Search

𝐶𝐻𝐸𝐶𝐾 𝐷𝑈̛̣ 𝐴́𝑁 𝑇𝑅𝑂𝑁𝐺 5 𝑃𝐻𝑈́𝑇

——————————————————————————
Như chúng ta đã biết, hack, dự án scam và các hình thức lừa đảo là đặc sản của Crypto, đến mùa uptrend món đặc sản này càng mọc lên như nấm sau mưa. Đã có rất nhiều bài viết trong group từ lúc group mới lập đến giờ nhưng vẫn có nhiều người mắc phải lỗi. Vậy làm sao để check một dự án có phải scam hay không? Cùng mình đi vào nội dung chính.
——————————————————————————

𝗧𝗛𝗨̛̣𝗖 𝗧𝗥𝗔̣𝗡𝗚

Trên thế giới hiện nay, nếu so về mặt bằng chung thì các vụ hack được ưu tiên hơn là dự án scam, bởi lẽ users và investors thì ngày một khôn hơn. Đa số thì việc mù công nghệ vẫn cao hơn là việc đọc thông tin về dự án và hack thì sẽ khó “lòi đuôi” hơn scam.

Ở thị trường Crypto Việt Nam nói riêng, các hình thức scam nhiều đến vô kể, cũng bởi tập tính của người Việt ta ít chịu khó trau dồi kiến thức tiếng anh nên ở thị trường Việt Nam scam dễ bề hoạt động hơn.

Việc chỉnh chu đến từ scam là không thể thiếu, càng ngày càng tinh vi hơn khi scam sử dụng tiếng anh và các hình ảnh gây thu hút mạnh đối với người mù công nghệ. Hơn nữa là những dự án scam cũng đầu tư rất mạnh về khâu marketing, cộng thêm việc đa số tâm lý người Việt ta vẫn còn chưa thực sự tốt nên rất dễ dính FOMO.

Mà đối với đội ngũ làm ra đặc sản Crypto trên thế giới, họ thừa sức nhận ra một điều là nguồn tiền thu được từ đặc sản ở Việt Nam sẽ ít hơn những nơi khác nên họ ưu tiên tập trung làm mã độc và hack chuyên sâu hơn. Nói trắng ra là đại đa số scam ở Việt Nam là do người Việt lừa người Việt là chính (cái kiểu này giống như môi trường sống ở bên tam giác vàng của Thái – Lào – Cam vậy).

Ngày xưa, ngoài việc thiết kế web xịn thì các dự án scam chỉ hoạt động trên zalo, facebook và telegram là chính. Hiện nay, bởi sức hút của X(twitter cũ) khá mạnh và ai cũng hiểu rằng người tham gia thị trường tài chính thì bắt buộc phải dùng X, nên scam cũng lấn sân sang tạo dựng kênh X rất bài bản và thậm chí là mở rộng trên cả tiktok, instagram, reddit và github.

Bản thân mình lúc đầu mang tư tưởng ai không chịu tìm hiểu mất tiền ráng chịu, nhưng thấy ace trong group nhiều người vẫn còn mắc lỗi mình lại không đành lòng. Vậy thì làm sao để biết một dự án mới có phải là scam hay không? Mình sẽ giúp các bạn một tay để check nhanh gọn nhất nhé.

𝗖𝗔́𝗖 𝗕𝗨̛𝗢̛́𝗖 𝗖𝗛𝗘𝗖𝗞 𝗡𝗛𝗔𝗡𝗛 𝗠𝗢̣̂𝗧 𝗗𝗨̛̣ 𝗔́𝗡 𝗠𝗢̛́𝗜

ĐỐI VỚI DỰ ÁN MỚI CHƯA CÓ THANH KHOẢN

1⃣ Với 2 câu nói của người Việt ta là “nhìn mặt mà bắt hình dong” hay “cái tên nói lên tất cả” đã giúp mọi người nhận định tương đối về dự án mới. Đối với các dự án có tên nhân vật Anime, KOLs, dịch vụ thương mại nổi tiếng, ăn theo trend..v.v.. thì chúng ta đã khoanh vùng được vào danh mục meme và shitcoin.

2⃣ Điều thứ hai sau việc nhìn tên dự án đó là vào web của nó xem thử tụi nó bày vẽ những gì, tụi nó sẽ bày vẽ partners và backer khủng thì có hợp lý với một dự án mới hay không. Đa phần sẽ dùng các hình ảnh bắt mắt, mảng NFT và Gamefi là dễ dụ users nhất, nên xem kĩ.

3⃣ Kéo xuống dưới cùng của web sẽ có phần hỗ trợ và các liên kết, nếu có github thì vào xem có hoạt động hay không, có cập nhật gì mới hay không, hoạt động như thế nào. Ngày xưa trong group này có web check hoạt động của dev mọi người chịu khó tìm lại nhé, vì mình cũng làm mất lâu nay và gần như bản thân mình hiếm khi cần dùng đến nên không lưu lại.

4⃣ Check kênh X của nó xem tụi nó làm gì trong đó, có kênh lớn nào follow không, có được kênh lớn nào nhắc tên trong các bài retweet không, các bài viết có tag thẳng những kênh lớn hay không. Ví dụ như hình ở dưới là điển hình của scam, Binance Labs đầu tư mà không dám tag vào cũng như không được Binance Labs follow, cần né gấp.

5⃣ Check tiếp xem trong các bài viết có được cộng đồng ủng hộ hay không và cộng đồng đó có những gương mặt uy tín nào không, nếu chỉ có các acc clone thì vứt. Nếu dự án có reddit, facebook, telegram cũng check theo cách tương tự X.

6⃣ Sau đó là tới phần check team, nếu trên web dự án có đề cập đến thông tin của team thì xem thử team có những ai, có thành tựu gì không, khả năng của team như thế nào. Xem thử có whitepapers/docs hay không, nếu có thì BẮT BUỘC PHẢI ĐỌC cho mình, ai không biết tiếng anh thì dùng google dịch, nói chung là phải đọc cho hết xem chúng nó vẽ gì trong đó.

Với 6 bước trên đã có thể đánh giá được một dự án mới có phải là scam hay không nên nếu có kết luận rồi thì không cần check thêm nhiều, nhiêu đó là quá đủ.

ĐỐI VỚI CÁC DỰ ÁN MỚI ĐÃ CÓ THANH KHOẢN

1⃣ Check sơ bộ

Sau khi đã thực hiện 6 bước như trên mà vẫn chưa thấy vấn đề gì, chúng ta lại tiếp tục bước vào mục check sâu hơn tí đó là đối chiếu các công cụ xem có mặt trên những web nào, có chênh lệch gì với nhau không, thanh khoản có ổn định không. Các web cơ bản:

– Coinmarketcap
– Coingecko
– Cryptorank
– Chainbroker
– Defillama
– Dextool
– Dexscreener
– Pancakeswap
– Uniswap
– Sushiswap
– Poocoin

Hàng ưu tiên trên CEX thì không nhất thiết check các web dưới nhưng hàng trên DEX thì cần check nhiều hơn một tí. Tại sao phải check nhiều web thì mời mọi người đọc lại bài “Tại sao các Trader dùng nhiều công cụ” của mình trong group nhé.

2⃣ Đối chiếu background

Xem thử dự án vẽ về mảng nào, check các tag trong web cơ bản ở mục trên bao gồm những gì, dự án có tính cạnh tranh không, với bánh vẽ như vậy thì có thể đi được xa không hay bơm thổi một lần rồi thả trôi như dự án của Khoa Pug và Jonny Đặng.

Check backers xem có những gương mặt nào, style của những quỹ đầu tư (nhất là lead) ra sao, có đông quỹ hay không. Xem các vòng gọi vốn ra sao, gọi vốn được nhiều hay ít, đặt câu hỏi “dự án gọi vốn là để tăng quan hệ hay kéo users hay thiếu tiền”. Lưu ý là càng nhiều quỹ nhỏ và cá nhân thì càng khó đi đường dài.

Check partners có hỗ trợ dự án hay không, ví dụ như dự án đề cập partners có coinmarket và coingecko mà chỉ có thông tin trên coinmarket thì cần phải xem lại “vì sao coingecko không hỗ trợ”.

Check roadmap của dự án có thực hiện được những gì đã vẽ hay không, có tin tức gì mới về hướng đi hay động thái của dự án không, nếu có FUD thì xem thử mục đích FUD đó là gì.

3⃣ Check data

Check Mcap và giá của dự án so với mặt bằng chung, check tokenomics có phân bổ có hợp lý không, FDV có ngáo giá hay không, lấy $WLD làm ví dụ cho giai đoạn mới list Binance về FDV bị ngáo (một trong những lý do ăn xả).

Check data thì yêu cầu mọi người cần phải có một chút kiến thức cơ bản về công nghệ, nên bắt buộc phải chịu khó. Trước tiên là check về biến động giao dịch, một dự án được gọi là ổn khi giữ được vol giao dịch không thấp hơn $50K/ngày, những dự án có tiềm năng list sàn lớn càng không dưới $150K/ngày (bởi tiền BOT và phí các loại đã xấp xỉ $100K).

Check APR, APY xem có ổn định hay không, nếu APR/APY cao thì xem mục đích thu hút dòng tiền đằng sau đó là gì. Check transaction/transfer như thế nào, số lượng users nhiều hay ít (có thể đánh giá thông qua TVL).

Check inflow/outflow có gì bất ổn hay biến động mạnh không, lượng token đang nằm ở sàn hay contracts hay EOA. Top ví là những gương mặt nào, retails nắm nhiều hay team và quỹ nắm nhiều. Điều này có thể suy ra được động thái của dự án.

Check thêm các mục khác như liquid, order book, gas fee, pool, bridge, contracts.

Các công cụ check data:
– Nansen
– Cryptoquant
– Coinglass
– Glassnode
– Scopescan (watcher cũ)
– Dune
– Debank
– Arkhamintelligence
– Blockscan (ngoài bscscan và ethscan ra thì mình thấy các scan khác hơi sida)

Đó là cách để check nhanh một dự án, mọi người đừng lấy lý do là rườm rà quá không check được. Chúng ta đầu tư vào thị trường tài chính thì cần phải chuẩn bị mọi thứ và việc check dự án là vô cùng quan trọng trước khi xuống tiền.

Bản thân mình sau những thất bại nặng nề như đã từng chia sẻ, bây giờ đang ở vị thế là người có số vốn thấp nhất toàn thị trường tài chính chứ không riêng gì Crypto. Dù thực tế mình đang rất khó khăn nhưng chỉ với một con ip7plus mình vẫn trading như thường thì mọi người có điều kiện hơn mình cũng có thể làm được.

Mình đã, đang và vẫn tiếp tục hỗ trợ ace trong group về check dự án hay trading (không có group/channel gì cả), nên nếu bận bịu công việc quá thì cứ inbox cho mình, mình sẵn sàng hỗ trợ bằng tất cả những gì mình có.

Tất nhiên là hoàn toàn miễn phí, không yêu cầu đăng ký acc theo link ref hay gì cả, nếu thích thì có thể donate cho mình, không thì thôi cũng chả sao. Miễn sao có thể giúp mọi người trong group tránh được những sai lầm như mình đã từng thì sẵn sàng hai tay.
——————————————————————————
Sau những bài viết được mọi người đón nhận, mình dành rất nhiều tâm huyết để chia sẻ đến mọi người trong group với mục đích chúng ta cùng nhau đấm nhau với market, cùng nhau phát triển. Nên là nếu có lấn cấn chỗ nào mọi người cứ thẳng tay mà gạch đá nhé. Mời mọi người thảo luận.
Cảm ơn đã đọc

Nguồn: Xuyên Nguyễn

Bạn thích bài này chứ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận