Bitcoin Halving lần thứ 4 dự kiến sẽ diễn ra vào giai đoạn tháng 4 – tháng 5/2024. Đối chiếu lại lịch sử thường xuất hiện sóng tăng hệ PoW 1 năm trước Halving?

Bitcoin Halving lần thứ 4 dự kiến sẽ diễn ra vào giai đoạn tháng 4 – tháng 5/2024. Đối chiếu lại lịch sử thường xuất hiện sóng tăng hệ PoW 1 năm trước Halving?

## Bitcoin Halving

Bitcoin halving là quá trình giảm một nửa phần thưởng khối của việc khai thác Bitcoin diễn ra sau mỗi khoảng 4 năm, tương ứng với mỗi 210.000 khối được khai thác, cho đến khi toàn bộ 21 triệu Bitcoin được khai thác hết (dự kiến vào năm 2140).

Đợt Bitcoin Halving tiếp theo dự kiến sẽ xảy ra vào giai đoạn tháng 4 – 5 năm 2024. Trong quá khứ, Bitcoin đã trải qua 3 kỳ Halving với các mốc thời gian lần lượt là 28/11/2012, 09/07/2016, 12/05/2020.

———————————————————-
## Thông số Miner đáng chú ý

Mặc dù Bắc Kinh đã đày ải các nhà khai thác tiền điện tử vào tháng 5/2021 và tiếp tục cấm khai thác vào tháng 9/2021 và lại vào tháng 11/2021, nhưng nhiều nguồn tin cho biết đến 20% tổng số nhà khai thác Bitcoin trên toàn thế giới vẫn đang hoạt động tại Trung Quốc.

Theo thống kê từ CCAF, Tân Cương là tỉnh đứng thứ 2 Trung Quốc về lượng Miners hoạt động (32.25%) xếp sau tỉnh Tứ Xuyên (42.59%).

———————————————————-
## Vấn đề lớn của Miner TQ

Hằng năm, các Miner Trung Quốc đều đối mặt với một vấn đề lớn khi “mùa mưa kết thúc”. Mùa mưa ở Trung Quốc diễn ra vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Tuy nhiên, các khu vực địa lý khác nhau của Trung Quốc có thể có thời gian và lượng mưa khác nhau.

Mùa mưa là “thời điểm vàng” cho các Miner Trung Quốc khi các nhà máy thủy điện ở Trung Quốc sản xuất năng lượng điện rẻ tiền và đáng tin cậy từ nguồn nước mưa. Vì vậy, trong mùa mưa, các Bitcoin Miner ở Trung Quốc có thể tận dụng năng lượng điện rẻ tiền này để khai thác bitcoin và các loại tiền điện tử khác một cách hiệu quả và lợi nhuận cao hơn.
## ———————————————————-
Thời điểm “VÀNG” cho Miners Trung Quốc ?

Thông tin từ China National Climate Center, thời gian bắt đầu và kết thúc của mùa mưa ở Tân Cương và Tứ Xuyên có thể khác nhau tùy thuộc vào từng năm. Tuy nhiên, thông thường, mùa mưa ở hai tỉnh này bắt đầu từ tháng 5 hoặc tháng 6 và kéo dài đến khoảng tháng 7 hoặc tháng 8.

Tháng 5 chuẩn bị được bước sang, Trung Quốc bước vào giai đoạn mùa mưa lại là thời điểm vàng cho các Miner ở Trung Quốc tận dụng tối đa công suất để khai thác trong giai đoạn này.

Khi các Miners bắt đầu khai thác $BTC hết mức ở giai đoạn này sẽ khiến cho mức Hashrate tăng mạnh kèm theo sự tăng trưởng của Difficulty.

Đối chiếu lại lịch sử vào giai đoạn Tháng 5 ở các năm trước đây, có thể thấy được sự tương đồng khi thông số Hashrate và Difficulty đều tăng từ Tháng 4 và đạt đỉnh ngắn hạn trong giai đoạn tháng 5 trước khi bắt đầu hạ nhiệt.

Tại thời điểm bài viết, Hashrate cũng đã “bật tăng mạnh” trở lại và đạt mức ATH 369 MH/s. Quan điểm của mình Hashrate sẽ tiếp tục tăng trong tuần đầu tháng 5 và đạt mức đỉnh 380-400MH/s trước khi hạ nhiệt.

———————————————————-
## Sóng tăng hệ PoW 1 năm trước Halving?

Lần diễn ra Bitcoin Halving gần nhất là vào ngày 11/05/2020, khoảng thời gian trước halving 1 năm của chu kỳ halving thứ 3 này là vào giai đoạn Tháng 5 – 6/2019. Đây cũng là khoản thời gian các đồng coin hệ PoW có sự tăng trưởng được dẫn dắt bởi Bitcoin.

Khoảng thời gian này, chúng ta có những đồng coin hệ PoW được đám đông chú ý đến như Litecoin (LTC), Ethereum Classic (ETC) đều có sóng tăng trưởng đáng chú ý.

———————————————————-
## Quan điểm

Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều dự án hệ Proof-of-Work vẫn còn đang hoạt động tốt và được sự chú ý của cộng đồng.

Nếu như chu kỳ trước ETC và LTC là 2 cái tên lead mảng PoW thì lần này hệ PoW đang thu hút được sự chú ý của cộng đồng đầu tư với ETHW – Phiên bản ETH sử dụng cơ chế “PoW” được tách ra sau khi sự kiện The Merge hoàn tất – Ethereum chuyển đổi cơ chế sang Proof-of-Stake.

Phần lớn chúng ta đang tin tưởng và Casestudy tăng giá tương tự ETC sẽ lặp lại với ETHW trong giai đoạn đến.

Tuy nhiên, ngoài ETHW còn những cái tên đáng chú ý khác có thể đem lại biên độ “lợi nhuận cao hơn” như: $CFX, $KAS, $KMD, $WTC.

Ngoài ra, anh em có thể nghiên cứu sâu hơn những con hàng hệ PoW có liên quan đến “Trung Quốc & Hong Kong” để hưởng lợi thêm nguồn tiền từ catalyst này nhé!

———————————————————-

Nếu anh em thấy nội dung bài viết mang lại nhiều giá trị, anh em có thể Follow Telegram HC-Capital | Channel và Twitter chính thức của mình để được update nhiều nội dung hơn nữa nhé!

Nguồn: Ryan Và Những Người Bạn – Phú Huỳnhh

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận