Search

Bản tin SEO tuần 3 tháng 10-2023

Xin chào, tuần qua có lẽ là một tuần bận rộn với SEO khi Google tiến hành đồng thời 2 bản cập nhật khiến nhiều website tụt hạng và traffic giảm không phanh. Cùng Nghiện SEO điểm lại những tin tức SEO quan trọng tuần qua nhé.
1. Có lẽ đây là lần đầu tiên chúng ta thấy Google đồng thời triển khai cập nhật 2 thuật toán lớn (October 2023 core update và Released the October 2023 spam update). Theo đại điên từ phía Google thì không có lý do đặc biệt nào cả. Trước đây Google thường cố gắng tách biệt các bản cập nhật lớn, nhưng thỉnh thoảng sẽ không được như vậy. Nếu bạn muốn biết website của bạn bị ảnh hưởng bởi thuật toán nào thì rất đơn giản. Nếu bạn không spam nhưng có sự thay đổi, thì có thể là core update. Còn nếu bạn spam và thấy sự thay đổi thì đó chắc chắn là spam update.
1. Rất nhiều website gặp tình trạng báo lỗi **Không thành công: Quá giới hạn tải máy chủ** khi sử dụng tính năng **Kiểm tra URL đang hoạt động** trong Google search console. Sự cố này xảy ra với nhiều website, ở nhiều quốc gia và ngôn ngữ khác nhau. Phía Google vẫn chưa có xác nhận rằng đây là sự cố hay ảnh hưởng bởi lần cập nhật thuật toán vừa qua. Hiện tại lỗi này vẫn chưa có phương án xử lý.
1. Google Adsense cho ra mắt định dạng quảng cáo mới tìm kiếm có liên quan (Related Search). Mình thấy đây là một cải tiến hơn so với phiên bản quảng cáo textlink trước đây. Định dạng quảng cáo Tìm kiếm có liên quan hiện đã khả dụng cho tất cả các nhà xuất bản AdSense, tuy nhiên chỉ mới hiển thị trên các website tiếng Anh và tiếng Đức.
1. Mới đây X hay Twitter.com đã chặn hàng loạt bot tìm kiếm thu thập dữ liệu bao gồm Bingbot, Facebookbot, Discordbot và nhiều bot khác. Trước đây Twitter từng chặn cả Googlebot và bị tụt giảm traffic nghiêm trọng nên cho phép Googlebot thu thâp dữ liệu trở lại. Hiện tại vẫn chưa rõ lý do X ngăn chặn việc thu thập dữ liệu này. Xem chi tiết file [robot.txt](https://twitter.com/robots.txt)
1. Kết quả tìm kiếm nhiều định dạng (rich results) cho sự kiện (Event schema) đã ngừng hiển thị trên Google tìm kiếm. Tuy Google chưa có thông báo chính thức từ Google về việc này nhưng gần đây Google đã loại bỏ nhiều loại kết quả nhiều định dạng như FAQs, Howto… nhằm cải thện giao diện trang kết quả tìm kiếm.
1. Google đang thử nghiệm nguồn cấp dữ liệu Google Discover trên giao diện trang chủ Google.com trên máy tính để bàn. Google xác nhận việc này, hiện thử nghiệm này đang được triển khai ở Ấn Độ. Cho đến nay, Nguồn cấp dữ liệu Discover của Google hiển thị trong ứng dụng Google dành cho thiết bị di động và bạn có thể bật nó trong giao diện trình duyệt dành cho thiết bị di động nhưng Google vẫn giữ giao diện máy tính để bàn chỉ duy nhất thanh tìm kiếm.
1. Google triển khai nhiều cải tiến trên trang kết quả tìm kiếm. Mới đây Google đã cập nhật thêm về giao diện về các công thức nấu ăn, “People Also Buy From” nhằm đề xuất các cửa hàng có bán các sản phẩm mà người dùng đang tìm kiếm và “kết quả tìm kiếm thụt lề” cho kết quả thứ 2 trùng tên miền. Thường Google sẽ hiển thị tối đa 2 kết quả trùng tên miền cho mỗi từ khóa, trước đây 2 kết quả thường đi liền nhau dạng thụt lề. Gần đây định dạng này đã tách thành 2 vị trí riêng biệt.
1. Google đã nâng cấp SGE để có khả năng tạo hình ảnh và văn bản chứ không chỉ cung cấp cho bạn câu trả lời và hiển thị cho người dùng hình ảnh hoặc nội dung từ người khác. Có vẻ như Google sẽ xây dựng SGE như là một công cụ AI hỗ trợ toàn diện cho người dùng. Khi sử dụng SGE bạn không cần phải sử dụng Bard, BingChat hay ChatGPT và cũng không cần tới Midjourney.
1. Giới SEO VN sau update đang gào thét việc **Tìm nạp trang: Không thành công: Quá hạn tải của máy chủ **(Vi) nên không được google index. Với lần update này có khá nhiều website bị mà chưa rõ nguyên nhân. Hãy cùng thảo luận nha!

#seo #nghienseo #seonews #thaoluanseo #bantinseo #google #searchengine

Author*: Phạm Ngọc Ánh – Group #NghiệnSEO*

Nguồn: Nghiện SEO

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận