Search

BÍ KÍP CHỐNG ĐU ĐỈNH TRONG MÙA NÀY

——————————————————————————
– Chào mọi người, chắc hẵn đã khá nhiều người oằn mình vì cú sập của $BTC vừa rồi từ $48K9 về dưới $39K nhỉ. Hi vọng ae không ai cháy tài khoản. Nay mình sẽ chia sẻ một số mẹo nhỏ trước khi vào/thoát hàng sao cho hạn chế đu đỉnh nhất nhé.
——————————————————————————

TƯ DUY PHẢN BIỆN

Tư duy phản biện là một trong những thứ vô cùng quan trọng đối với một trader, chúng ta thường hay nghe nói tới câu “đi ngược đám đông” trong thị trường này và đó cũng là một trong những phương pháp đỉnh cao của những người đi trước đúc kết lại.

Phương pháp này cũng mang hàm ý giúp cho người dùng thoát ra khỏi fomo khá hiệu quả. Mình nhớ đã từng đọc được ở đâu đó câu nói của một trader đỉnh cao là “khi tôi nghe thấy những bà bán rau ngoài chợ cũng nói về thị trường, đó là lúc tôi biết mình phải thoát khỏi thị trường”.

Bản thân mình cũng từng được trải nghiệm qua câu nói này trong thực tệ, thời điểm tháng 12 năm 2018-2021 mình làm môi giới BĐS ở Đà Nẵng, đến giai đoạn sát Covid thì tới cả cậu bé chăn trâu cũng chen chân vào làm môi giới và không lâu sau đó thị trường BĐS Đà Nẵng vỡ bong bóng.

Tuy nhiên, trên thực tế nếu không áp dụng đúng cách và không phân tích cụ thể mọi thứ, bạn vẫn mắc sai lầm như thường. Mình có câu nói vui là “đi ngược đám đông là công an bắt xe” Vậy làm sao để sử dụng cho đúng cách? Mình sẽ giải thích đơn giản:

1⃣ Đối với thị trường Crypto nói riêng, bạn phải xác định được “đám đông” mà bạn biết có thực sự ”đủ đông” hay không. Thị trường này nếu mà so ra thì cũng không hề nhỏ như chúng ta tưởng, dòng tiền và lượng người tham gia vào thị trường đa số nằm ở các nước phương tây chứ không phải mấy group ở Việt Nam mình. Điều này mọi người có thể xem lại series “Sự thật trong thị trường Crypto” của mình.

2⃣ Khi xác định được đám đông đã đủ, tiếp theo là xác định tâm lý của đại đa số đang hướng về điều gì. Lấy ETF làm ví dụ, đa số mọi người đều hi vọng ETF chấp thuận thì thị trường sẽ bay cao, nhưng khi được chấp thuận thì chúng ta cũng thấy rồi, quá nhiều sự thất vọng khi $BTC không đục nổi $49K. Đây cũng là một trong những lý do mà trước đây mình từng nói thị trường sẽ có sự điều chỉnh và ETF là lúc nên rút bớt.

3⃣ Sau khi xác định được tâm lý đám đông, chúng ta nên suy xét xem độ FOMO đã đủ lớn hay chưa, thời điểm FOMO đó có hợp lý hay không, nếu chúng ta là MM thì độ FOMO đó úp bô có thực sự thoả mãn và hợp lý không. Sau ba bước này chính là lúc bạn nên cân nhắc thời điểm, kế hoạch cho bản thân cụ thể và chờ đợi tín hiệu rõ ràng.

CHECK ON CHAIN

Tại sao phải check on chain? Bởi nếu bạn chuẩn bị hay đã vào một dự án, bạn nên xem qua top ví đã nắm đủ hàng để đẩy hay chưa (thường là trên 70%), top ví thường là MM của dự án và tất nhiên MM gom đủ hàng thì mới có cơ sở để đẩy giá.

Xem tiếp thử là tổng số lượng holder là bao nhiêu, thông thường một dự án không quá nổi trội vượt bậc so với mặt bằng chung thì với kinh nghiệm của mình, tổng holder trên 10K là khá nặng thuyền. Mà thuyền nặng thì ai chèo cho nổi.

Trên thực tế, check on chain là một trong những rào cản đối với rất nhiều người trong thị trường Crypto, nhất là Việt Nam ta. Mọi người sẽ thường lấy lý do là khó, riêng lý do này thì mình bác bỏ vì nếu khó thì tốt nhất không nên tham gia vào thị trường mà hãy tập trung cho cái bạn giỏi nhất

Lý do thứ hai mình thường thấy đó là đổ lỗi cho các tools check phải trả phí để dùng acc premium, vậy thì mình có cách dùng free chả cần đến acc premium cho mọi người luôn.

Có ba web mình thường dùng đó là Scope, Blockscan và platform của $ARKM. Cách sử dụng như sau:

1⃣ Đối với Blockscan, chỉ có hai cái mình đánh giá cao đó là BSCscan và ETHscan, còn lại thì như shit. VÍ dụ như hình 1, sau khi search một dự án, thứ chúng ta có thể tìm thấy đầu tiên đó là số lượng Holders trong mục Overview. Như trên hình thì $ENS đang rất nặng thuyền, cần phải xem xét.

. Sau đó kéo xuống dưới, tới mục Info chọn tag “Holders” để xem top ví hiện tại đang nắm bao nhiêu % token. Với BSCscan cũng làm tương tự. Lưu ý, dự án chạy trên chain nào thì check theo chain đó.

2⃣ Đối với Scope (hình 2), sau khi search chúng ta sẽ thấy các mục, ở Overview có thông số lượng nạp rút và vị thế của các sàn tính theo số lượng token nắm giữ.

. Chọn mục Holders Analysis, chúng ta có dữ liệu về số lượng holders thay đổi theo thời gian, số lượng thực thể ví – cụm ví, thời gian holding. Những dữ liệu này có thể giúp chúng ta là các whale đang giữ hàng nhiều hơn hay retails giữ hàng, hoặc có thể ngầm định được tâm lý thị trường của dự án đó thông qua vị thế nắm giữ token dài hạn hay ngắn hạn.

. Bên cạnh đó, chúng ta còn có số lượng địa chỉ holding, thay đổi về biến động và các giao dịch trong 7 ngày. Dưới cùng là có top holders, tuy chỉ xem được 3 ví đầu tiên nhưng nhiêu đó là cũng tạm đủ rồi.

. Qua mục Exchanges Analysis, chúng ta có 2 dữ liệu quan trọng đó là Suply in CEX/DEX, dữ liệu này cho ta biết hàng còn tồn đọng nhiều hay ít và dữ liệu “Sell vs Buy, Withdraw vs Deposit”.

3⃣ Đối với platform của $ARKM cũng vậy, cũng như 2 công cụ trên, nó cập nhật đầy đủ các dữ liệu chúng ta cần tìm, có thêm cái hay là dữ liệu Inflow/Outflow khá hữu ích, ngay cả khả năng cập nhật transaction cũng khá sát với thời gian thực. Hình 3, 4

ĐÁNH THEO ĐÚNG PLAN

Một số người trong chúng ta đôi khi sẽ bị mắc lỗi này vì đang gồng lời thì mang niềm tin gia tăng lợi nhuận + hàng đang ôm đang x2 mà đi đâu cũng thấy fomo x10 x100 rồi tham không chốt nó sập lại thành đu đỉnh.

Hay như việc đang gồng lỗ mà thị trường có quá nhiều tin tốt, mọi người thổi tai nhau rằng điều chỉnh nhẹ thôi không sao đâu. Thế là lại hold to…die.

Cách tốt nhất chính là luôn phải chốt gốc trước, ví dụ như ở mùa down vừa rồi mức độ ưu tiên chốt gốc sẽ là dự án tăng 10%-20%, với thời điểm mùa up thì sẽ là tăng 50%-100% tính từ đáy gần nhất.

Điều kiện là phải lên một plan cụ thể và chi tiết nhất thì mới có cái để bám theo, lệch plan thì nó tương tự cảm giác tàu hoả đang chạy mà lệch đường ray vậy.

TÍN HIỆU THỊ TRƯỜNG

Trading theo tín hiệu thị trường thường sẽ có một số kiểu “buy romos, sell news”, hay có thể hiểu theo cách là khi một dự án dính FUD căng thì cũng đồng nghĩa sắp có vị thế đẹp cho bạn, còn nếu FOMO quá thì cũng nên thoát hàng là vừa.

Hay ví dụ như theo trường phái ptkt thì các cây nến quét xuất hiện, các mô hình nến/cụm nến đảo chiều xuất hiện thì nên quyết định. Hoặc như chỉ báo RSI có sự phân kỳ đảo chiều thì cũng nên đưa ra quyết định. Có câu “có lời là phải chốt” hay “chốt lời không bao giờ sai”.

Ví dụ như $OP dính FUD hack nên list bị xả sạch, đây là tín hiệu rõ ràng vì tin quá vô lý, chưa kể check qua dữ liệu on chain thì xác nhận được rõ ràng là thời điểm tìm vùng đáy là vừa.

Tín hiệu thị trường thì buộc phải cập nhật liên tục thông qua các Social Media (X, Reddit, Medium, Tele..v.v..), quá các tools thông dụng và cần một phần cảm nhận thị trường. Trong bài này có đủ các tools cho mọi người sử dụng:

https://www.facebook.com/share/p/scRhJCmocEEXqrEc/?mibextid=K35XfP

SELFHELP

Selfhelp hay có thể hiểu là tự lực cánh sinh, người Việt có câu “có chơi có chịu, cứ liệu mà chơi”. Nên phương án tốt nhất vẫn là bạn tự trading theo khả năng của bản thân chứ đừng nên theo kèo ai cả.

Thắng thì bám sát và nâng cấp dần cách thức riêng của bản thân, sai thì tại bản thân còn chưa đủ hiểu biết nên cần phải thay đổi và tích luỹ thêm. Bởi lẽ khả năng, tâm lý và vốn của mỗi người mỗi khác, không giống nhau.

Tổng kết ”Bí kíp chống đu đỉnh”:
1. Sử dụng đúng cách về tư duy phản biện
2. Check on chain
3. Đánh đúng theo plan
4. Tín hiệu thị trường
5. Selfhelp
——————————————————————————

Hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp ích được cho nhiều người thoát khỏi cảnh đu đỉnh như những mùa trước. Hôm bửa có chụp được bức ảnh số đẹp của group mình mà nay mới flexing được.
Mời mọi người thảo luận
Cảm ơn đã đọc.
Nguồn: Xuyên Nguyễn

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận