Các loại chi phí cần hiểu rõ nếu muốn bán hàng trên Tiktok

Các loại chi phí cần hiểu rõ nếu muốn bán hàng trên Tiktok

Sau đây là các loại chi phí cần hiểu rõ nếu muốn bán hàng trên Tiktok hay còn gọi là Tiktok Shop mà Tui đã research như sau:

Phí chiết khấu cho Tiktok Shop

Với mỗi đơn hàng thành công bạn sẽ phải trả 1% trên tổng giá trị đơn hàng đó theo chính sách hiện tại của Tiktok Shop. Nếu như so sánh mức chiết khấu này với các sàn thương mại điện tử khác như Shopee, Lazada hay Tiki thì mức phí này đang rất thấp. Tiktok Shop đưa ra mức phí cực hấp dẫn cùng chính sách ưu đãi về giao hàng cực tốt để kéo thêm nhiều người dùng bao gồm cả người bán và người mua về nền tảng này.

Chi phí xây dựng kênh Tiktok

Nói đến đây thì chắc hẳn ai xài Tiktok cũng đều rất quen thuộc nhưng lạ ở chỗ là các bạn xây kênh Tiktok thường “miễn phí” mà! Miễn phí từ đăng ký rồi quay video cũng chỉ cần cái điện thoại hàng ngày đang dùng để lướt Tiktok đến edit video bằng Capcut free rồi up lên Tiktok cũng free nốt! Vậy chi phí này mà Tui đang đề cập nằm ở chỗ nào?!!

Đúng! Tất cả đều miễn phí cho một người dùng Tiktok đơn thuần không có tính chất kinh doanh kiếm tiền trên đó. Nhưng nếu bạn thực sự muốn kiếm tiền từ Tiktok hay Tiktok Shop thì việc phải bỏ tiền để đầu tư tạo dựng 1 video chất lượng từ khâu khảo sát -> lên ý tưởng -> kịch bản -> quay -> dựng -> hậu kỳ -> marketing -> tương tác trên video. Tất cả đều phải chỉnh chu, đều đặn và có ý đồ. Còn nếu bạn ăn may clip được đề xuất cắn trend thì không gì phải bàn nhưng cũng rất khó để bạn có thể bán được hàng chỉ bằng 1 vài clip cắn trend vì rất có thể nó không đúng định hướng bán hàng của bạn.

Chi phí này tuỳ vào sản phẩm và phân khúc khách hàng của bạn đang target tới, khả năng thu về của nền tảng, thời gian của bạn bỏ ra để xây kênh. Nói tóm lại là nếu bạn biết nhiều, có thời gian nhiều thì sẽ tỷ lệ nghịch với chi phí bạn sẽ phải bỏ ra để đi thuê người hoặc công cụ để làm thay bạn.

Lời khuyên chân thành từ Tui là cho dù có biết và đủ khả năng thì cũng đừng làm 1 mình, nếu có điều kiện nên chia sẻ với người khác vì lúc nào tự làm cũng tồn tại 1 cái gọi là “chi phí cơ hội”!

Chi phí quảng cáo sản phẩm

Nếu muốn đi nhanh thì đi 1 mình ên, còn nếu muốn đi xa thì kiếm người đi cùng!

Bạn đã đi nhanh khi xây được kênh 1 triệu follow! Xin chúc mừng bạn! Còn Tui chưa được. Hic.

Con số 1 triệu không hề nhỏ trong thị trường này, hay thậm chí đây là mốc mà các Tiktoker đều mong muốn để xưng danh xưng bá khi gia nhập giang hồ!

Nhưng 1 triệu follow của bạn chỉ bằng 1% tổng dân số Việt Nam, trong số đó bao nhiêu sẽ mua hàng của bạn?

Điều bạn cần làm là bán được càng nhiều hàng càng tốt với chi phí thấp nhất và trong thời gian nhanh nhất, chứ không là đói!

Bạn đã tiết kiệm được rất nhiều tiền khi đã là 1 KOL đúng nghĩa với 1 triệu follow vì bạn đã có sẵn 1 tệp khách hàng nhất định.

Việc bây giờ là đi kiếm những “Anh hùng Giang Hồ” khác để “mượn gió bẻ măng”. Cụ thể bạn có thể thuê các KOLs khác đang xưng bá trong ngách bán hàng của bạn để nhờ họ live stream bán dùm cho bạn. Hoặc bạn có thể trả tiền trực tiếp cho Tiktok để chạy Ads cho bạn đến đúng đối tượng quan tâm. Hoặc tận dụng cơ chế Affiliate của Tiktok Shop để có nhiều người bán hàng cho bạn. Các loại hình trên đều cần phải trả phí cho dù là phí theo sản phẩm bán được hoặc phí quảng cáo cho dù không bán được món hàng nào!

Nói tóm lại tất cả đều phải cần marketing cho dù bạn có tiềm lực sẵn có về marketing, nhưng đừng bao giờ tự phụ, không bao giờ là đủ để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Trên đây là những chi phí cơ bản và bao hàm nhất nếu bạn đang định hướng kiếm tiền và cụ thể hơn là muốn kinh doanh bán 1 cái gì đó trên Tiktok. Bạn cần tính toán cân đo đong đếm sao cho phù hợp với đặc điểm sản phẩm tính bán và cân đối doanh thu với các chi phí để đảm bảo là bạn có lời!

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận