Search

AI(Trí tuệ nhân tạo) Bigtrend Mùa Tới Mà Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

*Vốn hóa thị trường năm 2023 của ngành Trí Tuệ Nhân Tạo ( AI ) đã đạt mức 241,8B$. Theo dự báo của Statista Market Forecast, với mức tăng trưởng trung bình 17,3% / năm như hiện tại thì giá trị vốn hóa của AI sẽ rơi vào khoảng 2T$ vào năm 2030. Việc này cho thấy được tiềm năng phát triển cực kỳ mạnh mẽ của AI trong tương lai
—————-*

Hiện nay, rất nhiều ông lớn công nghệ hiện nay cũng đang nhảy vào cuộc đua AI , triển khai hàng loạt tính năng mới lên sản phẩm của mình. Có thể đơn cử kể đến như Adobe, một tập đoàn công nghệ lớn với hàng loạt sản phẩm như Photoshop , Illustrator cũng vừa ra mắt Firefly , một hệ thống AI được tích hợp sẵn vào các công cụ xử lý hình ảnh nhằm xử lý hình ảnh chỉ bằng một câu lệnh.

Ngoài ra, OpenAI cũng đang trong nỗ lực tài trợ , đẩy mạnh nghiên cứu với gói Incentive 10M$ cho việc điều chỉnh các hệ thống AI siêu phàm, bao gồm sự liên kết giữa các hệ thống AI với nhau, đẩy mạnh tính an toàn, khả năng diễn giải và cuối cùng là khả năng mở rộng dưới sự giám sát của con người.

**Qua đó ta có thể thấy được AI đang *len lỏi* vào từng ngóc ngách của cuộc sống. Vậy thì đối với Crypto, nó mang ý nghĩa như thế nào?
**Sự kết hợp của AI vào trong Blockchain tạo ra một hệ thống đưa ra quyết định dựa trên công nghệ đáng tin cậy nhất trên thế giới, gần như không thể bị giả mạo và cung cấp thông tin chi tiết và các quyết định vững chắc. Sự phù hợp hoàn hảo giữa AI và Blockchain đó là việc mã hoá. AI đưa ra nhiều triển vọng khác nhau về bảo mật thông qua việc phát triển các thuật toán đặc biệt, chỉ có khả năng làm việc với dữ liệu ở trạng thái được mã hoá. Ở phía ngược lại, Blockchain cũng hỗ trợ theo dõi, hiểu và giải thích được các quyết định được AI đưa ra.

**Một số ứng dụng của AI vào trong Blockchain:**

**Bảo vệ dữ liệu**

AI sẽ liên tục nhận dữ liệu để tự đào tạo, từ đó sẽ tự động liên tục cải thiện bản thân. Ngược lại, Blockchain về bản chất là một công nghệ cho phép lưu trữ dữ liệu được mã hoá trên một sổ cái phân tán. Blockchain cho phép tạo ra các cơ sở dữ liệu được bảo mật hoàn toàn có thể được truy cập bởi các bên đã được chấp thuận. Dữ liệu y tế hoặc dữ liệu tài chính lại quá nhạy cảm để giao cho một công ty và các thuật toán của nó. Lưu trữ dữ liệu này trên một Blockchain, có thể được truy cập bởi AI, nhưng chỉ được cho phép và khi nó đã trải qua các quy trình thích hợp, có thể mang lại cho chúng ta những lợi ích to lớn của các đề xuất được cá nhân hóa trong khi lưu trữ dữ liệu nhạy cảm của chúng ta một cách an toàn.

**Siêu máy tính phi tập trung**

Việc đào tạo AI không chỉ yêu cầu bộ dữ liệu có chất lượng để các thuật toán có thể học mà còn yêu cầu rất nhiều sức mạnh tính toán. Các thuật toán AI thường sử dụng một loại hệ thống máy tính được gọi là mạng thần kinh nhân tạo (ANN – Artificial Neural Network). ANN học cách thực hiện các nhiệm vụ bằng cách xem xét qua rất nhiều ví dụ. Các ANN này thường đòi hỏi sức mạnh tính toán lớn để vượt qua hàng triệu thông số rồi có thể thực hiện một nhiệm vụ được chỉ định.

Nếu như dữ liệu có thể được chia sẻ trên một mạng Blockchain, tại sao không thể chia sẻ sức mạnh tính toán? Trong một số triển khai Blockchain, người dùng có thể cho mượn sức mạnh tính toán của máy móc của máy tính của họ trên thị trường ngang hàng (P2P) cho những người tìm cách thực hiện các tính toán phức tạp. Người dùng được nhận lại token khi cho mượn sức mạnh tính toán của mình.

Các hệ thống AI có thể được đào tạo trên các nền tảng tính toán này hiệu quả hơn nhiều và với ít chi phí hơn. Các trường hợp sử dụng ban đầu chủ yếu liên quan đến kết xuất đồ họa máy tính 3D, nhưng dần dần nó có thể chuyển sang AI.

Khi các dApp này phát triển, các công ty cung cấp sức mạnh tính toán có thể thấy một làn sóng cạnh tranh mạnh mẽ. Bằng cách cho phép người dùng kiếm thu nhập bằng cách cho thuê sức mạnh tính toán nhàn rỗi của họ, phần lớn chúng sẽ được sử dụng hiệu quả hơn. Về lý thuyết, khi không sử dụng, mọi CPU hoặc GPU trên thế giới có thể hoạt động như một nút trong siêu máy tính phi tập trung.

**Các quyết định đáng tin cậy đến từ AI**

Các bản ghi bất biến của tất cả dữ liệu, các biến và quy trình được tạo ra khi sử dụng công nghệ Blockchain sẽ được AI sử dụng cho quá trình đưa ra quyết định của nó. Điều này làm cho việc kiểm tra toàn bộ quá trình trở nên dễ dàng hơn nhiều. Với việc lập trình Blockchain một cách thích hợp, tất cả các bước từ nhập dữ liệu đến kết luận có thể được quan sát và bên quan sát sẽ chắc chắn rằng dữ liệu này không bị giả mạo. Nó tạo ra sự tin tưởng trong các kết luận được đưa ra bởi các chương trình AI. Đây là bước cần thiết, vì các cá nhân và công ty sẽ không bắt đầu sử dụng các ứng dụng AI nếu họ không hiểu cách chúng hoạt động và dựa trên thông tin nào để mà AI có thể đưa ra quyết định.

Bên cạnh đó, việc phân tích lượng lớn dữ liệu có sẵn trong và ngoài chuỗi thường tốn thời gian. AI có thể giúp bổ sung cho quy trình phân tích dữ liệu lớn nhằm tạo ra thông tin chi tiết và hoạt động như một biện pháp kiểm tra bổ sung đối với các điểm dữ liệu không mong muốn (ví dụ: khối lượng giao dịch giả tăng cao ) để tăng độ chính xác.

**Một số dự án nổi bật làm về mảng AI:**

**1/ Fetch.AI ( FET )**

Phát triển dịch vụ AI trên Cosmos, xây dựng và phát triển hạ tầng các Dapp phi tập trung, cung cấp mã nguồn mở để khai thác sức mạnh AI và quy trình tự động hóa. Fetch.AI còn là đối tác với những ông lớn như Bosch , Google DeepMind , sự kết hợp này nhằm mang đến những sản phẩm mới , ấn tượng hơn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ( AI ) trong tương lai.

Gần đây, với việc tích hợp công nghệ AI của mình vào Dapp của BotSwap , nó cho phép người cung cấp thanh khoản thiết lập trước ngưỡng thua lỗ tối đa mà mình có thể chịu được và khi giá đạt đến điểm ngừng lỗ , BotSwap sẽ tự động rút Token LP và trả về ví

Gọi vốn: $74.33 M từ DWF Labs, Ascensive Assets, Outlier Ventures, Bitget, đồng thời là dự án Launchpad trên Binance.

MC hiện tại: $603.41M

Sàn niêm yết: Binance, HTX, Gate, KuCoin, Bybit, OKX, CoinBase

**2/ SingularityNET ( AGIX )**

SingularityNET là một một nền tảng dựa trên blockchain cho phép mọi người dễ dàng “tạo, chia sẻ và kiếm tiền” các dịch vụ AI, nhờ vào thị trường AI có thể truy cập toàn cầu. Thông qua SingularityNET marketplace, người dùng có thể tìm kiếm, thử nghiệm, mua rất nhiều dịch vụ AI (trong đó có những mô-đun AI của robot Sophia – robot AI giống người đầu tiên trên thế giới).

Ngoài ra, SingularityNET hiện tại cũng đang lấn sân sang mảng DeSci với việc hợp tác cùng với TrueAGI để mở ra một làn sóng phát triển y tế và chăm sóc sức khỏe dựa vào trí tuệ nhân tạo

Gọi vốn: $57.85 M từ Fundanmental Labs, Kosmos Ventures, LDA Capital, Zeroth.AI

MC hiện tại: $426.38M

Sàn niêm yết: Binance, HTX, Gate, KuCoin, Bybit, OKX

**3/ ChainGPT ( CGPT )**

Cơ sở hạ tầng AI cho Blockchain, có nhiều tính năng hữu ích như Chatbot, tạo ảnh bằng AI, ChatGPT của Web 3.
Ngoài ra , ChainGPT còn có thể là một trợ lý giao dịch ( Trading Assistant ) , Smart Contract Auditor, vv…
Gọi vốn: $1.91M từ Public sale trên Poolz, EnjinStater, Wepad, Seedìfy.

MC hiện tại: $42,017M
Sàn niêm yết: HTX, Bybit, Gate, KuCoin

**4/ Bittensor ( TAO )**

Mạng lưới học máy phi tập trung thông qua một giao thức mã nguồn mở , hoạt động thông qua cơ chế Proof Of Intelligence , trả thưởng cho các Node dựa trên sự đóng góp. $TAO là một dự án FairLaunch với tầm nhìn về một thị trường AI tin cậy , cởi mở và minh bạch

Gọi vốn: Không có

MC hiện tại: $1,8B

Sàn niêm yết : Bitget , Kucoin, Gate, Mexc

**5/ Render ( RNDR )**

Dịch vụ GPU Cloud Rendering, kết nối người sở hữu GPU nhàn rỗi và người có nhu cầu thuê GPU để thực hiện các tác vụ đồ họa , những người cho thuê được gọi là Node Operator có thể kiếm được $RNDR bằng cách hoàn thành đơn hàng của các khách hàng, Render sẽ nhận được từ 0,5 – 5% $RNDR như phí giao dịch

Gọi vốn: 35M$ từ Multicoin Capital , Alamenda Research , Solana Foundation , NGC Venture

MC hiện tại: $1,71B

Sàn niêm yết: Binance , Bybit , Coinbase , OKX , Kucoin , Gate , Mexc

**6/ Autonolas ( OLAS )**

OLAS là một giao thức cung cấp một loạt các dịch vụ tự trị cho DAO, tổ chức, công ty, v.v. Nó cũng là một nền tảng nơi các nhà phát triển có thể được khen thưởng vì những đóng góp của họ cho các dịch vụ.

OLAS là một dịch vụ với mục tiêu chính là hoạt động liên tục , tương tác Off- Chain mà không có sự can thiệp của con người và không gặp vấn đề về việc bị thao túng bởi các cá nhân , tổ chức khác. Thay vào đó , nó được đồng sở hữu bởi tập thể và hoạt động như một Autonomous Services

Gọi vốn: Không rõ

MC hiện tại: $271M$

Sàn niêm yết: Uniswap , BingX

**7/ PaalMind.AI ( PAAL )**

Paal là một AI Telegram Bot có thể thực hiện đa tác vụ, có thể so sánh nó như một ChatGPT của Web3. Tính năng chính của PAAL chính là MyPAAL với khả năng phân tích chi tiết các loại tiền điện tử, bên cạnh đó còn có một Trading Bot với tên gọi AutoPaalX.

Gọi vốn: $200K từ Google Grant

MC hiện tại: $94M

Sàn niêm yết: Huobi, Gate , Uniswap , Poloniex

**Tổng Kết**

Nếu như hai công nghệ này có thể phát huy hết tiềm năng thì chắc chắn rằng chúng sẽ có tác động lớn về lâu dài. Trong khi nhiều doanh nghiệp đang tận dụng chúng một cách riêng biệt, có một số use case khá thú vị khi 2 công nghệ này kết hợp với nhau.Khi cả hai công nghệ phát triển hơn nữa, sẽ ngày càng xuất hiện nhiều cải tiến thông qua việc khai thác đồng thời công nghệ Blockchain và AI. Chắc chắn rằng trong tương lai, sự kết hợp của những công nghệ tương lai này sẽ cải thiện nhiều mặt trong cuộc sống của chúng ta.

Hi vọng bài viết này của CPC Capital sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích từ đó nắm bắt được những cơ hội , xu hướng đầu tư mới trong tương lai
mọi người có thể đọc thêm tại đây :
https://app.cpccapital.io/

Nguồn: CPC Capital

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận