Search

𝗗̄𝗢̣̂𝗡𝗚 𝗟𝗨̛̣𝗖 – 𝗔́𝗣 𝗟𝗨̛̣𝗖

——————————————————————————
Như vậy là chúng ta đã chính thức bước sang kỷ nguyên mới của Crypto khi các sàn giao dịch đã chính thức mở thanh khoản cho Bitcoin ETF. $BTC đã có sự bật dậy và sắp chạm ngưỡng $49K, nhưng mình vẫn khuyên là không FOMO vì quan điểm mình vẫn sẽ có đợt điều chỉnh đến từ sự thất vọng của nhà đầu tư khi ETF không khiến cho $BTC bay quá mạnh. Giờ thì như đã hứa ở bài trước, hôm nay mình sẽ nói về vấn đề “động lực” và “áp lực” của một dự án. Vào phần chính thôi, bài viết khá dài mọi người từ từ đọc nhé.
——————————————————————————

ĐỘNG LỰC TĂNG GIÁ VÀ ÁP LỰC GIẢM GIÁ

ĐỘNG LỰC TĂNG GIÁ

Đối với một dự án mới nói riêng và toàn bộ các dự án của thị trường Crypto nói chung, để dự án có thể tăng trưởng đều đặng hay mạnh mẽ thì phải phụ thuộc vào động lực.

Động lực tăng giá sẽ bao gồm một số hình thức như sau

1⃣ DÒNG TIỀN

Đây là điều vô cùng dễ hiểu khi dòng tiền được đề cập đầu tiên trong mục động lực tăng giá của dự án. Bởi lẽ nếu không có dòng tiền thì sẽ chả có cái gì để dự án có lý do để tăng trưởng, ngay cả đối với MM không đổ dòng tiền vào thì chẳng biết gom hàng bằng kiểu gì.

Dòng tiền ở đây sẽ thường có hai kiểu: nhiều và nhỏ giọt đến từ MM (có định hướng gom trung hạn và dài hạn), dòng tiền lớn và ào ạt (đối với MM có style bơm thổi và thanh khoản ngắn hạn).

Cách check dòng tiền thường thông qua một vài chỉ số cơ bản như TVL (niềm tin của thị trường là chính), Inflow > Outflow, Moneyflow/MoneySmart, Vol, Mcap..v.v..

2⃣ MM GOM ĐỦ HÀNG

Đây có lẽ là một trong những điều mà mọi người quan tâm đến nhất, bởi chúng ta thừa hiểu một dự án chỉ được đẩy khi MM gom đủ hàng (MM là người lái giá tụi nó không gom đủ đẩy lên cho mọi người chốt lời à? Làm gì có chuyện đó, ai làm cho ăn sướng vậy)

Cách nhận biết MM gom đủ hàng thường sẽ thông qua một số thông tin và dữ liệu cụ thể. Chẳng hạn như các hình thức siết nguồn cung, hay các FUD làm tâm lý cho retails bán tháo chạy loạn hết cả lên. Ví dụ điển hình là vụ FUD của USDT năm 2017.

Khi MM đã gom đủ hàng (tối thiểu là trên 50% tổng số token), việc đẩy giá chỉ còn là vấn đề thời gian, tất nhiên sẽ phải dựa vào thời điểm và mục đích bởi có những lúc MM gom đủ hàng nhưng sẽ không đẩy giá.

3⃣ CÂU CHUYỆN, CÁCH KỂ CHUYỆN

Câu chuyện và cách kể chuyện của một dự án cũng là một trong những mảnh ghép chính khi chúng ta đánh giá dự án đó có thể phát triển hay không và dự phóng phát triển được bao xa.

Về câu chuyện, bắt buộc câu chuyện phải có tính mới lạ, có thể hiểu là vẽ vời càng màu mè càng tốt, có thể giải quyết được vấn đề tồn đọng trong thị trường, có tiềm năng cạnh tranh với các đối thủ khi so sánh mặt bằng chung.

Về cách kể chuyện, có sự thu hút users và investors, có điểm nhấn, dùng từ ngữ hay và hấp dẫn, có tính logic và thuyết phục người đọc, không kể một cách “chừng hững”.

Chúng ta có những ví dụ như $TIA với câu chuyện Modular, câu chuyện về Blockchain 2.0 đầu tiên của Crypto. Hay như câu chuyện về những tồn đọng của Layer1, chúng ta có Layer2 hình thành để giải quyết vấn đề. Cũng như cách kể chuyện của $AR đợt vừa rồi về thuật ngữ DePIN, kể chuyện rất hay.

4⃣ LÀM NHIỀU HƠN NÓI

Trong thị trường Crypto, bánh vẽ công nghệ là thứ mà ai cũng hiểu được nó dư thừa và có một số người thường bỏ qua yếu tố công nghệ, ngay bản thân mình cũng không ngoại lệ, mình cũng là người ít quan tâm đến công nghệ của một dự án.

Tuy nhiên Crypto là đại diện của công nghệ trong toàn bộ thị trường tài chính, điểm khác biệt làm nên nền móng của Crypto vẫn là thứ không thể thiếu. Chúng ta thấy những dự án “vẽ công nghệ” cho cao siêu mà làm như shit, nhưng không phải dự án nào cũng vậy.

Chẳng hạn như trong mảng Layer2, trong mùa downtrend vừa qua chúng ta đã được chứng kiến $OP làm việc rất nỗ lực với OP RollUp, rất nhiều dự án sử dụng công nghệ này và ngay cả những đối thủ của $OP cũng áp dụng hoặc bắt chước theo. Đây cũng là một trong những lý do mà $OP là con hàng đạt ATH đầu tiên trong hệ Layer2.

Hay như $ARKM (con hàng mình tự tin bullish), trong mảng Big Data hay công cụ On chain thì sự xuất hiện của công nghệ mà $ARKM mang đến thì chẳng có gì mới. Nhưng sau khi chứng minh được khả năng về việc tìm ra Ronbinhood nằm trong top5 holder $BTC hay top2 holder $BTC là Coinbase (thực thể) thì thị trường đã có cái nhìn khác cho sự nỗ lực thầm lặng này. Rất nhiều người từ bỏ những công cụ trước đó chuyển sang dùng đồ chơi của $ARKM

Một ví dụ khác là $LINK với CCIP, tuy chưa có sự bức phá như $SOL, nhưng chúng ta đã thấy CCIP được áp dụng rất nhiều nơi trong thị trường. Đây cũng là lý do mình tin là $LINK sẽ vượt mặt toàn bộ altcoin top của mùa trước.

5⃣ BỊ ĐÁNH GIÁ THẤP

Nói đến điều này, có lẽ mọi người sẽ thấy khá vô lý khi việc một dự án bị đánh giá thấp rồi thì làm sao có thể tăng giá được, quá nhảm nhí. Tuy nhiên trên thực tế, đây cũng chính là cơ hội tiềm tàng rất lớn.

Như đợt sóng altcoin trước khi có tin về sự chấp thuận của ETF, chúng ta đã thấy coin cũ và nhất là Layer1 được bơm rất mạnh tay, dù cho bơm có chọn lọc nhưng thực tế đều đã tăng trưởng một cách “cùng nhau”.

Khi hệ Layer1 được bơm, dẫn đầu là $SOL, chúng ta nhìn những con còn lại bay rất chậm và đôi khi là khá nản cho nhà đầu tư lâu năm. Có bạn trong group đã hỏi mình khi $SOL đạt ATH trong 2 năm nay là “$APT và $SUI con nào ngon hơn?” mình chọn $SUI.

Đơn giản là vì cùng hệ Layer1, cùng cách hoạt động tương tự nhau, cùng là hàng Binance, cộng đồng và dòng tiền cũng không quá chênh lệch, nhưng $SUI lại có Mcap và định giá thấp hơn $APT rất nhiều. Và $SUI đã chứng minh mình đúng khi vượt qua mốc $1. Trong group đã có bài phân tích cụ thể về $SUI cách đây một hai ngày nên mình sẽ không đi sâu vào.

6⃣ CỘNG ĐỒNG MẠNH

Riêng về điều này thì chắc không cần giải thích quá nhiều, bởi một dự án phát triển được hay không cũng một phần lớn đến từ sự ủng hộ từ cộng đồng. Nếu cộng đồng tẩy chay thì đảm bảo dự án đó chẳng khác gì “bèo dạt mây trôi”.

Ví dụ điển hình chính là $SOL và $ARB. Trong mùa downtrend, dù giá $SOL đã rớt thậm tệ so với ATH, nhưng những người ủng hộ và nắm giữ dài hạn $SOL vẫn không vơi bớt là mấy, đây cũng là một trong những lý do mà $SOL có sự tăng trưởng mạnh sớm nhất trong đống altcoin.

Hay $ARB, một con hàng bị cười chê khi đem lên cán cân để so sánh với $OP trong mảng layer2. Nhưng chúng ta vẫn thấy TVL của $ARB trong mùa down luôn vượt mặt $OP, phần lớn là do $ARB tập trung phát triển hệ sinh thái nhiều hơn nên được ủng hộ từ nhiều nơi đổ về hơn.

ÁP LỰC GIẢM GIÁ

Áp lực giảm giá hay có thường gọi là áp lực xả hàng, đây là thứ mà khiến cho nhiều người có cảm giác như bị “úp bô”. Tuy nhiên, theo mình trong đầu tư chúng ta phải ưu tiên rủi ro trước lợi nhuận, tất cả mọi thứ đều phải có phân tích và tính toán một cách cụ thể nhất

Đối với áp lực giảm giá, trong thị trường Crypto sẽ có một số hình thức:

1⃣ UNLOCK PHẦN LỚN TOKEN ĐƯỢC PHÂN BỔ CHO CỘNG ĐỒNG

Thông thường chúng ta sẽ thấy những dự án mới sẽ có quy trình unlock token cho cộng đồng trước với mục đích kéo thêm người dòng và dòng tiền vào dự án. Tạo dựng niềm tin cho thị trường ngay từ ban đầu, chứ unlock cho team với quỹ thì có mà úp bô thị trường à (bởi team và quỹ luôn có vị thế tốt nhất).

Các phân bổ token cho cộng đồng thường là airdrop, launchp..v.v.. sẽ được unlock 100%. Mà đối với những người tham gia airdrop hay launchp thì vị thế của họ cũng rất đẹp (nhất là airdrop), listing thường có giá x5 x10 so với vị thế nên tâm lý chung là sẽ bán. Mà đã nhiều người bán cùng thời điểm thì tạo nên áp lực xả hàng lớn khiến cho giá giảm.

2⃣ CÁC HÌNH THỨC SALE

Một dự án sẽ có nhiều có nhiều hình thức sale khác nhau, chẳng hạn private sale thường dành cho quỹ, nhà đầu tư cá nhân, những người tham gia song hành cùng dự án từ rất sớm.

Những hình thức private sale sẽ có một số kiểu như các vòng gọi vốn (seed round, strategic, funding round), allocation có mảnh ghép early hay advisor, long-term..v.v..

Đối với các hình thức public sale, chúng ta có các đợt mở bán ICO/IDO, launchp..v.v.. những người tham gia mua public sale chắc chắn giá sẽ cao hơn private sale, điều này khá dễ hiểu mà phải không.

Khi có quá nhiều hình thức sale, rủi ro tiềm ẩn cho áp lực giảm giá là rất lớn, bởi lẽ theo quy trình unlock private/public sale thường được unlock trước cả team. Nên khi dự án đến thời unlock cho những phân bổ này chúng ta thấy dự án sẽ auto giảm giá khi unlock. Mua giá thấp có lời nhiều thì unlock phải bán thôi.

3⃣ LẠM PHÁT

Lạm phát, tức là số lượng token được dự án unlock đều đặn theo lịch (thường là một ngày nhất định trong tháng) tương đối lớn. Tỉ lệ unlock dẫn đến lạm phát lớn của một dự án theo góc nhìn của mình sẽ là từ 3%/totalsup/tháng trở lên.

Tại sao lạm phát lại gây ra áp lực giảm giá? Bởi lẽ khi có một lượng token được unlock ra thì đồng nghĩa với việc nguồn cung lưu thông hay lượng token trôi nổi trên thị trường sẽ tăng. Mà theo quy luật cung cầu thì cung tăng -> cầu giảm -> giá giảm.

Nhìn theo góc độ vĩ mô, khi một quốc gia lạm phát sẽ dẫn đến suy thoái, mà suy thoái thì nền kinh tế của quốc gia đó sẽ đi xuống. Nên việc lạm phát khiến giá của một dự án giảm cũng không ngoại lệ.

4⃣ RÒ RỈ TOKEN

Việc rò rỉ token thường là nằm trong kế hoạch của dự án bởi điều này có lợi cho dự án, giúp MM có hàng bên ngoài để gom và lái giá trước khi được unlock token đã phân bổ.

Có một số kiểu rò rỉ token như sự chênh lệch giữa Max Supply và Total Supply, sự chênh lệch giữa Cir Sup khi check đối chiếu các web công cụ với nhau hay token được phân bổ nằm trong mục untracked (điều này mình đã giải thích ở bài TOKENOMICS).

Có lợi cho dự án thì đúng, tuy nhiên chúng ta phải xét trường hợp nếu lượng token rò rỉ đó nằm trong tay của cộng đồng thì việc tạo nên áp lực xả hàng là điều chắc chắn. Ví dụ điển hình là $WLD khi list có một lượng lớn token thuộc untracked nhưng lại phân bổ cho Community, đó cũng là lý do $WLD giảm mạnh trong những ngày đầu listing.
——————————————————————————

Những nguyên nhân chính tác động trực tiếp vào giá của một dự án mình đã nêu ở trên, sẽ có một số trường hợp ngoại lệ không theo bất cứ một cái gì cả nên chúng ta cần phải xem xét và phân tích thật cụ thể vì không có dự án nào giống dự án nào.

Hôm nay mình chia sẻ tới đây thôi vì đã dài lắm rồi, mình sẽ tiếp tục mổ xẻ những điều gây biến động trong thị trường ở những bài tiếp theo. Có thiếu sót gì thì mọi người góp ý thẳng thắn nhé. Mời mọi người thảo luận.

Cảm ơn đã đọc

Nguồn: Xuyên Nguyễn

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận