh Ryan về vấn đề chơi Future. Mình cũng có lướt đọc cmt ở dưới bài viết của anh và cũng có 2 luồng ý kiến khác nhau về vấn đề này. Một là không nên đụng vào vì đụng vào thì chỉ có mất và nó giống như đánh bạc, hai là của những người kiếm được tiền từ Future, Future giống như cứu cánh để gia tăng tài sản một cách nhanh chóng.*
> – Mình thì cũng chỉ là tay mơ, cũng k dám múa rìu qua mắt thợ nhưng mình xin mổ sẻ phân tích vấn đề này theo ý kiến cá nhân của mình.

Với mình Crypto chính là trò chơi tài chính mà chúng ta là những người bỏ tiền ra để được chơi trò chơi này với hy vọng kiếm được tiền từ nó. Nhưng có phải ai cũng đạt được điều mình muốn là kiếm được tiền không. Trò chơi nào cũng vậy sẽ có người chơi giỏi, người chơi trung bình và người chơi kém. Mà đã là trò chơi tài chính thì nó là trò chơi có tổng bằng 0 vì tiền của người chơi kém sẽ chảy về ví của những người chơi giỏi. Thật vậy khi bạn thắng một giao dịch thì ở đâu đó cũng có người thua một giao dịch. Điều này cũng giải thích tại sao lúc thị trường Uptrend mới là lúc kiếm tiền vì lúc này có nhiều Newber mà đã là Newber thì chính là những người chơi thiếu kiến thức và kinh nghiệm.

– Đây cũng giải thích lý do vì sao đa số những người đi trước thường khuyên người mới không nên dính vào Future. Về cơ bản đã là trò chơi tài chính tất nhiên phải dùng tiền. Mà đã đụng tới tiền thì hay bị cuốn, bị cay cú, bị hơn thua. Mà người mới thì làm gì mà biết phân tích, biết quản lý vốn, quản lý cảm xúc. Ngay cả người ở lâu vs thị trường cũng chưa chắc quản lý được bản thân nữa.

Mình xin được giới thiệu các giai đoạn mà một trader thường sẽ trải qua và từ đó các bạn suy nghĩ xem tại sao có những người thắng và có những người thua và đa số là người thua.

**- Giai đoạn 1:** *Mới tham gia vào thị trường – Mình tạm gọi là giai đoạn Hưng phấn quá độ.*

+ Thật vậy: Lúc bạn mới tham gia vào thị trường thì tất cả đều rất tốt đẹp, rất tích cực từ những nguồn tin khác nhau như từ bạn bè, từ người thân, từ các kênh thông tin…. Và tất nhiên những gì bạn nghĩ đều màu hồng. Ở giai đoạn này sau một vài lệnh dương thì chúng ta thường tự cho mình là giỏi, tự cho thị trường tài chính quá dễ ràng kiếm tiền từ nó rất là Ezz, chỉ đơn giản là mua thấp rồi bán cao lấy lãi. Dù bạn tham gia thị trường lúc Uptrend hay Dowtrend thì khả năng đều trải qua giai đoạn này. Rồi giai đoạn 2 cũng tới.

**- Giai đoạn 2:** *Gia đoạn bị thị trường vả cho bầm dập – Mình gọi giai đoạn này là giai đoạn đen tối.*

+ Sau khi trải qua giai đoạn 1 với sự Hưng phấn quá độ với đầy những suy nghĩ tích cực trong đầu thì giai đoạn 2 cũng tới: Giai đoạn bị thị trường vả cho tím người. Sau một vài lệnh xanh với thị trường thì đã đến lúc nhận lệnh đỏ, sáng sớm ngủ đậy thấy lệnh đỏ và trong đầu bắt đầu suy nghĩ rồi nó sẽ hồi lại, rồi lại xanh thôi và đương nhiên đầu suy nghĩ như vậy thì mắt không thể dời khỏi chart xanh đỏ được. Bản thân bắt đầu soi chart liên tục, đi ăn cũng xem, ị cũng xem, ngủ cũng xem, làm việc cũng xem. Đầu óc, tâm trí dồn hết vào trong biểu đồ xanh đỏ. Nhưng rồi vẫn nhận mail của người anh CZ.

+ Sau khi bị chuỗi thua và lướt Fb, lướt Tiktop bạn bắt đầu để ý các group phím kèo, group kiến thức và bắt đầu tìm vào để xem nhận định, xin kèo, xem chia sẻ kiến thức. Sau khi vào những group phím kèo future, nếu may mắn các bạn có thể x2,x3 tk rất nhanh. Nhưng nếu xui thì các bạn mất hết cũng rất nhanh. Bởi vì khi mới thì cơ bản các bạn chưa hiểu về quản lý vốn và quản lý lệnh, các bạn chỉ đơn giản là vào kèo và đánh max bẫy mà sàn đã cho.

+ Giai đoạn này là giai đoạn tra tấn tâm lý cực kì mạnh, mất ăn mất ngủ vì những lệnh thua, thậm chí tối ngủ còn mơ thấy những lệnh cháy nữa. Và để hiểu hơn về những lệnh thua thì mọi người sẽ trải qua giai đoạn 3.

**- Giai đoạn 3:** *Giai đoạn vực lại tinh thần, và bắt đầu học hành, nghiên cứu thị trường.*

+ Giai đoạn này các bạn thường sẽ đi tìm cho mình một phương pháp phân tích kĩ thuật như dải BB, Macd, Ma, Ema, mây Ichimoku….. và Các bạn chỉ đơn giản là sử dụng nó nhưng lại không hiểu về nó nên sẽ có xu hướng đổi qua đổi lại giữa các chỉ báo. Nhưng rồi các bạn cũng sẽ cháy nhưng lần này có thể các bạn đã rút ra được gì đó, và bắt đầu có suy nghĩ phải quản lý lại các lệnh, quản lý lại vốn….. Nhưng rồi vẫn chưa có kết quả gì chủ yếu vẫn là các lệnh thua. Giai đoạn này thường kéo dài 6 tháng tới 1 năm.

**- Giai đoạn 4:** *Giai đoạn nghi ngờ bản thân, nghi ngờ thị trường.*

+ Sau một thời gian học tập và sử dụng các phương pháp giao dịch thì mọi người cũng bắt đầu sử dụng theo các chiến lược đã đề ra nhưng vẫn không có kết quả gì nhiều, tỉ lệ Lose/Win vẫn dương, tài khoản tụt dần dần. Các bạn bắt đầu nghi ngờ về thị trường, nghi ngờ bản thân, nghi ngờ các group phím kèo, bắt đầu chán nản….

+ Giai đoạn này thực sự khó khăn, gần như vốn liếng của các bạn đã gần cạn kiệt qua các giai đoạn 1,2 và 3 ở trên.

· Phần lớn mọi người đều dừng chân tại các giai đoạn đầu tiên này.

**- Giai đoạn 5:** *Giai đoạn hiểu ra vấn đề cốt lõi – Thực hành giờ bay.*

+ Ai bước tới được giai đoạn này thì thực sự phải rất kiên trì, có niềm tin vào bản thân và thị trường rất lớn.

+ Giai đoạn này các bạn sẽ hiểu ra là không có chén thánh nào cả. Đặt ra các nguyên tắc cho bản thân và cho các lệnh giao dịch. Không còn bị cuốn theo đường giá, các phân tích của các group, các người đi trước mà đã có thể có nhận định của bản thân. Không còn quá đặt cảm xúc vào một lệnh giao dịch…. Đã có cho mình một phương pháp giao dịch mà bản thân thấy ổn.

· Giai đoạn này thường kéo dài 1-2 năm và là giai đoạn hoàn thiện bản thân cũng như phương pháp giao dịch. Hay gọi cơ bản là giờ bay đúng nghĩa. Giai đoạn này Cũng có lợi nhuận nhưng vẫn ít, đôi khi vẫn còn bị thị trường vả cho bầm dập.

**- Giai đoạn 6:** *Vô Cảm và nhàm chán.*

+ Bản thân mình cũng chưa chạm được tới giai đoạn này nên cũng không biết giải thích thế nào nữa. Khi nào lên tới được bước này mình sẽ bổ sung sau.

· Mình có nghe được ở đâu đó 1 câu: “ Không có ai giàu lên mà không dùng đòn bẫy tài chính và không phải ai ai dùng đòn bẫy tài chính cũng giàu ” – Hãy suy nghĩ về điều này và hiểu sâu xa về nó.

– Văn không hay, chữ không tốt nên có thiếu sót mong mọi người thông cảm ạ.
> – Chúc các bạn vững bước trên con đường mình đã chọn.

#MYG

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Group participant

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận